1. Lựa chọn nguyên liệu
Việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn những đồ tươi sống, không chất bảo quản để bảo vệ sức khỏe của bạn. Ngoài ra, thường khi nói đến tiệc nướng ngoài trời, chúng ta thường chỉ nghĩ tới thịt nướng.Nhưng thật ra món cá nướng là là món ngon tuyệt vời thích hợp nhất cho tiệc nướng, chẳng hạn như món cá hồi xông khói thơm lừng.
Tiệc nướng không thể thiếu các loại rau củ quả. Các loại rau nướng luôn ngon tuyệt và không thể bỏ qua trong tiệc nướng. Chất xơ sẽ giúp đỡ ngán từ món nướng, cũng giúp hệ tiêu hóa của bạn được hoạt động tốt hơn. Hãy thái lát mỏng rau và nướng ngay lập tức, không cần thêm dầu ăn, gia vị. Bạn có thể cho thêm các gia vị như là dầu ô liu hoặc giấm khi nướng.
2. Mẹo nướng đồ trên vỉ
Cá nướng trên vỉ rất tuyệt vời, nhưng nó có thể bị nát khi bạn cố gắng lật nó. Để ngăn chặn điều đó xảy ra, hãy đặt vài lát chanh lên vỉ nướng trước và sau đó đặt cá lên trên. Khi bạn lật nó lên, dụng cụ lật sẽ chạm vào chanh, không chạm vào cá, do vậy con cá sẽ vẫn nguyện vẹn không hề bị nát, ngoài ra chanh cũng mang lại hương vị đặc biệt cho cá nướng.
3. Đồ nướng và Ketchup
Khi không có nguyên liệu nào khác ngoài bánh mình, bạn vẫn có thể làm ra một chiếc bánh ngon lành nhờ ketchup. Rưới ketchup lên 2 miếng bánh rồi nướng lên, đảm bảo bánh vẫn giòn ngon và đậm đà.
4. Nướng theo trật tự
Khi nướng, hãy xếp nguyên liệu theo một trật tự nhất định, tốt nhất là bày thức ăn sắp chín phía trong và thức ăn sống bên ngoài. Làm như vậy để phần thức ăn còn sống không bị dây vào phần thức ăn đã chín. Việc lấy thức ăn chín ra cũng dễ dàng hơn.
5. Mẹo với dầu ăn
Mặc dù bạn đã cho thêm dầu ăn vào nguyên liệu trong giai đoạn ướp, hãy chuẩn bị thêm 1 chén dầu ăn, cùng với 1 cây cọ. Trong khi nướng thức ăn, liên tục quết dầu ăn trên bề mặt cũng như các khe xiên. Làm như vậy sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi lấy thức ăn ra khỏi xiên sau đó.
6. Ướp nguyên liệu
Ướp nguyên liệu món nướng với các gia vị phổ biến như: dầu ăn, muối, mù-tạt, yogurt, ngò thơm, hành, tỏi, và các loại thảo mộc nghiền nhuyễn. Bằng cách này, bạn sẽ cần vài tiếng đồng hồ để nước sốt ngấm đều vào nguyên liệu. Cách ướp nhanh nhất là dùng nước ướp ngọt đã chế biến sẵn, thay vì nước ướp tươi. Ngoài ra, bạn cũng có thể ướp với các nguyên liệu lỏng như: rượu vang, giấm, nước cốt chanh… đều được.
7. Giữ cho bánh mì kẹp thịt nướng được ngon ngọt
Đây là một mẹo tuyệt vời để đảm bảo bánh mì kẹp thịt nướng của bạn không trở nên khô cứng, chỉ cần cuộn thêm vào phần thịt bò một miếng đá nhỏ. Khi viên đá tan chảy trên lửa của lò nướng, nó sẽ giữ cho bánh burger ẩm và thịt bò ngon ngọt không bị quá khô. Nếu viên đá đó được làm nước dùng thịt bò và gia vị sẽ càng khiến món bánh mì kẹp thịt nướng trở nên đậm đà hơn.
8. Trộn Mayo với thịt Hamburger
Một cách khác để đảm bảo bánh mì kẹp thịt vẫn ngon ngọt là trộn một chút sốt mayonnaise với thịt. Không chỉ mang lại hương vị mayo thơm ngon cho thịt mà gia vị kem này cũng sẽ làm cho thịt ẩm và không bị khô khi nướng.
9. Hun khói
Dù bạn nướng bằng bếp ga hay lò than, hãy dùng những cây xiên bằng gỗ. Với cách này, bạn sẽ không cần dùng vỉ mà có thể nướng nguyên liệu trực tiếp trên lửa. Như vậy, món ăn sẽ được hun khói và trở nên ngon hơn.
10. Thêm các loại thảo mộc tươi vào than
Khi nấu ăn bằng than củi, hãy quăng một số loại thảo mộc tươi lên những loại than đang nóng. Làm như vậy sẽ khiến các nguyên liệu bạn đang nướng sẽ trở nên thơm ngon có hương vị tươi hơn.
11. Giữ thực phẩm còn nóng trước khi ăn
Để thực phẩm vẫn còn nóng cho đến khi được phục vụ bằng mẹo hữu ích này: Lót một tấm giấy bạc dưới chiếc hộp và bỏ thực phẩm vào rồi đậy lại. Món ăn sẽ nóng hổi trong một thời gian khá dài.
12. Ghi nhớ hướng 10 giờ và 2 giờ để có một miếng thịt nướng hoàn hảo
Để đảm bảo thịt của bạn xuất hiện với các vạch nướng chéo đối xứng hoàn hảo, hãy nhớ các con số 10 giờ và 2 giờ. Đặt miếng thịt chếch 10 giờ để khoảng 2 phút, sau đó lại chuyển sang hướng 2 giờ và cũng để 2 phút. Cứ như vậy cho đến khi miếng thịt được nướng hoàn hảo.
13, Làm sạch lò nướng với hành tây
Bạn có thể sử dụng một bàn chải dây để làm sạch lò nướng, nhưng có một công cụ thậm chí còn hiệu quả hơn đó là một củ hành tây. Khi lò nướng vẫn còn hơi nóng cắt một củ hành tây ra làm đôi, và sử dụng nó để chà rửa lò nướng. Bạn sẽ ngạc nhiên vì tất cả những cặn mỡ bẩn bám chặt trong lò sẽ được làm sạch nhanh chóng và đơn giản.
14. Sử dụng nước ép táo
Đổ đầy bình xịt bằng nước ép táo và rưới lên các nguyên liệu thịt trong lúc đang nướng. Điều này sẽ giúp giữ cho nó ẩm và mềm, đồng thơi sẽ thêm một chút hương vị ngọt ngào. Trên thực tế, mẹo này áp dụng đặc biệt tốt khi nướng thịt lợn.
Tác giả: