Thầy giáo kiêm "đầu bếp" lo từng bữa ăn cho học trò vùng cao

( PHUNUTODAY ) - Suốt 27 năm gắn bó với nghề giáo, thầy A Phiên đã tự mình chuẩn bị cơm ở nhà cho các em học sinh lót dạ.

Thầy A Phiến là giáo viên trường PTDT bán trú Tiểu học- THCS Tu Mơ Rông (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) đã có hơn 27 năm gắn bó với nghề giáo. Thuở mới về trường, trang thiết bị, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Thương các em học sinh thiếu thốn, không có cái ăn, nhiều em phải vác bụng đói đến lớp, thầy đã tự nấu cơm ở nhà để cho các em ăn.

thay_giao11

Về sau, khi số lượng học sinh đông hơn, một mình thầy không thể lo hết cho tất cả các em. Vì thế, để có thể tiếp sức cho các em, các thầy cô giáo đã góp tiền lại nấu cơm, nhằm "giữ chân" học trò.

thay_giao234

Khi rời bục giảng, thầy A Phiên đảm nhận nhiệm vụ đi lấy thức ăn và thổi cơm. Đều đặn 6h sáng, thầy lại vượt quãng đường khoảng 7km dốc đá cheo leo từ điểm trường cụm Đăk Ka ra trường chính để lấy thức ăn. 8 giờ, khi lấy thức ăn trở về thầy A Phiên xắn tay vào nhặt rau, sơ chế thức ăn. Một mình thầy cặm cụi với chiếc bếp củi mù mịt khói nấu cho các em học sinh những bữa cơm trưa ấm tình thầy trò.

thay_giao1445

Sau khi nấu cơm xong, thầy A Phiên lại về nhà ăn cơm rồi mới quay lại lớp. Thầy nói: "Nếu thầy ở lại ăn cùng thì phần thức ăn của các em sẽ bị bớt đi. Nhà gần nên tôi tranh thủ về nhà ăn. Sau đó, tôi quay lại trông buổi trưa và chuẩn bị học buổi chiều".

Bên cạnh việc nấu cơm cho học trò, thầy A Phiên cũng tâm huyết trong việc dạy học cho các em học sinh. Cùng với đó, thầy A Phiên luôn gần gũi, chia sẻ với học sinh về cuộc sống. Do đó, học trò rất quý mến thầy A Phiên.

thya_giao646465

"Năm nay mình 53 tuổi rồi, mình chỉ mong có thật nhiều sức khỏe để học hỏi được nhiều hơn. Qua những kiến thức học được mình sẽ về truyền dạy lại cho các em học sinh. Ước gì mình có điều kiện tốt hơn thì có thể lo được cho học sinh nhiều hơn. Khi đó các em sẽ không còn vất vả, đói hay lạnh khi đến trường học con chữ. Tương lai của các em sẽ sáng lạn hơn khi có kiến thức để phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương", thầy Phiên nghẹn ngào nói.

Hiện tại, các em học sinh của trường đã nhận được sự giúp đỡ của các mạnh thường quân và Nhà nước, nên thầy cô không phải góp tiền mua thực phẩm nữa. Những đứa trẻ người dân tộc Xê Đăng đến lớp đầy đủ, được học chữ, được ăn no là niềm hạnh phúc lớn lao của thầy A Phiên cũng như các thầy cô nơi buôn làng xa xôi.