Tương lai nào cho những đứa trẻ phải gánh chịu nỗi đau mồ côi sau tai nạn rước dâu khiến 13 người thiệt mạng?

( PHUNUTODAY ) - Chỉ trong một đêm, hàng chục đứa chục đứa trẻ bỗng lâm vào cảnh mồ côi cha mẹ trong chuyến xe đi tìm hạnh phúc nhưng gặp nạn giữa đường tại Quảng Nam. Lương Điền ngày nào trắng màu khăn tang, vang vọng tiếng khóc ai oán thì giờ đây lại nặng trịu nỗi lo tương lai của những đứa trẻ ở lai.

Gần chục ngày sau vụ TNGT thảm khốc, tang thương vẫn phủ bóng trên con đường dẫn sâu vào thôn Lương Điền. Không khí vẫn nặng trĩu những âu lo sau ngày tang tóc định mệnh. Dòng Ô Lâu yên ả lại càng khiến câu chuyện tang thương thêm buồn. Những đứa trẻ mồ côi cha, mồ côi mẹ vẫn chưa thể hoàn hồn sau thảm kịch.

Căn nhà tềnh toàng của chị Trương Thị Kim Chi (thôn Lương Điền) chẳng có gì đáng giá, chỉ có nỗi đau thương mất chồng, mất cha trùm khắp. Trên bàn thờ, tấm di ảnh anh Nguyễn Khắc Bình (chồng chị Chi) nghi ngút khói hương.

Cháu Nguyễn Thị Hạnh Ngân (14 tuổi, con đầu anh Bình) quấn vòng khăn tang trắng. Cô bé gầy guộc, nhỏ xíu tranh thủ ôn bài học hè xong lại chạy vội lên chiếc ban thờ của cha, thắp nén hương và lau chùi. Lúc rảnh, Ngân lại phụ mẹ trông em út Nguyễn Khắc Quân (4 tuổi) và cho em gái kế Nguyễn Thị Hạnh Nga (7 tuổi) đang nằm liệt một chỗ sau cơn đau bệnh quái ác.

Hạnh Ngân ôm em gái bị bại liệt vào lòng

Hạnh Ngân ôm em gái bị bại liệt vào lòng

Nhà đông con, gánh nặng gia đình như đè lên đôi vai của người chồng trụ cột gia đình. Chị Chi hay đau ốm, anh Bình một mình gánh vác ba đứa con nhỏ và bố Nguyễn Khắc Ế (76 tuổi) cùng mẹ Nguyễn Thị Chiến (73 tuổi), đang mang trong mình căn bệnh ung thư trực tràng…

Nhìn cảnh nhà anh Bình ngày thường, ai cũng áo ngại. Thế mà giờ đây cây trụ cột trong nhà đã gãy, anh Bình nằm trong số 13 nạn nhân tử vong sau TNGT thảm khốc khiến ai cũng không thể cầm lòng.

“Nhà vốn khó khăn nhưng cháu Ngân năm nào cũng đạt học sinh giỏi. Anh Bình từng động viên con sang năm học mới sẽ mua cho cháu cái máy tính để học bài, vậy mà… Năm học mới cận kề, nhiều lúc cháu thắp hương lại hỏi sao ba không về mua máy tính cho con”, chị Chi nghẹn ngào.

Hơn tuần lễ đưa chồng về nơi yên nghỉ, nỗi đau không nguôi ngoai trong gia đình chị Chi. Chị đầy khắc khoải, cả nhà mất đi chỗ dựa lớn nhất. Không biết tương lai của các con sẽ ra sao… Nghe mẹ kể, Hạnh Ngân ôm đứa em Hạnh Nga vào lòng khóc thút thít. Nỗi đau, mất mát quá lớn trước sức tưởng tượng của Ngân.

Lát sau em không còn khóc, nhưng mặt đượm buồn, vỗ về hai đứa em. “Cháu sẽ cố gắng học để ba yên lòng. Một ngày nào đó, cháu sẽ thay ba mua máy tính cho các em học”, Ngân tâm sự.

Ông Lê Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn cho biết, gia đình chị Chi vốn là hộ nghèo của xã, được chính quyền xã quan tâm hỗ trợ để thoát nghèo. Nay khó khăn chồng chất khó khăn, không biết chị Chi có thể gánh vác gia đình vượt qua được hay không.

