Xôi cực bổ dưỡng nhưng nhóm người này tuyệt đối không nên ăn

( PHUNUTODAY ) - 5 kiểu người dưới đây không nên ăn xôi kẻo rước bệnh vào người hối hận không kịp.

Người đau dạ dày

Nếu bạn đang mắc bệnh dạ dày, khó tiêu thì không nên ăn xôi. Nguyên nhân là do đặc tính của đồ nếp có nhiều chất dinh dưỡng. Chính vì vậy người bị dạ dày ăn đồ nếp như xôi, cơm nếp... sẽ khiến dạ dày phải tiết nhiều dịch vị hơn nên tiêu hóa. Bên cạnh đó, đồ nếp cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng ợ nóng, ợ chua và rát ở vùng thực quản khi ăn thực phẩm này.

Phụ nữ mang thai

Trong thành phần gạo nếp có chứa nhiều chất béo, dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp no lâu. Tuy nhiên, mẹ bầu trong quá trình mang thai thường dễ bị táo bón, nóng trong nên nếu ăn xôi sẽ dễ làm cho cơ thể bức bối, khó tiêu. Bên cạnh đó, phụ nữ khi mang thai ăn nhiều xôi dễ bị tiểu dường thai kỳ không tốt cho mẹ và bé.

Người  bệnh dạ dày không ăn xôi

Người bệnh dạ dày không ăn xôi

Chính vì vậy, khi ăn đồ nếp cũng gây cảm giác khó tiêu, đầy bụng, nóng trong người khiến bà bầu khó chịu. Đặc biệt, mẹ bầu nên ăn xôi một cách có chừng mực chứ không nên coi đây là món ăn hàng ngày.

Người có cơ địa nóng

Do xôi và cơm nếp dễ bị nóng trong, nổi mụn nhọt, nên những người có cơ địa nóng, hay nổi mụn nên hạn chế ăn đồ nếp. Bởi trong các loại chế biến từ đồ nếp như xôi, cơm nếp, bánh chưng, bánh nếp, bánh rán… có những thành phần khá nóng, vì thế khi ăn nhiều thực phẩm này sẽ khiến bạn dễ “nóng trong người” khí tiêu, đầy bụng, bức bí.

Người béo phì, thừa cân

Do cơm nếp, xôi có nhiều chất béo nên những người đang thừa cân, muốn giảm béo thì cũng không nên lựa chọn những món từ đồ nếp vào thực đơn hàng ngày. Vì những thực phẩm này có chứa nhiều tinh bột, giống cơm nên ăn nhiều bạn có thể bị tăng cân.

Người béo phì không nên ăn xôi

Người béo phì không nên ăn xôi

Không nên ăn đồ nếp quá 2 lần/tuần

Với những món ăn chế biến từ đồ nếp giúp no lâu vì chứa rất nhiều calo. Hơn nữa đây được xem là thực phẩm an toàn, không chứa hóa chất độc hại như nhiều món ăn khác.

Tuy vậy, theo các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn nhiều vào buổi sáng và không quá 2 lần/tuần.