Cả nhà "ăn thủng nồi trôi rế" với 5 món từ thịt lợn tuyệt ngon lại rẻ tiền

( PHUNUTODAY ) - Thịt lợn rẻ tiền nhưng lại có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn

Kho quẹt

1-245

1.Chuẩn bị nguyên liệu: 400 gram thịt ba chỉ, 50 gram tôm nõn khô, 2 củ hành khô, vài nhánh tỏi, 1 quả ớt sừng, 2 nhánh hành lá, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối, 1 thìa tương ớt.

2. Hướng dẫn cách làm:

- Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn rửa sạch và để ráo hết nước, lạng bỏ phần bì rồi thái thịt thành những miếng hình hạt vừa nhỏ.

- Tôm khô bạn rửa sạch rồi ngâm nước 10 phút cho mềm sau đó vớt ra để ráo nước, hành khô và tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, ớt thái miếng vát chéo.

- Bạn cho thịt ba chỉ vào chảo, bật bếp xào cho thịt ra bớt mỡ và thịt xém vàng rồi vớt thịt ra đĩa.

- Bạn chắt bớt dầu ăn ra, chỉ để lại khoảng 2 thìa là được. Khi dầu nóng bạn cho hành với tỏi băm và phi cho thơm. Tiếp tục cho tôm khô vào xào sơ qua, đến khi tôm dậy mùi thơm bạn cho nước mắm, đường, hạt nêm, ớt, tương ớt và đảo đều.

- Tiếp theo bạn cho hết phần thịt ba chỉ vào cùng, thêm một chút nước xâm xấp mặt thịt rồi đậy vung đun cho thịt sôi trở lại rồi hạ lửa nhỏ. Đun tiếp cho tới khi thịt chín mềm và phần nước sốt trở nên sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa miệng là tắt bếp.

- Rắc thêm chút tiêu và hành lá lên trên rồi bạn múc kho quẹt ra bát ăn cùng rau củ luộc với cơm nóng thì ngon miễn chê.

Thịt chưng mắm tép

mam-tep-chung-thit-1-3564329-1502542570

Nguyên liệu:

Mắm tép: 5 thìa

Thịt lợn xay: 350g

Hành khô: 3 củ băm nhỏ

Củ riềng: ½ củ băm nhỏ

Củ sả: 2 củ băm nhỏ

Ớt: 2 củ

Tỏi: 1 củ băm nhỏ

Đường: 3 thìa

Cách làm:

1, Ướp thịt với đường và muối khoảng 30 phút.

2, Phi thơm hành, tỏi băm, cho thịt vào xào săn.

3, Thêm riềng, sả, ớt đã phi thơm vào, thêm mắm tép cùng chút đường, đảo cho thịt sém cạnh là được.

Thịt chua

149380064743930-7

Nguyên liệu làm thịt chua

- 800g thịt lợn (nên làm thịt mông, vai)

- Lá ổi

- 200g thính gạo, ngô

- 1,5 thìa hạt nêm

- 2/3 thìa tiêu

Cách làm thịt chua

- Bước 1: Thịt lợn sạch đem rửa sạch với nước rồi nướng qua. Phần bì lợn các bạn nhớ nướng kỹ cho chín để lúc ăn bì sẽ không bị dai.

- Bước 2: Thịt sau khi thui thái mỏng rồi cho 2/3 thìa tiêu, 1,5 thìa hạt nêm vào trộn đều.Trộn tới khi thịt thấm đều gia vị thì cho thính gạo vào trộn đều.

- Bước 3: Xếp một lá ổi dưới đáy hộp rồi cho thịt vừa trộn thính vào nén chặt. Xếp tiếp 1 lớp lá ổi lên trên thịt rồi dùng chiếc đũa chẻ đôi đã chặt ngắn vừa phải để nén cho thịt chặt. Đóng chặt nắp hộp rồi úp ngược hộp thịt và 1 khay đã cho 1 chút nước. Cứ 1 ngày các bạn phải thay nước 1 lần, sau 3 – 4 ngày là có thể ăn được.

