Thấy khoai tây mọc mầm đừng vội vứt đi, hãy làm ngay 6 việc này

( PHUNUTODAY ) - Khoai tây mọc mầm sẽ sinh ra chất độc. Bạn không được dùng chúng để ăn nhưng có thể làm những việc sau.

Khi khoai tây mọc mầm, hàm lượng solanin và chaconine tăng lên và khiến người ăn dễ ngộ độc.

Khoai tây mọc mầm không nên dùng để nấu ăn nhưng bạn vẫn có thể sử dụng chúng để làm những việc dưới đây.

Đắp mặt

Bạn có thể dùng khoai tây để làm giảm bọng mắt. Hãy rửa sạch củ khoai tây rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau đó, lấy khoai tây ra và thái thành lát mỏng để đắp lên vùng da dưới mắt trong khoảng 20 phút. Cuối cùng rửa mặt bằng nước mát.

Ngoài ra, bạn có thể loại bỏ hết các mầm, rồi đem củ khoai cắt nhỏ, xay nhuyễn trộn chung với sữa chua không đường để tạo thành hỗn hợp đắp mặt.

Loại bỏ vết đầu mỡ trên bồn rửa bát

Bồn rửa bát sử dụng lâu này sẽ bị dầu mỡ bám dính. Bạn chỉ cần cắt lát khoai tây và chà lên bồn rửa bát. Các vết dầu mỡ sẽ được loại bỏ nhanh chóng và dễ dàng.

Làm sạch đồ dùng bằng bạc

Nếu các món trang sức hoặc đồ dùng bằng bạc bị xỉn màu, bạn có thể dùng khoai tây cho vào nước ngọt có gas và đun sôi lên. Sau đó, dùng nước này để ngâm đồ bạc vài phút. Tiếp đến, dùng khoai tây để chà lên bề mặt đồ bạc. Làm cách này có thể giúp món đồ của bạn sáng bóng như ban đầu.

khoai-tay-moc-mam-dung-voi-vut-di-hay-lam-ngay-6-viec-nam-01

Làm sạch cặn bẩn của bình trà, ấm nước

Bình trà, ấm nước dùng lâu ngày sẽ dễ bị lắng cặn ở phía dưới. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng vỏ khoai tây bỏ vào trong và đổ nước rồi đung sôi. Ngâm bình trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Các vết cặn bẩn sẽ nhanh chóng được làm sạch mà không gây mùi khó chịu như khi dùng chất tẩy rửa.

Làm sạch bình giữ nhiệt

Bình giữ nhiệt sử dụng một thời gian sẽ xuất hiện những cặn bám và rất khó tẩy rửa. Bạn có thể cắt vài lát khoai tây cho vào trong bình, đậy nắp và lắc mạnh khoảng 30 giây. Các vết bẩn bên trong sẽ được làm sạch.

Trồng khoai tây

Bạn có thể trồng khoai tây trong cốc nước để làm cây cảnh trang trí.

Ngoài ra, nếu có vườn, bạn cũng có thể vùi củ khoai tây mọc mầm xuống đất để trồng thành cây và chờ thu hoạch.