Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn 6 loại thực phẩm, mẹ đừng phạm sai lầm kẻo hại con

( PHUNUTODAY ) - Đây là những thực phẩm bổ dưỡng tuy nhiên các bé dưới 1 tuổi không nên ăn, mẹ nhất định phải lưu ý.

Muối

Dưới 1 tuổi, cơ thể trẻ chưa hoàn thiện, các cơ quan nội tạng vẫn còn non nớt. Cho trẻ sử dụng nhiều muối ở thời điểm này sẽ khiến thận không kịp thích ứng. Các chuyên gia khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi chỉ cần 0,4 gram muối. Nồng độ này đã có sẵn trong sữa mẹ nên trẻ không cần phải dùng thêm.

Thừa muối sẽ làm tăng áp lực lên thận và gây ra vấn đề về huyết áp khi trẻ lớn lên.

Đường

Sử dụng nhiều đường làm tăng nguy cơ bép phì, tiểu đường khi trẻ trưởng thành. Lượng đường mà trẻ dưới 1 tuổi cần đã có sẵn trong các loại hoa quả, thức ăn từ tinh bột... Do đó, mẹ không cần bổ sung đường vào đồ ăn của trẻ.

Mật ong

Mật ong tốt cho sức khỏe nhưng không phải là thực phẩm lý tưởng đối với trẻ dưới 1 tuổi. Trong mật ong có chứa lượng đường và chất clostridium botulinum có thể gây ngộ độc.

Chất này không làm ảnh hưởng đến người lớn nhưng hệ tiêu hóa non nớt của trẻ dưới 1 tuổi chưa đủ sức để vô hiệu hóa các bào tử clostridium botulinum nên có thể dẫn tới hiện tượng ngộ độc, táo bón, hôn mê và tử vong ở trẻ.

tre-duoi-1-tuoi-khong-nen-an-6-loai-thuc-pham-01

Lòng trắng trứng

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ ăn và dễ chế biến. Tuy nhiên nó lại dễ ây ra dị ứng ở trẻ nhỏ, đặc biệt là lòng trắng trứng. Các protein trong lòng tắng là nguyên nhân dẫn dị ứng ở trẻ.

Mẹ không nên cho con ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín kỹ.

Sữa bò

Sữa bò chứa nhiều protein và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe nhưng nó có thể khiến trẻ dưới 1 tuổi bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là gây hại cho thận. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, không đủ khả năng chuyển hóa đạm nên thận và dạ dày bị quá tải và sinh bệnh.

Hải sản có vỏ

Các loại hải sản có vỏ như tôm, sò, ốc... dễ gây dị ứng cho trẻ. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, mẹ chỉ nên cho con ăn các loại thực phẩm này sau khi bé đã được 1 tuổi.