Nghẹn ngào nhất là trường hợp gia đình vợ chồng ông Nguyễn Khắc Nguyền và bà Nguyễn Thị Gái tử vong sau TNGT, để lại 4 người con hầu hết đang độ tuổi ăn học. Đứa đầu mới ra trường, đứa thứ hai vẫn đang năm 2 đại học, còn 2 đứa bé một đứa lớp 10, một đứa lớp 7.

Thắp nén hương lên bàn thờ cha mẹ, đứa con thứ hai của ông Quyền giọng như khản đặc: "Bọn em đang vào kỳ hè, mọi người cùng đón tin vui lễ cưới của anh Long, ai ngờ tai ương ập đến. Năm nào cũng vậy, mỗi lần vào năm học mới, bố mẹ lại mất ăn mất ngủ lo đủ chi phí cho 4 chị em ăn học. Giờ chúng em chẳng biết trông vào ai..."

Theo người thân của gia đình ông Nguyền, lúc mới nghe tin tai nạn, các cháu lớn tâm sự sẽ phải bỏ học để ở nhà trông, nuôi em nhưng bị người thân can ngăn. Trước mắt, mọi người động viên để cháu học, rồi gửi em cho bà con. “Các cháu đã mất bố mẹ, giờ mất học nữa thì tương lai quá mù mịt”, chị Lan (một người thân gia đình) nói.

Trong gia đình ông Nguyễn Khắc Mãn, cậu trai 16 tuổi Nguyễn Khắc Tấn đang đem cái xe đạp cũ kỹ ra vá lốp. Nhiều bạn bè cùng trang lứa đã đăng ký đi học thêm, ôn luyện cho năm mới, nhưng Tấn chỉ biết ở nhà. 

Bố ra đi đột ngột, nhà cũng chỉ có mấy sào ruộng trước đây ông Mãn ráng cày cuốc rồi đi phụ hồ nuôi con ăn học. Nhưng giờ ông đi, con đường đến trường của Tấn chông chênh biết chừng nào. Theo người thân của Tấn, ngoài chị gái đầu đã lấy chồng, chị gái trên Tấn vừa ra trường, Tấn năm nay lên lớp 11, học rất giỏi. Tiếc là giờ mất bố, không biết gia đình có đủ điều kiện để em tiếp tục học hành.

Bi đát hơn, vợ chồng anh Đặng Xuân Phóng và chị Nguyễn Thị Kim Oanh có 3 đứa con, đứa lớn mới học hết lớp 12 và 2 đứa còn nhỏ. Vụ tai nạn đã khiến anh Phóng tử vong, còn vợ anh - chị Nguyễn Thị Kim Oanh cùng đứa con trai nhỏ là Đặng Xuân Tiến bị thương nặng, hiện vẫn đang cấp cứu trong bệnh viện Đà Nẵng. Lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, sức khỏe cháu Tiến tuy qua cơn nguy kịch nhưng bị mất trí nhớ hoàn toàn do dập não, phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện.

Hai con anh Phóng (giữa) đi trước di ảnh tiễn đưa cha đến nơi an nghỉ cuối cùng hôm 2/8, còn mẹ và em nhỏ đang cấp cứu trong bệnh viện

Hai con anh Phóng (giữa) đi trước di ảnh tiễn đưa cha đến nơi an nghỉ cuối cùng hôm 2/8, còn mẹ và em nhỏ đang cấp cứu trong bệnh viện

Trưởng thôn Lương Điền, ông Nguyễn Hữu Phú cho biết, với tinh thần tương thân tương ái, từ sau khi  vụ tai nạn thảm khốc xảy ra đến nay đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân trực tiếp đến động viên và hỗ trợ các gia đình có người thân không may gặp nạn.

Tuy nhiên, vụ tai nạn đã để lại nỗi đau mất mát quá lớn, nhiều gia đình vốn đã khó khăn nay mất đi những người thân là trụ cột, là lao động chính của gia đình lại càng chồng chất khó khăn. Những người bố mẹ già mất con, những đứa trẻ đang ở tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” mất cha, mất mẹ… sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn trên con đường đến trường phía trước...

Huyền Thu (t/h)/Khoevadep

Loading...