Vừa tốt nghiệp, nữ sinh viên mua được nhà ở Sài Gòn khi mới 23 tuổi

( PHUNUTODAY ) - Chỉ một tuần sau khi tốt nghiệp, nữ phóng viên Kỳ Hoa (hiện công tác tại một tờ báo điện tử) đã mua nhà Sài Gòn bằng số tiền tích cóp suốt 4 năm vừa học vừa làm.

Đó là cả một hành trình dài đi kèm sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của cô gái bé nhỏ Kỳ Hoa cao 1m4, nặng 35kg khi đặt chân lên Sài Gòn nhập học. Thời gian còn là sinh viên, ở ký túc xá, Kỳ Hoa được gia đình gửi 3 triệu đồng. Cô chỉ têu 1 triệu và tiết kiệm 2 triệu.

Kỳ Hoa xông xáo tác nghiệp hiện trường (Ảnh: Thanh Niên)

Kỳ Hoa xông xáo tác nghiệp hiện trường (Ảnh: Thanh Niên)

Một thời gian sau, Kỳ Hoa đã xin bố mẹ ra trọ để tiện cho việc đi làm thêm. Cô hứa với bố mẹ tự lo liệu mọi chi phí, không xin tiền mỗi tháng nữa. Vậy là Hoa chọn một căn nhà trọ nhỏ ở khu trung tâm thành phố để tiện cho việc làm cộng tác viên cho các báo.

"Tôi có thói quen tiết kiệm tiền vì trước sau gì cũng có lý do mình cần xài tiền. Nhuận bút những tháng đầu ít ỏi, chật vật lắm tôi mới xoay được mọi thứ. Cách để tiền tiết kiệm của tôi là vừa lãnh nhuận bút sẽ chia ra ngay khoản tiết kiệm, tuyệt đối không đụng số tiền này, được bao nhiêu thì tôi đi gửi sổ tiết kiệm liền", Kỳ Hoa chia sẻ.

(Ảnh: Thanh Niên)

(Ảnh: Thanh Niên)

Từ giữa năm nhất đại học, Kỳ Hoa bắt đầu làm CTV cho mảng Giới trẻ của một tờ báo. Sau 6 tháng làm ở đây, Kỳ Hoa chuyển sang làm CTV phụ trách mảng Pháp luật của một tờ báo điện tử. Công việc đi sớm về khuya nhưng với quyết tâm tự lập, không muốn gia đình lo lắng, cô càng lao vào công việc.

Có nhiều chuỗi bài thời gian kéo dài, Hoa phải làm từ sáng đến tận khuya, "nhuận bút được tới hơn 20 triệu. Tôi chỉ giữ lại 10 triệu để trả tiền nhà, lo cho bản thân và em út, còn lại tôi gửi tiết kiệm hết”.

ky_hoa2

Đến khi được ký phóng viên chính thức với mức lương 7 triệu đồng, cộng với nhuận bút vì đeo bám sự vụ, thu nhập của Hoa lên đến hơn 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, cô nàng còn làm gia sư, chụp ảnh cho các sự kiện của một trung tâm dành cho thiếu nhi. Tiền thu mỗi tháng từ việc thuê nhà nguyên căn, sửa sang, thêm nội thất rồi cho thuê lại. Tất cả cô nàng đều chắt bóp, tiết kiệm, không tiêu xài phung phí.

Hoa đã mua nhà Sài Gòn ở tuổi 23. (Ảnh: Thanh Niên)

Hoa đã mua nhà Sài Gòn ở tuổi 23. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau Tết năm 2019, cha mẹ ly hôn nên cô đón mẹ lên TP.HCM cùng ở trọ với mình và em gái. Lúc này, thôi thúc mua nhà trong cô lại càng tăng lên để ba mẹ con có chỗ ở ổn định, thoải mái.

Kỳ Hoa tham khảo nhiều dự án và cuối cùng đã chọn mua một căn hộ ở Q.9, đến lúc đó cô mới dẫn mẹ đến xem nhà mới. Tất nhiên, để gom đủ tiền cô vay mượn thêm bạn bè, người thân mỗi người 1 ít cho tròn 1 tỷ.

Kỳ Hoa cho rằng mình chỉ chi tiêu hợp lý chứ không phải tiết kiệm quá đáng. Mỗi tháng, cô vẫn 1-2 lần đi ăn uống cùng đồng nghiệp, cuối tuần ở nhà tự nấu ăn, không cà phê, hiếm khi trà sữa để không tốn thêm khoản lặt vặt.