Thấy nước tiểu có dấu hiệu này cần đi khám ngay kẻo hối hận

( PHUNUTODAY ) - Thành phần của nước tiểu gồm 95% là nước và 5% là chất chuyển hóa. Có rất nhiều bệnh có thể "lộ diện" ra từ màu sắc, mùi của nước tiểu và số lần đi tiểu.

Theo bác sĩ Cừ, cách đây không lâu ông gặp trường hợp nam thanh niên khoảng 30 tuổi, đi tiểu có màu hồng, tia máu nhưng ngại không đi khám mà nghĩ do viêm tiết niệu bình thường.

Bệnh nhân tự mua thuốc về uống nhưng khi đến bệnh viện khám bác sĩ phát hiện có u ở bàng quang. Phẫu thuật sinh thiết giải phẫu bệnh thì phát hiện đó là ung thư bàng quang. Chính vì thế, màu nước tiểu cũng là cảnh báo bệnh tật.

Bác sĩ Nguyễn Quang Cừ - BV An Việt, Hà Nội

Bác sĩ Nguyễn Quang Cừ - BV An Việt, Hà Nội

Thành phần của nước tiểu gồm 95% là nước và 5% là chất chuyển hóa. Có rất nhiều bệnh có thể "lộ diện" ra từ màu sắc, mùi của nước tiểu và số lần đi tiểu.

Đó cũng là lý do vì sao mỗi lần chúng ta đi khám sức khỏe bác sĩ đều yêu cầu làm xét nghiệm nước tiểu. Chính vì vậy chúng ta không nên xem nhẹ bất kỳ sự thay đổi nào của chúng.

Bác sĩ Cừ cho biết nếu nước tiểu có máu vàng sậm đây là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc một bệnh lý về gan. Theo bác sĩ Ngọc khi đó có thể gan của bạn có thể bị viêm gan cấp tính do vi rút viêm gan như B, C, D, E thậm chí lá gan bị xơ hoặc suy gan.

Do chức năng gan bị tổn thương khiến thải ra quá nhiều sắc tố da cam trong nước tiểu. Ngoài ra, bác sĩ Ngọc cho biết nước tiểu vàng sậm cũng là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm khác ngoài gan như nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm niệu đạo do lậu, suy thận.

Nước tiểu có màu máu, hồng nhạt khi đó liên quan đến đường tiết niệu, bệnh lý tuyến tiền liệt hoặc thận.

Nước tiểu trắng đục như sữa hoặc như nước vo gạo, có những váng mỡ, để lắng lại có những mảng keo, mảng trắng như sữa đông hoặc mỡ đông là những triệu chứng điển hình của bệnh tiểu dưỡng chấp.

Số lượng đi tiểu trong một ngày khoảng 8 lần, mỗi lần khoảng 300 ml là bình thường. Nếu uống nhiều nước số lần đi tiểu sẽ càng cao. Nhưng tần suất đi tiểu quá cao mà không phải do uống nhiều nước thì gọi là tiểu nhiều.

Nếu số lần đi tiểu nhiều, lượng nước tiểu cũng nhiều thì có khả năng liên quan đến bệnh đái tháo đường hoặc chứng đa niệu.

Ngược lại nếu số lần tiểu nhiều nhưng lượng nước tiểu ít thì khả năng bàng quang và niệu đạo đang có vấn đề

Nếu tiểu gấp còn kèm theo hiện tượng tiểu đêm, són tiểu có thể là do hội chứng bàng quang tăng hoạt hoặc do bệnh lý tiền liệt tuyến. Trường hợp này có thể uống thuốc hoặc điều trị ngoại khoa để cải thiện tình trạng.

Tóm lại số lần đi tiểu nếu có sự thay đổi là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang gặp vấn đề cần hết sức lưu ý.

Ngọc Lê (TH)/Khoevadep