Xuất hiện virus chủng mới khiến 7 người tử vong ở Trung Quốc

( PHUNUTODAY ) - Trong lúc đại dịch Covid-19 chưa có hi vọng dập tắt ở Trung Quốc, một loại virus chủng mới đã xuất hiện tại nhiều tỉnh, lây nhiễm cho 60 người.

Theo Thời báo toàn cầu của Trung Quốc cho biết trong thời gian gần đây, virus Bunya chủng mới xuất hiện ở một số tỉnh ở nước này, như Giang Tô, Chiết Giang, An Huy...

Tính từ đầu năm cho đến nay, đã có hơn 60 người nhiễm virus này, trong đó có 7 người tử vong. Chỉ tính riêng ở bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô, miền đông nước này, đã điều trị cho 37 trường hợp.

virus_chung_moi

Mới đây, hãng Thông tấn Hãng Trung ương (CAN) đã đưa tin về ca bệnh tại Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc, tử vong sau khi mắc chủng virus Bunya mới. Bệnh nhân nữ, 60 tuổi, bị sốt 40 độ C liên tục kèm theo triệu chứng ho, mệt mỏi.Các triệu chứng ở bệnh nhân nhiễm virus Bunya là giảm bạch cầu, sốt, đi ngoài, chảy máu trong, buồn nôn, đau khớp toàn thân, rối loạn chức năng đa cơ quan. Biến chứng cuối cùng là tử vong.

Theo các chuyên gia y tế, Bunya là chứng bệnh truyền nhiễm cấp tính đã được ghi nhận cách đây 10 năm. Khác với chủng virus được xác định vào năm 2010, virus Bunya vừa ghi nhận là chủng mới.

Tại Chiết Giang, một gia đình 4 người cùng nhiễm loại virus này. Có 2 bệnh nhân trong số đó đã tử vong. Các thành viên trong gia đình bị lây trong quá trình chăm sóc người bệnh. Điều này khiến các chuyên gia y tế lo ngại về mức độ nguy hại của loại virus lạ.

Vào năm 2010, CDC Trung Quốc đã phân lập và xác nhận loại virus mới từ bọ ve Hà Nam, được đặt tên là virus Bunya. Bệnh do virus này gây ra có tên hội chứng sốt tiểu cầu.

Theo Taiwan News, CDC Đài Loan (Trung Quốc) ước tính chủng Bunya có thể truyền từ người sang người và có tỷ lệ tử vong là 10%. Thời gian ủ bệnh là 7-14 ngày.

Hầu hết bệnh nhân nhiễm Bunya nhẹ đều có thể tự chữa lành. Tuy nhiên, các ca nghiêm trọng thường gây rối loạn chức năng đa cơ quan, suy đa tạng.

Các chuyên gia không loại trừ khả năng virus Bunya truyền từ người sang người thông qua tiếp xúc máu, dịch tiết hoặc niêm mạc của người bệnh.

Viện Vi sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc) cho biết hiện không có vaccine chống lại virus Bunya.