Trẻ ngủ trước và sau 9 giờ tối có sự khác biệt rõ rệt khi lớn: Không chỉ thấp còi mà còn giảm IQ

( PHUNUTODAY ) - Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

Trong suốt cuộc đời, con người sẽ dành 1/3 thời gian cho giấc ngủ. Thông qua giấc ngủ, cơ thể được nghỉ ngơi, hồi phục sức lực. Giấc ngủ cũng có vai trò thúc đẩy sự phát triển thể chất, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Học viện Nhi khoa Hoa kỳ từng thực hiện một cuộc khảo sát liên quan đến giấc ngủ của trẻ. Kết quả cho thấy, khi trẻ bước vào giấc ngủ sâu, tốc độ phát triển của não bộ cao gấp đôi so với trạng thái thức. Ngoài ra, hormone tăng trưởng trong cơ thể cũng tăng lên nhiều gấp 3 lần so với bình thường.

Nơi tiết ra hormone tăng trưởng chủ yếu do tuyến yên tiết ra. Hormone này giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng, phát triển, tổng hợp protien và ảnh hưởng tích cực đến việc chuyển hóa chất khoáng cùng chất béo trong cơ thể.

tre-ngu-truoc-9h-va-sau-9h-co-su-khac-biet-ro-ret-khi-lon-01

Nhiều cha mẹ cho rằng con chỉ cần ngủ đủ 7-8 tiếng ngày là được. Tuy nhiên, như vậy chưa đúng. Các chuyên gia luôn khuyến khích cha mẹ cho con đi ngủ trước 9 giờ tối để phát triển toàn diện.

Giấc ngủ được chia làm nhiều giai đoạn, trong đó giai toạn thứ 4, tức là từ 10 giờ tối đến 1h30 sáng hôm sau là lúc hormone tăng trưởng chiều cao được sản sinh nhiều chất, chiếm 20-40% tổng lượng hormone sản sinh trong một ngày.

Do đó, cha mẹ cần rèn cho con thói quen đi ngủ sớm, tốt nhất là trước 9 giờ tối bởi sau khi bắt đầu vào giấc ngủ 30 phút, trẻ mới bước vào giai đoạn ngủ sâu. Sau đó khoảng 1 giờ đồng hồ, cơ thể mới bước vào "giờ cao điểm" sản sinh hormone tăng trưởng.

Có 3 sự khác biệt lớn giữa trẻ thường xuyên đi ngủ sớm và trẻ thức khuya khi lớn lên.

Trẻ thức khuya gây hại cho tim

tre-ngu-truoc-9h-va-sau-9h-co-su-khac-biet-ro-ret-khi-lon-02

Đối với người lớn, thức khuya, thiếu ngủ sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, uể oải, tính cách nóng nảy. Trẻ nhỏ thiếu ngủ, chất lượng giấc ngủ kém cũng chịu ảnh hưởng tương tự.

Trẻ thiếu ngủ thường có phản ứng căng thẳng quá mức, đặc biệt là với các bé dưới 3 tuổi. Trẻ thiếu ngủ sẽ cảm thấy mệt mỏi, quấy khóc. Tình trạng thay đổi tâm trạng kéo theo việc tăng huyết áp, tăng tốc độ nhịp tim, tăng nhịp thở từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trẻ ngủ muộn chậm phát triển trí não và chiều cao

tre-ngu-truoc-9h-va-sau-9h-co-su-khac-biet-ro-ret-khi-lon-03

Thông qua quá trình ngủ, 21-24 giờ đêm là thời điểm trẻ bước vào giấc ngủ sâu. Đây cũng là giai đoạn tiết hormone tăng trưởng quan trọng. Trẻ có giấc ngủ sâu trong giai đoạn này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển cơ thể về mọi mặt.

Nếu trẻ thức khuya thì lượng hormone tăng trưởng tiết ra sẽ không đủ, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và chiều cao của trẻ.

Một nghiên cứu của Anh cho thấy trẻ ngủ muộn trong thời gian dài làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, giảm khả năng phản xạ, đọc hiểu và số học.

Viện nghiên cứu Stanford đã tiến hành một thí nghiệm trên 8000 trẻ và phát hiện ra rằng thói quen sinh hoạt không điều độ như thức khuya có thể gây ra rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, gây hại cho sự phát triển của não bộ, ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng học hỏi thông tin mới của trẻ.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trẻ ngủ muộn thường không thích chơi với những đứa trẻ khác, sống nội tâm và hay cảm thấy cô đơn. Trong khi đó, những đứa trẻ đi ngủ sớm có xu hướng năng động, vui vẻ, hòa đồng hơn.

Trẻ ngủ muộn làm hệ miễn dịch suy giảm

tre-ngu-truoc-9h-va-sau-9h-co-su-khac-biet-ro-ret-khi-lon-04

Khi thức khuya, chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, mắt có quầng thâm, mặt nổi mụn, dễ bị ốm. Tương tự, trẻ thức khuya cũng sẽ bị suy giảm miễn dịch, khiến trẻ dễ bị bệnh hơn.

Trong khi đó, trẻ đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, sức đề kháng cũng tốt hơn.