Thực hư thông tin "ca nghi nhiễm Covid-19" tại một phường ở Hà Nội

( PHUNUTODAY ) - Liên quan đến tin đồn "một trường hợp nghi nhiễm Covid-19" tại phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) trở về từ Đà Nẵng, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm đã có thông tin chính thức về vấn đề này.

Theo đó, tối này 26/7, mạng xã hội  xuất hiện một số thông tin có nội dung "Tin không vui cho anh em Xuân Đỉnh, đặc biệt là ngõ xxx Xuân Đỉnh. Hiện tại đang có người được đưa đi và cả ngõ được phun thuốc".

Đính kèm nội dung là hình ảnh xe cấp cứu y tế, cùng cán bộ y tế mặc đồ bảo hộ và lực lượng chức năng có mặt tại một ngõ thuộc phường Xuân Đỉnh. Ít phút sau khi đăng tải, thông tin đã thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng. Không ít người tỏ ra lo lắng, hoang mang với tin đồn này.

Thông tin đăng tải trên mạng gây hoang mang dư luận

Thông tin đăng tải trên mạng gây hoang mang dư luận

Thông tin trên báo Lao Động, sáng ngày 27/7, một lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm xác nhận, đơn vị có tiếp nhận một trường hợp đi du lịch về từ Đà Nẵng ngày 13/7. Bệnh nhân này vì lo lắng dịch bệnh Covid-19 nên đã chủ động thông tin, khai báo y tế đến trung tâm.

Theo lãnh đạo trung tâm cho biết, trường hợp này từ Đà Nẵng trở về trước ngày 17/7, nghĩa trước ngày bệnh nhân 416 khởi phát bệnh. Tối ngày 26/7, được sự chỉ đạo của Sở y tế, Trung tâm Y tế quận đã đến lấy mẫu và đưa người này đến Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Quyết định đưa anh Đ. đi cách ly của UBND phường Xuân Đỉnh.

Quyết định đưa anh Đ. đi cách ly của UBND phường Xuân Đỉnh.

Còn ông Lưu Ngọc Hà, Phó Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm cho biết, thông tin chia sẻ trên mạng xã hội tối 26/7 là chưa chính xác. Đây là trường hợp đi du lịch từ Đà Nẵng về và được trung tâm y tế quận lấy mẫu để kiểm tra bình thường.

Được biết, trường hợp này là anh P.N.Đ. (SN 1973, ở Tổ dân phố Cáo Đình 1). Theo anh Đ. cho biết, ngày 13/7, anh từ Đà Nẵng về Hà Nội. Trong khoảng thời gian 10 ngày đầu, anh không có dấu hiệu bất ổn nào về sức khỏe. Đến ngày 24/7 anh Đ. bắt đầu xuất hiện sổ mũi, ho tăng dần và rát họng. Cùng khoảng thời gian này xuất hiện ca bệnh 416 ở Đà Nẵng nên anh Đ. bắt đầu cảm thấy lo lắng.

Sang ngày 25/7 khi tình trạng ngày càng nặng, anh Đ. đã điện đến đường dây nóng Bộ Y tế để được hướng dẫn, sau đó người đàn ông này đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với mong muốn được kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm.

"Tại bệnh viện này tôi được hướng dẫn về CDC Hà Nội theo đúng quy định. Khi về nhà tôi ra y tế phương khai báo, đến 9 giờ tối qua (26/7) họ đã vào lấy mẫu xét nghiệm, phun khử khuẩn gia đình và đưa tôi sang Bệnh viện Bắc Thăng Long cách ly", anh Đ. cho biết.

Đêm 26/7, khu vực anh Đ. sinh sống được phun độc khử trùng cũng như tiến hành cách ly các thành viên trong gia đình.

Anh Đ. mong muốn, những ai từng tiếp xúc với anh trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến 24/7 hãy chủ động liên lạc với anh. Đồng thời, anh Đ. cũng sẽ cập nhật thông tin sức khỏe để mọi người nắm bắt, chủ động có biện pháp ứng phó kịp thời.