Sườn xào chua ngọt

1511090544-962-suon-xao-chua-ngot-mem-ngon-dam-da-am-bung-ngay-dau-dong-_mg_7901-1511090153-width660height440

Nguyên liệu:

- 1kg thịt sườn

- 30ml dầu

- 45g đường

- 30ml nước tương

- 15ml xì dầu đặc

- 30ml rượu gia vị (hoặc rượu gạo)

- 45ml giấm đen

- 400ml nước dùng

- 3 lát gừng

- 2 cây hành lá

- 3-4 quả ớt khô (nếu bạn ăn cay)

Cách làm:

- Sườn rửa sạch, luộc sơ 4-5 phút cho ra hết bọt bẩn và mỡ thừa.

- Đun nóng dầu, đổ đường vào đảo đều cho tới khi đường tan hết và có màu nâu vàng đẹp mắt.

- Cho sườn vào chiên 2-3 phút để đường bám đều quanh miếng sườn.

- Cho dấm, nước tương, xì dầu đặc và rượu gia vị vào chảo, đảo đều. Thêm nước dùng, gừng, hành và ớt khô vào chảo.

- Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 20 phút để gia vị ngấm đều vào sườn.

- Khi sườn đã chín kỹ, vớt bỏ gừng và hành trong chảo, vặn to lửa để sốt chua ngọt keo sánh lại bám vào miếng sườn.

- Bày ra đĩa, rắc thêm chút hành lá và thưởng thức.

Thịt lợn rán

khong-ngan-ngay-thit-lon-ran-kieu-nay-10-nguoi-an-thi-11-nguoi-doi-an-nua-shanghai-pork-chop-3-1543855944-505-width600height902

Nguyên liệu làm thịt lợn rán

- 450g thịt lợn thăn

- 4 quả trứng (chia ra); 1/2 muỗng cà phê bột tiêu trắng; 2 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh rượu nấu ăn; 1.5 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê bột bắp; dầu thực vật; 1/2 chén bột mì đa dụng; 1 1/2 chén bột chiên xù

- Nước chấm: 1 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh giấm đen (không có thì dùng giấm trắng); 1/2 muỗng cà phê đường; 3 muỗng canh nước; dầu ớt (bột ớt chưng)

Cách làm thịt lợn rán

Bước 1: Sơ chế

- Thịt lợn rửa sạch, rồi thấm khô bằng khăn giấy. Cắt thịt lợn thành các miếng to bản nhưng dày khoảng 5cm theo góc 30 độ (thức là thái hơi chéo miếng thịt một chút).

- Dùng búa hoặc sống dao đập cho miếng thịt mỏng còn khoảng 0.75cm.Bước 2: Ướp thịt

- Ướp thịt vào hỗn hợp 2 quả trứng đánh tan, 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu, 1 muỗng canh dầu hảo, và 1 muỗng cà phê bột bắp. Trộn đều và ướp trong 30 phút. Bước 3: Pha nước chấm - Trộn các nguyên liệu pha nước chấm vào trong một bát.

Bước 4: Chiên rán thịt

- Cho dầu vào chảo sâu lòng, dầu có độ dày 2.5cm. Làm nóng dầu trước ở nhiệt độ thấp.

- Đánh tan 2 quả trứng trong một bát lớn.

- Lăn thịt qua bột mì rồi nhúng vào bát trứng, cuối cùng lăn miếng thịt vào bát bột chiên xù. để bột bám đều vào thịt. Rũ nhẹ để bột thừa rơi ra.- Tăng nhiệt bếp, cho thịt vào chiên 1.5 phút mỗi bên mặt thịt hoặc cho đến khi chúng có màu vàng nâu rồi cho thịt ra giấy thấm dầu. Làm lần lượt đến hết! Khi ăn, cắt thịt thành các dải dài rồi thưởng thức với nước chấm đã pha sẵn.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn