Trong kinh doanh chỉ có 3 mối quan hệ thực sự giá trị với bạn

( PHUNUTODAY ) - Họ không nhất thiết phải là người thông minh, giỏi giang hay gì cũng biết nhưng họ là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được doanh thu ưng ý.

1. Nhà tư vấn (trao đổi kiến thức và thông tin lẫn nhau)

Họ không nhất thiết phải là người thông minh, giỏi giang hay gì cũng biết. Về cơ bản, họ sẽ là người tiến hành trao đổi, bổ sung kiến thức cho bạn. Chẳng hạn như, họ truyền lại kinh nghiệm phỏng vấn xin việc, dạy bạn kỹ năng quản lý tài chính cá nhân... Thông qua quá trình trao đổi kinh nghiệm như vậy, bạn và "nhà tư vấn" có thể giúp nhau cùng trưởng thành. 

2. Đối tác chiến lược (quan hệ hợp tác)

Đây là nhóm đối tượng kết giao có chung một mục đích, tham vọng và mục tiêu. Đối tác chiến lược sẵn sàng cộng tác cùng bạn để đôi bên cùng có lợi. Một mối quan hệ hợp tác tốt được quyết định bằng sự hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh. Ví dụ, bạn muốn mở cửa hàng (bạn đã có năng lực thiết kế) thì cần hợp tác với người có khả năng kinh doanh mới đạt được hiệu suất ấn tượng nhất. Chỉ khi hai bên đều phát huy hết giá trị của mình mới là “win - win”.

3. Khách hàng (người bỏ tiền ra để mua đồ của bạn)

Đây là đối tượng mà bạn không có giá trị tương đương để trực tiếp trao đổi với họ, nhưng lại đóng vai trò chính quyết định đến thành bại của bạn. Một khách hàng nhiệt tình, trung thành và thân thiện sẽ luôn được người bán hàng ưu tiên thiết lập mối quan hệ lâu dài. Và đáp lại, khách hàng cũng nhiệt thành ủng hộ sản phẩm của người bán hàng.

banbe

Những yếu tố quan trọng để thiết lập mối quan hệ trong kinh doanh:

1. Hỏi xin lời giới thiệu từ những người thân thiết.

2. Chú trọng đến những cộng đồng gần gũi, có liên quan đến lĩnh vực của mình.

3. Lên kế hoạch trước khi tiếp cận.

4. Tạo ra những ấn tượng khó quên.

5. Cư xử trên các phương tiện truyền thông xã hội theo cách tôn trọng như ngoài đời.

6. Trở nên hữu ích với đối tác.

7. Tận hưởng niềm vui và học hỏi điều mới tại các cuộc làm ăn.