Trí tuệ của đời người chỉ nằm trong một phép toán: 3*8=21, bạn hiểu được bao nhiêu?

( PHUNUTODAY ) - Có hai người cãi nhau cả ngày chỉ vì một phép toán "3*8". Một người nói kết quả là 24, trong khi đó người kia cãi lại là 21. Hai người cãi nhau tới mức đòi đưa nhau lên quan huyện để được minh xét.

Phép toán: 3*8=21

baothu

Có hai người cãi nhau cả ngày chỉ vì một phép toán "3*8". Một người nói kết quả là 24, trong khi đó người kia cãi lại là 21. Hai người cãi nhau tới mức đòi đưa nhau lên quan huyện để được minh xét.

Huyện quan nghe xong liền nói: "Mang người nói 3*8=24 ra đánh cho 20 gậy."

Người nói 3*8=24 bất mãn: "Rõ ràng hắn ta mới là kẻ ngốc, tại sao lại đánh tôi?"

Huyện quan nói: "Ngươi cãi nhau cả ngày trời với người nói 3*8=21, mà còn nói ngươi không ngốc? Không đánh ngươi thì đánh ai?"

Thực tê, người nói 3*8=24 bị đánh không phải vì anh ta tính sai, mà chính là anh ta quá cố chấp, so đo với những chuyện vô nghĩa. Một người ngang ngạnh, bảo thủ, không thích nói lý lẽ, bạn so đo, nói tới cùng với anh ta, cũng chẳng khác nào đàn gảy tai trâu, chỉ phí nước bọt, làm lãng phí tốn thời gian của bạn. Chưa biết cuối cùng bạn có thắng hay không, nhưng cuối cùng, bạn chắc chắn phải chịu thiệt thòi.

Người thông minh, đừng phí thời gian tranh cãi với người bảo thủ

baothu2

Khổng Tử dạy: "Tranh luận với người bảo thủ, chẳng phải là không bao giờ đi đến hồi kết hay sao?"

Trong suốt cuộc đời, chúng ta sẽ gặp gỡ rất nhiều loại người, trong đó có những người có quan niệm sống, lối suy nghĩ hay cách hành xử vô cùng ngang ngược, bảo thủ, bất phân lý lẽ. Họ chỉ biết khăng khăng tự cho bản thân là đúng, không biết tiếp thu ý kiến của người khác. Những việc này chỉ khiến cho người xung quanh cảm thấy thật sự căng thẳng và mệt mỏi, tranh cãi với họ là việc vô ích, vì chẳng thể đi đến kết luận cuối cùng.

Đối phó với những người bảo thủ như vậy, cách giải quyết đúng đắn nhất đơn giản chính là im lặng và cho qua.