Vì sao chúng ta có cảm giác đã ngứa khi gãi?

( PHUNUTODAY ) - Thi thoảng chúng ta có cảm giác ngứa ngáy tại một vùng da nào đó trên cơ thể, tuy nhiên, cảm giác đó sẽ hết khi được gãi. Vậy, vì sao lại như thế.

Các chuyên gia giải thích, cảm giác ngứa ngáy khó chịu trên da đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do hội chứng rối loạn cảm giác hoặc bắt nguồn từ các yếu tố ngay bên trong cơ thể như thức ăn chúng ta ăn vào... và các yếu tố bên ngoài tác động như môi trường, thời tiết, côn trùng cắn, thậm chí còn có thể do thói quen giữ vệ sinh không tốt của mỗi người.

ngua_da

Ví dụ khi chung ta bị muỗi đốt, nó tiêm vào cơ thể một hợp chất chống đông máu khiến cơ thể giải phóng histamine- một hoạt chất hóa học làm mao mạch sưng lên, nhằm gia tăng tốc độ lưu thông máu để tăng tốc quá trình miễn dịch. Đó là lí do vì sao những vết côn trùng cắn trên cơ thể bị ửng đỏ và sưng lên, đồng thời cũng kích thích hệ thần kinh làm bạn cảm thấy ngứa, vừa dùng tay gãi vừa giúp đuổi các con côn trùng đi xa.

Theo một nghiên cứu của đại học Oxfor về cơ chế gây ngứa trên chuột, tín hiệu ngứa ở da chuột được truyền qua dây thần kinh đến tủy sống. Tại đây, nó sẽ sản sinh ra một loại phân tử gọi là natiuretic polypeptide B tạo tín hiệu đến não gây ra cảm giác ngứa. Khi ta gãi, sự tác động cùa móng tay lên da tạo cảm giác đau nhẹ lấn át cảm giác ngứa, do đó đánh lạc hướng khiến não không còn thấy ngứa nữa.

ngua_da_1

Bên cạnh đó, có một giả thuyết khá thuyết phục để lí giải cho việc vì sao lại hết ngứa khi gãi, đó là da đã tiến hóa để biết thứ gì chạm vào nó để đề phòng với các tác nhân nguy hiểm bên ngoài. Khi ta gãi thì sẽ tống khứ những thứ gây hại có thể đang lẩn trốn trên da, như một côn trùng hay gai độc chẳng hạn. Điều này giải thích vì sao ta không thấy ngứa các nội tạng bên trong cơ thể, bởi cơ bản nó đã được bảo vệ khỏi các tác nhân bên ngoài.

Tuy nhiên, ở một số người mắc phải chứng rối loạn cảm giác, gây ngứa ngáy khó chịu thì tâm lí luôn trong tình trạng lo lắng, cho rằng cơ thể họ đầy kí sinh và rệp đang bò dưới da, khiến họ ngứa ngáy vô cùng. Và căn bệnh này chỉ có thể điều trị bằng các liệu pháp tâm lý.