Thiếu nữ mang tiếng 'chửa hoang" bị gia đình hắt hủi tới khi qua đời người thân phát hiện ra sự thật thương tâm

( PHUNUTODAY ) - Một thiếu nữ bị cả dòng họ đánh đuổi vì tội không chồng mà chửa, khôn than vãn cô gái trẻ chờ ngày lâm bồn và sự thật cay đắng khiến ai cũng xót xa

Hà bị gia đình đánh đập, hàng xóm miệt thị chê cười vì nghĩ em không chồng mà chửa. Không than vãn một lời, âm thầm chịu đựng chờ ngày sinh nở.

Theo suy nghĩ của nhiều người u nang buồng trứng là bệnh thường gặp ở nữ giới đã lập gia đình. Tuy nhiên ngày càng nhiều chị em mắc bệnh khi tuổi đời còn rất trẻ, có cả trẻ mới sinh cũng gặp.

Cách đây hơn một năm em tình đọc được câu chuyện của một thiếu nữ bị u nang buồng trứng và ra đi khi đang tuổi trăng tròn khiến em cứ dây dứt mãi.

Hà sinh ra trong một gia đình nghèo ở một tỉnh miền Tây xa xôi. Vì sống ở vùng nông thôn, những hiểu biết về y khoa rất hạn hẹp nên mới xảy ra chuyện đau lòng đến như vậy.

Một ngày nọ, Hà cảm giác vùng bụng dưới đau quặn từng cơn. Nghĩ ăn uống bất thường nên bị đau, chỉ cần bôi miếng dầu gió sẽ khỏi. Em cũng không than vãn với gia đình. Lâu ngày em cũng chẳng để ý, đến khi bụng ngày càng to ra. Gia đình phát hiện và cho rằng em hư hỏng. Rồi Hà bị gia đình đánh đập, chì chiết, hàng xóm chê cười, đồn đãi khắp nơi rằng em có chửa hoang, không biết bao nhiêu lời cay nghiệt đã được thốt ra. Hà chẳng hiểu sao, em cũng không giải thích, cố chịu đựng đòn roi và những lời cay nghiệt của xóm làng chờ ngày sinh nở.

Em là con gái mới lớn, chưa có người yêu, chẳng “quan hệ” mà bụng ngày càng to. Gia đình nghèo nên cũng mặc kệ, chờ đến ngày đi sinh.

Đau bụng dưới nhiều ngày, kinh nguyệt thất thường có thể bạn đang bị u nang buồng trứng

Đau bụng dưới nhiều ngày, kinh nguyệt thất thường có thể bạn đang bị u nang buồng trứng

Hơn một năm chẳng thấy Hà sinh, người gầy còm, xanh lè xanh lét, bụng dưới đau quằn quặn, gia đình đưa tới bệnh viện mới biết Hà bị u nang buồng trứng. Bác sĩ lập tức phẫu thuật lấy được khối u 18kg. Tuy nhiên, sau khi về nhà do sức khỏe yếu Hà đã tử vong.

Trong một lần đi hội thảo về bệnh ung thư buồng trứng, em có dịp gặp Tiến sĩ Bác sĩ Phạm Văn Bùng, trưởng khoa Ung bướu bệnh viện đa khoa Hồng Đức, em kể cho bác nghe câu chuyện đau lòng này và có hỏi bác tại sao phụ nữ chưa có gia đinh vẫn mắc chứng bệnh quái ác kia. Bác sĩ Bùng chia sẻ, u buồng trứng là loại bệnh thường gặp ở nữ giới, đặc biệt là người trưởng thành. Bệnh tuy ít gặp ở các bé gái nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, có cả trẻ mới sinh cũng gặp.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Văn Bùng, nếu bệnh nhân có các biểu hiện như dưới đây thì cần đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời:

Kinh nguyệt thất thường

Rối loạn kinh nguyệt là một dấu hiệu u nang buồng trứng dễ nhận biết khác. Tình trạng kinh nguyệt thất thường, lúc có lúc không, lượng máu kinh lúc ít lúc nhiều, kèm những cơn đau quặn thắt trong chu kỳ… cho thấy bạn có thể đã mắc bệnh u nang buồng trứng.

Khi bị bụng dưới kéo dài

Những cơn đau bất thường ở vùng bụng dễ bị nhầm với bệnh đường ruột, đại tràng… Ít người nghĩ đến căn bệnh phụ khoa như: u nang buồng trứng, u xơ tử cung… Để chẩn đoán chính xác, khi bị đau sau quan hệ hay có những cơn đau vùng bụng dưới kéo dài, bạn nên đến bác sĩ khám ngay.

Phụ nữ cần lưu ý những dấu hiệu u nang buồng trứng để có thể điều trị kịp thời

Phụ nữ cần lưu ý những dấu hiệu u nang buồng trứng để có thể điều trị kịp thời

 Đi tiểu nhiều bất thường

Dấu hiệu u nang buồng trứng tiếp theo là đi tiểu bất thường như tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần hoặc đôi khi không buồn tiểu. Nguyên nhân là do khối u lớn dần, gây chèn ép bàng quang. Vậy, khi thấy biểu hiện u nang buồng trứng này, bạn hãy đến bác sĩ ngay để được chẩn đoán và đưa ra lời khuyên tốt nhất.

Cảm giác đau trong tử cung

Cảm giác khó chịu trong tử cung, buồng trứng cảnh báo bệnh u nang buồng trứng đang hình thành và phát triển trong cơ thể. Lúc này, khối u to dần lên khiến buồng trứng buộc phải chèn ép lên các bộ phận khác, gây đau, tức bụng, thậm chí còn cảm giác đau tức, mỏi vùng xương chậu.

/Khoevadep

Min Min