Tôm rất giàu canxi nhưng có 3 bộ phận cực bẩn, ăn vào dễ nhiễm độc

( PHUNUTODAY ) - Đây là những bộ phận có thể chứa kim loại nặng hoặc vi khuẩn, ký sinh trùng không có lợi cho sức khỏe của con người.

Đầu

Đầu là nơi chứa nội tạng của con tôm như ruột, mang, cơ quan hô hấp, thức ăn... Do đó, đầu tôm tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh. Đây cũng là phần sẽ phân hủy đầu tiên khi tôm chết.

Đầu tôm là nơi dễ tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Đối với phụ nữ mang thai, độc tính của kim loại nặng asen có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai.

Tôm to cần được làm sạch, loại bỏ phần đầu để đảm bảo an toàn.

Khi mua tôm, các bà nội trợ cần phải quan sát phần đầu. Nếu dầu tôm chuyển sang màu đen thì khả năng tôm đã bị nhiễm kim loại, chất độc hại hoặc ký sinh trùng rất cao.

Ngoài phần đầu, còn 2 bộ phận khác của con tôm mà chúng ta không nên ăn.

tom-01

Vỏ

Nhiều người cho rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi nhưng sự thật không phải như vậy.

Vỏ tôm có thành phần chính là chitin - một polymer tạo thành vỏ của các loài giáp xác. Vỏ tôm rất khó tiêu hóa. Do đó, ăn vỏ tôm chỉ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày mà không giúp cơ thể hấp thu thêm canxi.

Nguồn canxi chủ yếu của tôm là ở phần thịt.

Đường chỉ đen ở lưng tôm

Ở lưng con tôm có một đường chỉ đen. Đây chính là đường tiêu hóa của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy đường này ở những con tôm to.

Thông thường, đường chỉ tôm không gây hại cho sức khỏe bởi khi chế biến ở nhiệt độ cao, các vi khuẩn trong đó sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, để món ăn được ngon và sạch hơn, bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm trước khi chế biến.