Tỏi ngâm với thứ này là bài thuốc quý, ăn 1 thìa mỗi ngày giúp tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tật

( PHUNUTODAY ) - Sử dụng tỏi ngâm với mật ong hàng ngày có thể giúp cải thiện sức đề kháng, chống cảm và phòng ngừa một số bệnh thông thường.

Lợi ích của tỏi và mật ong đối với sức khỏe

Tỏi và mật ong là hai nguyên liệu phổ biến trong bếp của các gia đình. Ngoài việc dùng để chế biến thành các món ăn ngon, chúng được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian.

Mật ong là thực phẩm có tác dụng bồi bổ cơ thể, trị ho, sổ mũi, viêm loét dạ dày, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống cảm cúm, nhiễm trùng...

Ngoài ra, flavonoid và polyphenol - các chất chống oxy hóa trong mật ong các tác dụng chống viêm trong cơ thể, giúp cân bằng hệ miễn dịch và ngừa một số bệnh.

Trong khi đó, tỏi có chứa chất allicin - một loại kháng sinh tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, chất này sẽ bị vô hiệu hóa khi tỏi được nấu chín.

Tỏi ngâm với mật ong sẽ tạo thành một món ăn tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa những bệnh thường gặp.

toi-mat-ong-03

Cách ngâm tỏi với mật ong

Bạn cần chuẩn bị 15 gram tỏi và 100ml mật ong.

Bạn có thể chọn bất cứ loại tỏi nào cũng được. Tuy nhiên tỏi vỏ tìm được đánh giá cao hơn vì hàm lượng allicin cao hơn. Bên cạnh đó, mật ong rừng là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, sử dụng mật ong nuôi cũng được nhưng cần tránh mua loại mật ong pha, mật ong biến chất.

Tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng hoặc đập dập hoặc để nguyên củ đều được. Sau đó, bỏ tỏi vào lọ và đổ đầy mật ong. Đậy kín nắp lọ và để ở nơi thoáng mát trong khoảng 14-20 ngày. Muốn bảo quản được lâu hơn, bạn nên cho lọ tỏi mật ong vào ngăn mát tủ lạnh.

Bạn có thể sử dụng tỏi mật ong mỗi ngày, mỗi lần dùng từ 15-30gram.

Khi dùng pha tỏi mật ong với nước ấm và uống trước khi ăn sáng khoảng 30 phút.

Lưu ý, trẻ em dưới 12 tháng tuổi, phụ nữ có thai, người huyết áp thấp, người mới phẫu thuật, người bị xơ gan, bệnh tiểu đường, rối loạn chức năng tiêu hóa và dị ứng với tỏi hoặc mật ong không nên dùng hỗn hợp này.