Tuổi trung niên: 3 chuyện không làm, 1 điều nên nhớ mới tránh được gia đạo bất hòa

( PHUNUTODAY ) - Tuổi trung niên nhớ hai đạo lý: sống bình yên và tự dựa vào chính bản thân mình là vô cùng quan trọng.

3 chuyện không làm:

photo1588687667485-1588687667757287729037

1. Không nắm giữ tốt tiền bạc trong tay

Con người khi bước vào tuổi trung niên, cần phải nghĩ đến chuyện dưỡng già. Chỗ dựa của bạn có thể là con cái, gia đình, nhưng chủ yếu vẫn là từ số tiền tích cóp từ trước. Tuổi trung niên nên nhớ rằng, cậy con, cậy người, chẳng bằng cậy mình. Tốt nhất, hãy để con cái tự đứng trên đôi chân của mình. Và giữ cho bản thân một khoản tiết kiệm xứng đáng. Vừa giúp con cái trưởng thành, vững mạnh, bản thân lại nhàn hạ, bớt âu lo. 

2. Sống dựa dẫm, phụ thuộc vào con cái

Nhiều người bước vào tuổi trung niên quan niệm, mình vất vả nuôi dưỡng con cái bao nhiêu năm trời, đến lúc già con cái sẽ có nghĩa vụ báo đáp lại mình. Vậy nhưng, thế sự vốn vô thường. 

Đừng nghĩ đến viễn cảnh bất hiếu, phá gia chi tử. Mà bởi con cái bị chi phối qua nhiều bởi cuộc sống. Có những người không phải họ không muốn báo đáp cha mẹ mình mà nhiều khi, dòng đời khiến họ lực bất tòng tâm.

Đừng than trách con cái, tạo áp lực cho chúng thì rất dễ dẫn đến những xung đột không đáng có trong gia đình. Thay vào đó hãy tôn trọng con đường riêng của chúng, và biết cách chăm sóc bản thân mình thật tốt.

3. Không biết "bảo dưỡng" thân thể

Cổ nhân dạy: "Cửu bệnh vô hiếu tử, cửu cùng vô hiền thê". Câu này có nghĩa, nếu không biết chăm sóc cho cơ thể khỏe mạnh thì sau này, một khi xảy ra chuyện bất trắc, bạn sẽ phải đối mặt với vô số khoản chi tiêu ngoài dự tính.

Sống bệnh tật, không biết bảo dưỡng thân thể, không chỉ làm đau chính mình mà còn làm liên lụy đến cả gia đình. 

1 điều nên nhớ

photo1589290854856-1589290855162223158982

Đơn giản chính là quan trọng nhất

Tuổi trung niên nên nhớ rằng, con người vào khoảnh khắc chào đón thế gian vốn đã đơn giản hết mức có thể, đơn giản đến mức chẳng có gì. Và đến khi ta qua đời, cũng chẳng mang theo được thứ gì sang thế giới bên kia. Vì vậy, hãy cứ sống một cách thật nhẹ nhàng, đơn giản.

Càng nhẹ nhàng, trong lòng càng bình an. Càng đơn giản, cuộc đời lại càng nhiều trải nghiệm. Tuổi trung niên đừng quên một đạo lý: Đơn giản mới có thể sống tự do, đơn giản mới có thể sống thỏa mãn, đơn giản mới có thể sống hạnh phúc.