Vụ người Hàn Quốc nghi nhiễm Covid-19: 1 người tiếp xúc gần đang đi cứu trợ ở Quảng Bình

( PHUNUTODAY ) - Liên quan đến chuyên gia Hàn Quốc nghi nhiễm Covid-19 sau khi rời TP.HCM đến Nhật Bản, trong số những người tiếp xúc gần, có 1 người đang đi cứu trợ tại Quảng Bình.

PLO đưa tin, chiều ngày 28/10, bác sĩ Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) cho biết liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 là chuyên gia người Hàn Quốc sau khi đến Nhật Bản, HCDC đã truy vết được 47/48 người tiếp xúc gần và 296 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm.

Trong số đó, có 1 người đi cứu trợ lũ lụt tại Quảng Bình chưa về nên chưa lấy được mẫu xét nghiệm. Về kết quả xét nghiệm PCR-Realtime của tất cả những người tiếp xúc bước đầu đều âm tính. Hiện, các trường hợp này đã được cách ly tập trung tại quận huyện hoặc tại các khách sạn đang làm khu cách ly tập trung theo quyết định của UBND Thành phố. Các trường hợp F2 được chỉ định cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Trước đó, vào ngày 24/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiếp nhận thông tin từ cơ quan IHR Nhật Bản về 1 trường hợp đi từ TP.HCM đến Tokyo, được xét nghiệm nhanh kiểm tra Covid-19 bằng phương pháp CLEIA (chemiluminescence enzyme immunoassay) tại sân bay Narita theo quy định của quốc gia này và cho kết quả dương tính.

Tuy nhiên, đây là kết quả sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên, trường hợp này sẽ được cơ quan y tế Nhật Bản thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR. Do đó, để khẳng định có thật sự mắc bệnh Covid-19 hay không (hiện HCDC chưa nhận được kết quả khẳng định từ phía Nhật Bản).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngay khi nhận thông tin từ phía Nhật Bản, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) đã khẩn trương kích hoạt ngay quy trình điều tra và xử lý dịch bệnh theo quy định.

Được biết, chuyên gia người Hàn Quốc làm việc cho doanh nghiệp Nhật Bản, có văn phòng đại diện tại Hà Nội, nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 29/7/2020.

Anh không có yếu tố từng tiếp xúc với người bệnh Covid-19, đồng thời đã được cách ly y tế đủ 14 ngày và xét nghiệm kiểm tra theo quy định đều cho kết quả âm tính.

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, chuyên gia đến làm việc ở một số tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có sống và làm việc tại TP.HCM từ ngày 16/8/2020 đến ngày 24/10/2020.