Từ vụ bé trai 2 tuổi tử vong ở nhà trẻ: Mẹ có thể cứu con mình trong tích tắc bằng phương pháp sau

( PHUNUTODAY ) - Một bé trai 2 tuổi ở Biên Hòa, sau bữa trưa có hiện tượng tím tài và sùi bọt mép. Cô giáo vội vàng đưa đi cấp cứu nhưng không may bé đã tử vong do ngạt dị vật đường thở

Ngày 7/3, Công an TP.Biên Hoà phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đã có kết quả điều tra ban đầu nguyên nhân cái chết của cháu bé 2 tuổi ở nhà giữ trẻ tư nhân ở khu vực. Nạn nhân là cháu bé L.N.T.Y. (2 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai).

Theo điều tra, sáng 4/3, gia đình đưa cháu Y. tới nhà giữ trẻ tư thục mầm non Hoa Thương ở khu phố 10, phường Tân Biên, TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai để các cô giao trông coi. Lúc này, cô Võ Thị Hài (SN 1995, là phụ trách lớp cháu Y.) đã cho bé ăn sáng theo thực đơn của nhà trường.

Tắc dị tật đường thở thường hay gặp ở trẻ nhỏ

Tắc dị tật đường thở thường hay gặp ở trẻ nhỏ

Khoảng 7h45 cùng ngày, cô Hài phát hiện cháu Y. có nhiều biểu hiện lạ nên kiểm tra. Lúc này, cô Hài thấy cháu Y. nằm bệt xuống nền, xùi bọt mép và da tím tái. Hoảng sợ, cô Hài đã báo cho quản lý của trường và đưa cháu tới bệnh viện cấp cứu nhưng bé Y. đã tử vong.

Công an có mặt khám nghiệm tử thi, hiện trường, lấy lời khai điều tra làm rõ. Qua khám nghiệm, công an phát hiện trong thành hầu của cháu Y. có dị vât mền nhũn là nấm ăn gồm 2 miếng. Cơ thể bé Y. không có tác động của ngoại lực.

Bước đầu, công an nhận định cháu bé Y. bị ngạt dị vật nên đã dẫn tởi tử vong. Công an đã bàn giao thi thể cháu cho gia đình để mai táng.

Nếu trẻ bị hóc dị vật, mẹ hãy nhanh chóng thực hiện các bước sau:

Biện pháp vỗ lưng và ép ngực: dành cho rẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

Biện pháp vỗ lưng: Người sơ cứu ngồi hoặc đứng, chân đưa ra phía trước. Đặt trẻ nằm sấp dọc theo mặt trước cẳng tay của người sơ cứu trong tư thế cổ ngửa, đầu thấp rồi vỗ 5 lần (lực vừa phải) vào lưng của trẻ ở vị trí giữa hai xương bả vai. Nếu dị vật chưa thoát ra thì lập tức dùng biện pháp ép ngực.

Mẹ có thể cứu bé trong tích tắc

Mẹ có thể cứu bé trong tích tắc

Biện pháp ép ngực: Lật trẻ nằm ngửa dọc theo cẳng tay trong tư thế cổ ngửa, đầu thấp, dùng 2 ngón trỏ và giữa của bàn tay kia ấn vào điểm giao nhau giữa xương ức và đường nối hai núm vú 5 lần (lực ấn vừa phải). Nên làm luân phiên 2 biện pháp vỗ lưng và ép ngực cho đến khi dị vật đường thở được tống ra ngoài.

Biện pháp vỗ lưng và ép bụng (sử dụng cho trẻ từ 1 đến 8 tuổi)

Biện pháp vỗ lưng: Người sơ cứu quỳ, cho trẻ đứng, cúi đầu thấp, miệng há ra. Người sơ cứu quỳ một bên trẻ, 1 tay đỡ ngực, 1 tay vỗ 5 lần vào lưng trẻ ở vị trí giữa hai xương bả vai, nếu dị vật chưa ra thì phối hợp dùng biện pháp ép bụng.

Biện pháp ép bụng: Cho trẻ đứng, đầu cúi thấp, miệng há ra. Người sơ cứu quỳ ở phía sau trẻ, vòng 2 tay về phía trước bụng của trẻ, 1 tay người sơ cứu nắm lại như nắm đấm đặt vào vị trí điểm giữa rốn và mũi ức, bàn tay còn lại nắm bọc ra ngoài bàn tay kia cho chặt lại. Sau đó ép bụng đột ngột 5 lần. Nếu dị vật đường thở chưa được tống ra ngoài, cần làm xen kẽ hai biện pháp cho đến khi dị vật được tống ra ngoài.

Biện pháp vỗ lưng và ép bụng (Sử dụng cho trẻ trên 8 tuổi  trở lên)

Biện pháp vỗ lưng: Cho nạn nhân đứng, cúi đầu thấp, miệng há ra. Người sơ cứu đứng ở một bên nạn nhân, 1 tay đỡ ngực nạn nhân, 1 tay vỗ mạnh vào lưng 5 lần ở vị trí giữa hai xương bả vai của nạn nhân. Nếu dị vật chưa được tống ra ngoài thì dùng biện pháp ép bụng.

Nếu chính bạn bị hóc: Đặt một nắm tay lên trên rốn. Xòe tay kia nắm lấy nắm đấm của tay bên này và cúi người qua một bề mặt cứng - như mặt quầy hàng hoặc ghế. Thúc nắm đấm theo hướng vào trong và lên trên.

Thảo Đan (T/H)/Khoevadep