Thiếu hụt 4 chất dinh dưỡng này có thể sinh ra 4 bệnh ung thư nguy hiểm: Số 1 nhiều người bỏ qua

( PHUNUTODAY ) - Chỉ cần thiếu 1 trong 4 chất dinh dưỡng dưới đây trong chế độ ăn hàng ngày, chúng ta sẽ có thể có nguy cơ mắc 4 loại bệnh ung thư nguy hiểm, không ai được chủ quan.

1. Chất xơ: Thiếu chất xơ có thể gây ung thư đại trực tràng

Ngày nay, thói quen ăn nhiều chất béo, nhiều calo đang ngày càng trở nên phổ biến. Thực phẩm giàu chất béo, nhiều calo tạo ra nhiều chất gây ung thư trong quá trình trao đổi chất của cơ thể con người. Nó rất dễ gây ra ung thư ruột kết sau khi tăng chất gây ung thư tích lũy mà chúng ta ăn vào hàng năm.

4-chat-dinh-duong-3

Do đó, ngoài việc tránh ăn quá nhiều các thực phẩm giàu năng lượng trong thời gian lâu dài mỗi bữa ăn hàng ngày, bạn cần ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, ăn nhiều rau, trái cây họ dưa, trái cây tươi, ngũ cốc thô,… để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

2. Chất carotene: Thiếu chất carotene có thể gây ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất ở Trung Quốc và các quốc gia vùng Đông Nam Á. Ngoài hút thuốc, hít phải khói bụi, hít khói thuốc thụ động và các yếu tố khác trong cuộc sống, nếu cơ thể thiếu chất carotene, có thể sẽ dẫn đến ung thư phổi.

Do đó, đối với những người bị khó chịu ở phổi, viêm phổi hoặc hút thuốc, bạn có thể chú ý ăn nhiều thực phẩm giàu carotene để giúp cơ thể trao đổi chất hiệu quả và dễ dàng hơn. Chẳng hạn như cà rốt, đu đủ, rau bina, khoai lang và các loại rau củ quả khác.

3. Chất đạm (protein): Thiếu protein có thể gây ung thư dạ dày

Lượng protein không đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày, hoặc không đủ lượng protein chất lượng cao, có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

4-chat-dinh-duong-5

Đối với những bệnh nhân bị viêm dạ dày teo, khả năng miễn dịch thấp và thậm chí có tiền sử gia đình mắc bệnh dạ dày, hãy chú ý ăn nhiều thực phẩm giàu protein như cá biển sâu, sò, đậu nành và trứng.

Trước đây, ung thư dạ dày là một loại bệnh thường xuất hiện ở những người nghèo, ăn uống chất lượng kém, nhưng ngày nay, điều kiện sống ngày càng tốt hơn nhưng tỉ lệ người mắc ung thư dạ dày do không bổ sung đủ chất đạm xảy ra không phải là hiếm.

Bên cạnh đó, nguyên nhân bổ sung đi kèm là nhiều người không có được thói quen ăn uống lành mạnh, thậm chí thường xuyên ăn uống thất thường, ăn nhiều thực phẩm cay, thực phẩm có tính kích thích nên lại càng tạo ra nhiều nguy cơ cao gây ung thư dạ dày.

4. Chất Vitamin D: Thiếu vitamin D có thể dẫn đến ung thư vú

Nhiều dữ liệu lâm sàng chỉ ra rằng bệnh nhân ung thư vú có chung một đặc điểm là lượng vitamin D trong cơ thể rất thấp, đặc biệt là ở những bệnh nhân có tiền sử gia đình có hàm lượng vitamin D thấp hơn.

Do đó, đối với phụ nữ không sinh con và phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh, chế độ ăn nên ăn nhiều thịt bò, gan lợn, lòng đỏ trứng và các thực phẩm khác, và thường xuyên ra nắng, có thể giúp cơ thể bổ sung vitamin D, ngăn ngừa ung thư vú phát sinh.

4-chat-dinh-duong-6

Có thể nói, thiếu dinh dưỡng không chỉ khiến sức khỏe của bạn không ổn định, mà nguy cơ cao hơn là có thể dẫn đến mắc một số bệnh ung thư như đã kể trên. Hãy tập thói quen ăn uống lành mạnh, lên thực đơn ăn uống đầy đủ chất để có sức khỏe tốt.

Một số thực phẩm chống ung thư

Quả mọng

Các loại quả mọng (đặc biệt là việt quất và dâu tây) là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Cho dù ăn tươi, đông lạnh, đông khô, hoặc chiết xuất, quả mọng đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Kết quả đã được nhìn thấy trong ung thư đại trực tràng, ung thư miệng, ung thư thực quản và thậm chí trong việc làm giảm các dấu hiệu ung thư trong cơ thể.

Quả mọng cũng rất tốt để chống trầm cảm, giảm cholesterol và huyết áp. Và có hương vị thơm ngon! Chỉ cần đừng xay nhuyễn chúng với kem và đường để có lợi ích sức khỏe tối đa.

Một số loại gia vị

Thảo dược đã được sử dụng làm gia vị từ lâu. Khoa học cuối cùng cũng đã bắt kịp. Tỏi, quế và nghệ là những chiến binh chống ung thư.

Tỏi chứa allicin, đã được biết là tiêu diệt tế bào ung thư trong ống nghiệm. Người ăn nhiều tỏi ít bị ung thư dạ dày và khối u đại trực tràng. Nghiền nát và ăn một tép tỏi mỗi ngày hoặc thêm vào khi nấu ăn.

Quế có đặc tính chống viêm có thể làm giảm nguy cơ ung thư đầu và cổ và giảm kích thước khối u.

Nghệ, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, đã được chứng minh có triển vọng trong các bệnh ung thư đại tràng, phổi, vú, tuyến tiền liệt, đầu và cổ.

Cà chua

Cà chua chứa đầy một carotenoid gọi là lycopene. Ăn cà chua sống hoặc nấu chín hoặc kể cả bột cà chua để bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy, miệng, cổ và phổi. Lycopene có vẻ ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến khối u và hạn chế sự di căn và phát triển khối u.

Kết hợp cà chua và bông cải xanh tỏ ra tăng cường các đặc tính chống ung thư của cả hai. Thêm chút dầu ô liu sẽ làm tăng hấp thu lycopene một cách đáng kể. Ngoài ra, cà chua có thể giúp chống trầm cảm và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Hải Linh (t/h)/Khoevadep