Trứng gà giàu dinh dưỡng bậc nhất nhưng 5 đối tượng tuyệt đối "kiêng kị"

( PHUNUTODAY ) - Trứng gà có hàm lượng dinh dưỡng cao như protein, chất béo, các axit béo không bão hòa…những những nhóm người sau đây tránh ăn trứng gà.

Những người không nên ăn trứng gà

1. Người bị bệnh tiểu đường

Trứng gà là 1 trong những “thủ phạm” khiến bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng bởi trứng chứa nhiều chất béo omega-3, là nguồn cung cấp vitamin, protein và nhiều dưỡng chất khác có lợi sức khỏe nhưng chúng cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Đây là 2 chất tối kỵ của những người mắc bệnh tiểu đường.

Vì thế nếu bị bệnh tiểu đường thì không nên ăn trứng gà.

Người bị bệnh tiểu đường thì không nên ăn trứng gà

Người bị bệnh tiểu đường thì không nên ăn trứng gà

2. Người bị tiêu chảy

Nhiều người cho rằng, người bị tiêu chảy cần phải dùng biện pháp tăng cường dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể bằng cách ăn nhiều trứng gà. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm.

Bệnh nhân tiêu chảy, do dịch tiêu hóa tiết ra ít hơn, hoạt tính men tiêu hóa bị giảm, việc chuyển hóa chất mỡ, chất đạm và đường bị rối loạn, cơ năng sinh lý nhu động ruột vượt quá mức bình thường, chức năng đồng hóa vốn có bị ảnh hưởng, chức năng tái hấp thu nước và chất dinh dưỡng ở ruột non gặp trở ngại, phần lớn các chất dinh dưỡng bị thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.

Vào lúc này, nếu không để cho đường ruột được nghỉ ngơi thích đáng thì không những làm mất đi tác dụng bồi dưỡng cơ thể mà ngược lại còn làm cho bệnh nặng thêm. Vì thế, người bị tiêu chảy không nên ăn trứng gà

3. Người bị sốt

Thành phần chủ yếu của trứng gà gồm có anbumin và ovoglobumin, là protein hoàn toàn, được cơ thể hấp thu 99,7%, sau khi ăn vào sẽ tạo ra nhiệt lượng "siêu hạng". Trong khi đó, người bị sốt có nhiệt độ cơ thể cao. Nếu ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt cơ thể tăng lên, không phát tán được ra ngoài.

Người đang bị sốt không nên ăn trứng gà mà nên ăn những thực phẩm có tính hàn hoặc bổ sung các loại rau củ quả như: cam, chanh, dâu để để giúp hạ sốt, bù điện giải.

4. Người bị sỏi mật

Nếu dùng thức ăn có nhiều chất đạm như trứng gà, đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, bắt túi mật đang bị bệnh phải làm việc quá tải, gây đau đớn, nôn mửa...

Người mẫn cảm với protein

Protein trong trứng gà có tính kháng nguyên và đặc biệt nhạy cảm với bề mặt niêm mạc dạ dày. Những người mẫn cảm với protein ăn vào sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy, phát ban hay dị ứng.

Một số lưu ý khác khi chế biến và ăn trứng gà:

Ngoài việc cần biết những người không nên ăn trứng gà thì cần nắm được những lưu ý khi ăn trứng gà. Trứng gà cần được nấu chín, sẽ đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng hơn.

Ngoài ra, khi được nấu chín, trứng cũng được tiêu diệt hết vi khuẩn còn tồn tại bên trong, qua đó, bảo vệ được sức khỏe của bạn và gia đình.

Có rất nhiều cách chế biến trứng gà thành món ăn, nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn trứng luộc để tận dụng tốt nhất những vitamin và dưỡng chất có trong thực phẩm này.