Vứt 1 nắm vỏ chuối ra vườn, không cần 1 giọt hoá chất cả vườn rau vẫn "lớn phổng", xanh non mướt mắt

( PHUNUTODAY ) - Khi ăn chuối, mọi người thường có thói quen vứt bỏ vỏ mà không biết rằng phần vỏ chuối cũng có nhiều công dụng hữu ích, trong số đó phải kể đến việc tạo phân bón hữu cơ từ vỏ chuối. Dưới đây là một số cách giúp bạn tự chế phân bón từ vỏ chuối.

Nhiều nghiên cứu khoa học và cả thực tế đều đã chứng minh được rằng vỏ chuối là một thành phần bón cây rất tốt do tăng thêm phốt pho, kali, magie… giúp cho cây phát triển tốt. Trong đó, chuối rất giàu phốt pho và kali – cả hai đều là chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng. Kali đặc biệt giúp ích cho việc hình thành các nụ hoa.

CÁCH 1: Cho vỏ chuối, vỏ trứng, nước gạo vào máy xay

Bước 1: Cắt 3 hoặc 4 vỏ chuối chín thành những miếng nhỏ, sau đó thả vào máy xay sinh tố. Bạn cho thêm một chút nước trắng hoặc nước vo gạo vào trong máy xay.

dung vo chuoi bon phan cho rau-phunutoday

Nếu muốn tăng thêm hiệu quả thì hãy ném vào đó một vài vỏ trứng còn sót lại. Sau đó xay đều cho đến khi thật mịn. Nhìn hỗn hợp và ngửi mùi có thể sẽ thơm tho cho lắm nhưng các loại cây trong nhà của bạn chắc chắn sẽ rất thích.

Bước 2: Để giúp cây hấp thụ chất tốt hơn, bạn trộn thêm vào hỗn hợp phân bón đó một ít đất và để nghỉ khoảng 1 tuần. Sau đó, bạn cho một lượng vừa đủ vào mỗi chậu cây hoa hồng. 1 tháng/1 lần bạn hãy dùng loại phân bón này cho hoa hồng nhanh phát triển.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với các công thức. Hãy nhớ rằng đây là phân bón cung cấp thêm dinh dưỡng nên bạn đừng tham lam cho quá nhiều vào cây nếu không cây của bạn sẽ chết rũ.

CÁCH 2: Phơi khô vỏ chuối

Bước 1: Đặt vỏ chuối lên khay rồi phơi khô bằng ánh nắng mặt trời. Với cách này, để vỏ chuối có thể khô hoàn toàn, bạn sẽ mất khoảng 2 đến 3 tuần, thậm chí lâu hơn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Bước 2: Dù theo cách lò nướng hay ánh nắng mặt trời, sau khi vỏ chuối đã khô hoàn toàn, bạn bẻ vụn hoặc cho vào máy xay sinh tố. Sau đó, bạn cất những vụn vỏ chuối đó vào trong lọ kín cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng.

Bước 3: Khi sử dụng, bạn cho khoảng 2-3 muỗng canh vụn vỏ chuối vào đất trồng hoa hồng.

CÁCH 3: Cắt nhỏ vỏ chuối và chôn trực tiếp

Bạn chỉ cần cắt nhỏ vỏ chuối và chôn xung quanh phần đất của cây hoa hồng. Đảm bảo như vậy sẽ cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân đối cho cây trồng, giúp cây phát triển khỏe mạnh, chống chịu được sự tấn công của sâu bệnh hại.

bon rau bang vo chuoi-phunutoday

Với những cách thức trên, giờ đây bạn đừng bao giờ nghĩ đến việc loại bỏ vỏ chuối sau khi ăn nhé. Hãy tận dụng nó để giúp cây trồng tươi tốt và phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, hãy tham khảo công dụng bất ngờ của vỏ chuối dưới đây:

Tẩy trắng răng

Lấy một phần nhỏ vỏ chuối và chà liên tục lên răng trong vòng 2 tuần cho tới khi có kết quả tích cực.

Loại bỏ mụn cơm

Nếu bạn đang bị mụn cơm, sử dụng vỏ chuối lên khu vực bị ảnh hưởng có thể loại bỏ mụn này trong thời gian ngắn.

Giảm cân

Nếu muốn giảm cân, bạn có thể ăn vỏ chuối. Ăn 2 quả chuối mỗi ngày vào bữa trưa và ăn riêng vỏ chuối. Không ăn chuối vào buổi tối vì có thể ảnh hưởng tới tiêu hóa.

Chữa vết cắn côn trùng

Thoa vỏ chuối lên khu vực bị ảnh hưởng bởi vết cắn của muỗi, rệp sẽ làm giảm phản ứng.