Vụ phạt 200k vì đi ăn buffet để thừa rau: Nhà hàng xin lỗi, cư dân mạng nhất quyết không đồng ý

( PHUNUTODAY ) - Vụ việc gây tranh cãi liên quan đến một nhà hàng ở Đà Nẵng phạt khách ăn buffet 200 nghìn đồng vì để thừa rau vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Như thông tin đã được báo chí đăng tải trước đó, vị khách hàng M.H, khi đi ăn buffet ở một nhà hàng tại Đà Nẵng, do để thừa 292g rau nên khách bị phạt theo quy định. Sau đó, chị M.H cảm thấy không hài lòng vì cách phụ vụ của nhân viên tại nhà hàng nên đã đăng tải thông tin lên mạng xã hội.

Sự việc được nhiều người quan tâm và đưa ra các bình luận trái chiều.

Phía nhà hàng và chị M.H cũng đã có cuộc nói chuyện trực tiếp để tìm cách giải quyết sự việc. Tuy nhiên, sự việc diễn ra từ ngày 21/10 (ngày chị M.H đến ăn tại quán) cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Mới đây, nhà hàng đã đăng tải lời xin lỗi lên trang fanpage chính thức. Chị M.H cũng chia sẻ thông tin được cho là "hồi kết" của sự việc này.

vu-nha-hang-phat-khach-200k-vi-an-buffet-de-thua-rau-01

Trong thư xin lỗi, phía nhà hàng đã tường thuật lại sự việc và những diễn biến sau đó.

Nhà hàng đã đưa ra các hướng xử lý vụ việc này bao gồm dừng hợp đồng với quản lý; các nhân viên bị phạt theo quy định; tiến hành đào tạo lại hệ thống nhân viên; thiết lập đường dây nóng cùng hộp thư góp ý.

Nguyên văn thư xin lỗi của nhà hàng gửi tới khách hàng và những người theo dõi sự việc:

1. Mặc dù thực đơn buffet của chúng tôi được in với quy định phạt tiền nếu lãng phí thức ăn. Mục đích của chúng tôi không phải là để phạt, nhà hàng chỉ mong khách hàng của mình nâng cao ý thức về môi trường để tránh lãng phí, quảng bá văn hóa buffet, và muốn tôn trọng công sức của đầu bếp. Chúng tôi hoàn toàn không cho rằng dùng tiền phạt để gia tăng lợi nhuận của nhà hàng. Chúng tôi luôn cảm thấy buồn khi nhìn thực khách vào nhà hàng và để lại thức ăn thừa nhiều trên bàn, số lượng ấy phải vứt vào thùng rác mỗi ngày càng tăng.

2. Quản lý bộ phận bàn tại nhà hàng thời điểm đó cũng vì lý do trên, không muốn thức ăn lãng phí mà thực hiện quy định quá khiên cưỡng và thiếu chuyên nghiệp. Về việc này, sai lầm của nhân viên cũng là sai lầm của nhà hàng.

3. Chị B.C nói rằng chị đã đến nhà hàng của chúng tôi để ăn uống trước đó tầm ba lần. Theo video chị đăng trên FB, chúng tôi tìm thấy dữ liệu gọi món của chị B.C tại nhà hàng của chúng tôi vào ngày 30 tháng 9. Không có tình trạng cư dân mạng cho rằng chỉ có phục vụ khách rau mà không có thịt. Nếu đó là sự thật, chị B.C đã không rủ bạn bè đến ăn tại nhà hàng của chúng tôi những ba lần trước đó.

4. Sự việc xảy ra cũng có sự chứng kiến của nhiều thực khách tại nhà hàng lúc đó, tuy nhiên khi được hỏi nêu cảm nhận về sự việc, các vị khách cạnh bàn có những nhìn nhận nhẹ nhàng hơn như: "Việc bên em có mang đồ ăn lên chị có thấy nhưng bài viết ghi vậy chị cũng thấy hơi lạ", "Việc đồ trong nồi còn hay không thì chị không rõ nhưng rau thì vẫn còn khá nhiều, và gọi món thì phục vụ vẫn mang lên cho bàn đó mà".

5. Hai khách hôm ấy lần đầu gọi 22 món (bao gồm: rong biển sốt mè, há cảo chiên, bánh bí đỏ chiên đường, ba chỉ bò, lõi vai bò, pate bò, chân gà rút xương, tôm thẻ, nghêu, thanh cua, rau muống, xà lách, rong biển, bắp ngọt, măng trúc, rau các loại, nấm kim châm, nấm các loại, đậu phụ, phở khoai lang, mì tôm, há cảo tôm), sau khi tư vấn cho khách hàng, và được sự đồng ý của khách, chúng tôi đã lên 11 món (bao gồm: rong biển sốt mè, bánh bí đỏ chiên đường, ba chỉ bò, lõi vai bò, chân gà rút xương, tôm thẻ, rau muống, rong biển, bắp ngọt, rau các loại, nấm kim châm, nhân viên phục vụ cũng đã đánh dấu những món chưa lên, tuy nhiên chưa thông báo với khách cụ thể các món). Lần thứ hai khách hỏi tại sao không có phở, nên lần thứ hai nhân viên đưa cho khách một phần phở khoai lang. Lần thứ ba khi khách yêu cầu thêm món, quản lý nhà hàng nhắc khách vẫn còn đồ ăn trên bàn và trong nồi, sợ khách ăn không hết. Tuy nhiên khách vẫn gọi thêm 5 món nữa là óc heo, lòng vịt, măng trúc, đậu phụ, há cảo nhân tôm và đã lên đủ. Khi đó, lòng vịt đã hết và cũng đã báo cho khách kịp thời.

Trước nội dung bức tâm thư rất dài, đa số cư dân mạng cho rằng phía nhà hàng chưa bày tỏ được sự chân thành mà còn tranh thủ tự khen chất lượng quán mình và... dìm khách. Nhà hàng thậm chí còn tung ra một đoạn tin nhắn hỏi khách bàn bên cạnh về sự việc xảy ra trong ngày 21/10. Cư dân mạng đánh giá đây là một hành động "giả tạo" vì khi đi ăn chẳng mấy ai quan tâm đến bàn bên cạnh ăn gì, nói chuyện gì.

Cảm nhận của khách bàn bên khi được hỏi về sự việc ngày 21/10.

Cảm nhận của khách bàn bên khi được hỏi về sự việc ngày 21/10.

Về phía M.H, chị cho biết bản thân không muốn đôi co thêm và nhắn nhủ: "Thiết nghĩ nhà hàng nên trích xuất camera làm bằng chứng chứng minh những luận điểm nêu trên thì sẽ thuyết phục hơn là nhắn tin hỏi khách bàn bên."