Cặp vợ chồng trẻ tiết lộ bí quyết lương 10 triệu vẫn mua được 2 mảnh đất, xây nhà tại thành phố Hà Nội

( PHUNUTODAY ) - Được biết, mức lương của hai vợ chồng chỉ trên dưới 10 triệu/tháng, tuy nhiên, đôi vợ chồng trẻ có thể tự mua được 2 mảnh đất và làm nhà ngay tại thành phố Hà Nội.

Đó là vợ chồng chị Tâm (SN 1987) và anh Đức (SN 1985) ở Ninh Bình, hai anh chị kết hôn vào năm 2011. Lúc đó, mức lương  của mỗi người chỉ gần 5 triệu đồng.

Theo chị Tâm, bản thân may mắn và đỡ một khoản tiền vì không phải thuê nhà, vì có anh chị nhà bác cho mượn căn nhà cấp 4 để ở. Ngôi nhà này trước đây cũng được anh chị cho một người bạn mượn ở nên đã xuống cấp nhiều, nên gia đình 2 bên đã đầu tư số tiền hơn 30 triệu đồng để sửa chữa lại.

mua_nha

Cuối năm 2012, anh chị sinh con đầu lòng, tổng thu nhập 10 triệu đồng mỗi tháng của hai vợ chồng chỉ đủ chi tiêu cho cuộc sống gia đình. Đến năm 2014, khi tiết kiệm được số tiền 20 triệu đồng, hai vợ chồng nghĩ đến việc vay mượn thêm người thân trong gia đình để mua đất.

Trong khoảng thời gian đó, hai anh chị đã dành nhiều thời gian để theo chân môi giới xem những thửa đất tại Thanh Trì và Hà Đông (Hà Nội). Sau một thời gian, hai vợ chồng đã kiếm được mảnh đất 35m2 tại Yên Nghĩa – Hà Đông được chính chủ nhà phát giá 295 triệu đồng.

Để mua được mảnh đất này, anh chị đã phải đặt cọc cho chủ nhà số tiền 10 triệu, sau đó, vợ chồng nhờ gia đình hai bên vay mượn hộ số tiền 275 triệu đồng còn thiếu.

Trong lúc đó, tổng thu nhập của anh chị vẫn ở mức 10 triệu/tháng, lại còn chưa kể trang trải cho cuộc sống 3 người trong gia đình và chuẩn bị đón thành viên thứ 4 vào cuối năm.

Cũng lúc này, chị Tâm đi làm thêm ở công ty khác có mức lương cao hơn là 7 triệu/tháng. Công việc của chồng chị cũng thay đổi, mức thu nhập của gia đình tăng gấp đôi so với trước thời điểm quyết định mua đất.

Dù thế, chị Tâm vẫn tính toán mức chi tiêu cho gia đình 4 người mỗi tháng từ 11 đến 12 triệu đồng, số dư còn lại tiết kiệm để trả nợ. Sau 3 năm chi tiêu tằn tiện, cuối cùng anh chị cũng có thể dồn đủ tiền để trả nợ mua đất và dư ra một ít.

Vào cuối năm 2016, nhờ hai bên nội ngoại giúp đỡ, anh chị quyết định xin giấy phép để xây nhà trên mảnh đất đã mua. Căn nhà riêng với hơn 100 mét sàn xây dựng hoàn thành đầu năm 2017, anh chị mang khoản nợ 300 triệu đồng.

Tháng 7 vừa qua, sau khi trả hết nợ mua đất và làm nhà anh chị dồn hết tiền tiết kiệm và vay thêm ngân hàng 150 triệu đồng nữa để mua thêm mảnh đất thứ 2 cách nhà chỉ 3km với giá 500 triệu đồng.

Chị Tâm cho biết, với số tiền vay 150 triệu đồng trong 10 năm thì số tiền gốc và lãi trả ngân hàng chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng, đây không phải là áp lực quá lớn với thu nhập ổn định của anh chị hiện nay.