Trữ đông nem rán để ăn dần cứ làm theo cách này, nem cả tháng không nát, rán lại giòn nguyên như mới

( PHUNUTODAY ) - Bạn có thể cuốn nem một thể rồi sau đó trữ đông để dành ăn dần, khi rán lại vẫn giòn, không bị ngấm dầu bằng cách dưới đây.

Chọn bánh đa nem (bánh tráng)

Nên chọn loại bánh đa nem (bánh tráng) gói nhỏ và nhiều lớp thì vỏ sẽ giòn và ngon. Gói bằng bánh đa nem mỏng mà to và ít lớp thì nem khó giòn, dễ bị ỉu còn gói bằng vỏ dày thì khi ăn dễ bị cứng.

Khi gói nem bạn còn có thể cho thêm nước hàng và giấm vào tô nước nhúng bánh tráng, sử dụng bông sạch nhúng rồi thoa đều như thế để bánh giòn và vàng đều đẹp hơn. Ngoài ra khi gói bạn nên cuộn một bên mép bánh tráng vào rồi mới đặt nhân lên và cuốn.

Trộn nhân

Mọi người thường thái sợi cà rốt, su hào thành một cỡ đồng nhất với nhau. Cách này giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian nhưng nếu có thể thì hãy xắt cà rốt, su hào hoặc mộc nhĩ thành hai cỡ khác nhau.

Trong đó có một số sợi hoặc là miếng to hơn để khi rán xong rồi thì những miếng này khi ăn vẫn còn giòn và ngọt, bạn sẽ cảm nhận thấy rõ vị ngọt của các loại nguyên liệu này. Tuy nhiên cũng chú ý đừng để nhiều miếng to quá, nem lổn nhổn khó ăn sẽ làm mất ngon.

Một trong những điều khiến nhiều mọi người cảm thấy khó khăn với việc làm nem đó là khi nguyên liệu ra nước. Để tránh cho tình trạng này bạn cần phải chú ý khi trộn nguyền liệu nên trộn đều, nhẹ nhàng và tuyệt đối không bóp.

Cho số lượng trứng vừa đủ để nhân không bị khô hoặc là ướt quá. Nếu nhân khô, nem sẽ không ngon và mất đi độ mềm cần thiết của nhân. Nếu nhân ướt quá, khi rán chả giò cũng rất dễ bị bục vỏ bên ngoài.

Cuốn nem

images

Cuốn nem không nên nhỏ quá, khi cắt nem sẽ không đẹp. Cuốn nem to quá thì khi rán sẽ hút nhiều dầu. Vì vậy, bạn chỉ nên cuốn một chiếc nem bằng khoảng 2 ngón tay là vừa.

Bạn có thể dùng vỏ ram để gói nem. Loại này vừa giúp nem giòn, trữ đông rán lại không bị rách, màu nem cũng đẹp hơn.

Ngoài ra, trước khi bỏ nhân vào bánh đa, bạn hãy phết một ít bia hoặc giấm lên đó. Sau đó, cho nhân vào cuốn như bình thường. Cách này sẽ giúp nem giòn và lên màu đẹp hơn.

Một cách khác để nem gián được giòn, đẹp mắt là thoa nước đường. Bạn hãy pha một bát nước đường loãng. Dùng chổi mềm phết một lớp nước đường nhẹ lên từng cuốn nem rồi mới đem rán.

Bảo quản nem đã rán

nemran

Có hai cách bảo quản nem là trữ đông nem sống hoặc đã rán sơ. Tuy nhiên, dù chọn cách nào thì bạn cũng không nên cho trứng vào nhân nem để bánh đa không bị vỡ khi bảo quản hoặc là có thể để lâu hơn khi trữ đông.

Cuốn nem sau khi gói xong có thể để vào tủ lạnh khoảng 15-20 phút cho nem khô ráo, chắc lại, khi rán sẽ giòn hơn.

Cho dầu vào chảo (nên dùng chảo sâu lòng để rán ngập dầu). Khi cho dầu, hãy cho thêm vài giọt nước cốt chanh. Đun cho dầu nóng lên thì bỏ từng cuốn nem vào rán. Cho nước cốt chanh vào dầu ngay từ đầu là để dầu không bắn lên trong lúc rán.

Bạn chỉ cần rán sơ nem trên lửa nhỏ rồi gắp ra để ráo dầu, chờ nem nguội hẳn mới bỏ vào hộp, đậy nắp kín và cất trong ngăn đá.

Để cho nem sau khi rã đông đem rán lên màu đều đẹp, bạn có thể phết một ít bia hoặc là giấm lên bánh đa trước khi gói nhân. Bạn cũng có thể hòa nước hàng rồi sau đó phết đều lên thân nem sống vừa cuốn.

Khi cho nem vào hộp dể trữ đông, bạn cũng không nên xếp nem quá chặt để nem không bị vỡ khi rã đông. Xếp nem thành từng lượt vào trong hộp bảo quản hợp vệ sinh và được đậy kín. Chú ý là mỗi lượt nên lót nilon để nem không dính vào nhau.

Nem đã rán sơ thì có thể bảo quản trong 2 tuần kể từ ngày làm. Nếu xào nhân chín rồi mới cuốn thì nem khi cấp đông có thể bảo quản được từ 6 – 8 tháng.

Cách bảo quản nem sống

Bạn cũng có thể bảo quản nem sống, không cần chiên sơ.

Nem sau khi gói xong thì xếp vào khay (xếp cách nhau để nem không bị dính vào nhau). Bỏ khay vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 40 phút cho nem đông cứng.

Khi nem đã cứng lại thì bỏ ra xếp vào hộp có nắp đậy. Để hộp nem và ngăn đá và dùng dần.

Ngoài ra, bạn có thể cẩn thận gói từng cuốn nem bằng một lớp giấy nến. Cách này đảm bảo nem không dính vào nhau khi bảo quản.

Cách rán nem đã cấp đông

Theo các chuyên gia nấu ăn, khi sử dụng nem đã cấp đông thì không cần phải xả đá nem đã bảo quản mà lấy từng lượt nem ra, thả ngay vào dầu nóng già và rán chín.

Lưu ý, phải rán nem trong dầu nóng già vì khi thả nem dạng đông đá vào rán, nhiệt độ của dầu sẽ bị hạ xuống rất nhanh.

Nếu không duy trì dầu ở nhiệt độ nóng già thì nem sẽ có hiện tượng mà chuyên môn gọi là “luộc trong chất béo” làm nem rất dễ bị vỡ mất lớp vỏ, nhân rơi ra ngoài và gây cháy chất béo ảnh hưởng đến thành phẩm của món ăn.

Thời gian rán rất nhanh, chủ yếu là để làm chín phần vỏ vì phần nhân nem đã được làm chín một lần rồi.