Xét xử phúc thẩm vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong

( PHUNUTODAY ) - Sáng hôm nay ngày 11/8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ nam sinh lớp 1 trường Gateway Lê Hoàng L. tử vong do bị bỏ quên trên ôtô đưa đón.

Phiên tòa phúc thẩm được mở theo đơn kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Các bị cáo trong vụ án được đưa ra xét xử gồm: Doãn Quý Phiến (SN 1966, ngụ tại quận Cầu Giấy), người đưa đón Nguyễn  Bích Quy (SN 1964, trú tại quận Cầu Giấy), cùng bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người", theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo nội dung vụ án, sáng ngày 6/8/2019, tài xế Doãn Qúy Phiến lái ô tô chở bà Quy đến đón 13 học sinh, trong đó có em Lê Hoàng L. Lúc lên xe, bé trai này ngồi ở hàng ghế thứ 4, sát dãy cuối. Khi đến trường, bị cáo Quy đã vô ý, cẩu thả nên không phát hiện bé L. ngủ trên xe.

Phía tài xế Phiến sau đó cũng không kiểm tra lại khoang hành khách, không vệ sinh xe nên không biết cháu L. vẫn ở hàng ghế phía sau mà lái xe về bãi đỗ trong ký túc xá.

Tại trường Gateway, bị cáo Nguyễn Thị Thủy phát hiện cháu L. vắng mặt không lý do nhưng không liên hệ với phụ huynh và không thông báo nhà trường hỗ trợ dẫn đến việc cháu L. bị bỏ quên trên xe và tử vong.

Bên cạnh đó, tòa án cấp sơ thẩm buộc, bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này là Công ty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà (Công ty Ngân Hà) phải chịu trách nhiệm bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình bị hại thay cho cả bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến. Công ty Ngân Hà đã làm đơn kháng cáo về nội dung trên.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy

Bị cáo Nguyễn Bích Quy

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ bé trai 6 tuổi tử vong trên ô tô đến trường Gateway, bên liên quan là Công ty Ngân Hà đột ngột rút toàn bộ kháng cáo.

Trả lời xét hỏi, bị cáo Nguyễn Bích Quy nói rằng, bà được phân công đánh dấu học sinh sau khi đã đón lên xe và đưa vào trường. Khi đưa đến trường thì bà đưa học sinh vào nơi ăn sáng.

Sau khi đến trường, bà Quy chờ học sinh xuống mới đứng ngoài cửa xe để nhìn vào bên trong. Vì cho rằng không còn ai trong xe nên bị cáo đóng cửa ô tô. Tiếp tục đưa học sinh vào nhà ăn, bà Quy để các cháu tự vào lớp.

Theo bà Quy, khi bị cáo đưa học sinh xuống xe thì người kiểm tra ôtô để tránh bỏ sót các cháu phải là ông Phiến. Đây cũng là nội dung bị cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét.

Hầu tòa phúc thẩm, tài xế Doãn Quý Phiến và cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy đều thừa nhận các cáo buộc trong bản án sơ thẩm.

"Tôi cũng có trách nhiệm trong việc này, tôi không chối trách nhiệm, không trốn tránh sự việc nhưng toà sơ thẩm xử như vậy thì quá nặng với tôi. Bản thân tôi chỉ vô tình chứ không hề biết chuyện nên trót để xảy ra sự việc này", bị cáo Doãn Quý Phiến nói trước toà.

Tại phiên xét xử, đại diện gia đình bị hại đề nghị HĐXX xem xét cho các bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật theo đúng quy định.

VKSND Hà Nội đánh giá các bị cáo trong phiên phúc thẩm hôm nay đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

VKS nhận định bị cáo Phiến và Thuỷ đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải. Đề nghị HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ với hai bị cáo này.Với bị cáo Quy, đã cho thời gian suy nghĩ nhưng vẫn giữ nguyên kháng cáo kêu oan.

Tuy nhiên, VKS cho rằng bị cáo Quy khai báo mâu thuẫn do nhận thức chưa đầy đủ về pháp luật nên vẫn đề nghị HĐXX áp dụng một phần tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo.Đề nghị toà tuyên phạt bị cáo Quy 21 tháng tù giam, bị cáo Phiến 15 tháng tù và bị cáo Thuỷ 12 tháng tù nhưng đều cho hưởng án treo về tội Vô ý làm chết người.