Vợ chồng Đông Nhi - Ông Cao Thắng lưu trữ tế bào gốc cho con: Phương pháp này có lợi ích gì?

( PHUNUTODAY ) - Hiện nay, rất nhiều cặp vợ chồng quyết định lưu trữ tế bào gốc cho con ngay khi bé vừa chào đời. Vậy phương pháp này mang lại lợi ích gì?

Mới đây, trên trang cá của mình, Ông Cao Thắng đã chia sẻ quyết định lựa chọn phương pháp lưu trữ tế bào gốc cho con gái đầu lòng.

Sau một thời gian tìm hiểu, vợ chồng Đông Nhi - Ông Cao Thắng quyết định chọn phương pháp này với mong muốn được bảo vệ sức khỏe cho bé một cách tốt nhất có thể.

Vợ chồng Đông Nhi - Ông Cao Thắng

Vợ chồng Đông Nhi - Ông Cao Thắng

Vậy lưu trữ tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc có thể lấy từ 3 nguồn bao gồm máu ngoại vi, tủy xương, máu cuống rốn.

Tế bào gốc là dạng tế bào đặc biệt, có khả năng tự tái tạo và biệt hóa thành những tế bào chuyên biệt. Vì tính chất đặc biệt này nên từ lâu nay, tế bào gốc đã được nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiểu căn bệnh như bệnh liên quan đến di truyền, bệnh do cơ quan tạo máu, bệnh miễn dịch.

Đặc biệt, tế bào gốc lấy từ máu cuống rốn có thể sử dụng trong điều trị hơn 80 bệnh lý như bệnh bạch cầu, u lympho, ung thư máu, suy tủy, bệnh tự miễn (tiểu đường) hoặc các bệnh rối loạn di truyền (như thiếu máu, tan máu bẩm sinh).

Trước đây cuống rốn và nhau thai được coi là rác thải y tế và sẽ được bỏ đi sau mỗi ca sinh nở. Tuy nhiên với tiến bộ của y học hiện đại, ngày nay người ta có tế tách tế bào gốc từ máu cuống rốn để sử dụng trong điều trị bệnh.

Ngoài ra, tế bào gốc của một đứa trẻ có thể sử dụng cho bé và gia đình của bé. Tế bào gốc có thể được lưu trữ trong thời gian dài và luôn sẵn sàng để sử dụng trong tương lai. Nguồn tế bào gốc này khả năng tái sinh cao hơn so với tế bào gốc tuỷ xương trưởng thành.

Việc lưu trữ tế bào gốc cho trẻ ngay sau khi sinh giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm tế bào gốc phù hợp khi cần thiết.

Chi phí của phương pháp lưu trữ tế bào gốc

Được biết ca sĩ Đông Nhi lựa chọn một hệ thống ngân hàng lưu trữ tế bào gốc đạt chuẩn quốc tế. Chi phí để lưu trữ cũng khá lớn.

Nếu lưu lại 4 loại tế bào gốc, cặp đôi Đông Nhi và Ông Cao Thắng sẽ phải chi khoảng 12.500 USD (gần 288 triệu đồng). Chi phí này có thể tăng thêm nếu bố mẹ muốn kéo dài thời gian lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn tại ngân hàng.