Cách làm dầu dừa nguyên chất khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách nấu dầu dừa tại nhà với những nguyên liệu dễ kiếm được ngoài chợ hoặc siêu thị. Có nhiều cách nấu dầu dừa khác nhau và trong đó phổ biến là phương pháp làm dầu dừa nóng và lạnh. Dưới đây kênh aMeovat.com – Mẹo vặt, làm đẹp, sức khỏe đời sống – xin chia sẻ đến các bạn chi tiết cách làm dầu dừa tại nhà như sau.
Nguyên liệu làm dầu dừa nguyên chất
- Dừa già : 1 trái ( càng già càng tốt)
- 1 ca nước sạch ( có thể là nước nóng hoặc lạnh tùy theo việc làm dầu dừa nóng hay dầu dừa lạnh)
Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà
Cách 1: Cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng
+ Bước 1: Tiến hành sơ chế dừa
Dùng dao bổ dừa sau đó tách lấy phần cùi và nạo chúng thành những sợi nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố với một chút nước nóng.
+ Bước 2: Đun phần cơm dừa vừa nạo với nước ấm
Bỏ phần cơm dừa vừa nạo trước đó vào nồi nước nóng. Lưu ý, để nước sâm sấp mặt dừa không nên để quá nhiều.Tiếp đó, đun sôi nồi nước dừa trong khoảng 15 phút rồi đem tắt bếp đi.
+ Bước 3: Lấy phần sữa dừa
Ở bước này, bạn đem xay phần dừa vừa đun lúc trước. Lưu ý, nên xay cho đến khi dừa thành hỗn hợp sánh mịn rồi cho vào khăn vắt lấy nước cốt dừa. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng màng lọc để lấy được toàn bộ phần sữa dừa.
+ Bước 4: Chắt lọc phần dầu dừa
Sau khi đã lọc được sữa dừa, bạn cho sữa lên đun trên bếp. Lưu ý để nhỏ lửa để phần cơm dừa tách ra khỏi dầu rồi lắng xuống đáy nồi. Bạn nên khuấy nồi dầu dừa thường xuyên để phần cơm không bị cháy, khê nhé.
Khi thấy phần cơm dừa bắt đầu ngả sang màu nâu sẫm thì lọc lấy phần tinh chất dầu dừa rồi bảo quản trong hộp kín.
Cách 2: Cách làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp lạnh
Nguyên liệu làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp lạnh tương tự như với cách làm ở trên chỉ khác là ta sẽ không sử dụng nước đun sôi để thực hiện.
Bước 1:
Bạn sơ chế dừa và cạo sạch vỏ ở cùi dừa cắt thành nhiều miếng nhỏ và cho vào lò vi sóng để ở nhiệt độ thấp để sấy khô (bạn có thể để từ 4-6-8 tiếng, tùy theo thời gian bạn cảm thấy dừa đã khô hay chưa hoặc tùy theo việc bạn thái dừa như thế nào) – mục đích của việc sấy khô giúp tăng nồng độ dầu dừa sau này khi bạn chế biến thực hiện bước tiếp theo.
Cách làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp lạnh - sơ chế và nạo sạch vỏ ở cùi dừaCách làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp lạnh – sơ chế và nạo sạch vỏ ở cùi dừa
Lưu ý: Bạn cũng có thể không sử dụng cách này thay vào đó thì bạn có thể thái nhỏ dừa và xay mịn rồi thực hiện vắt như ở phương pháp A bên trên, và khi đó bạn chỉ bỏ qua phương pháp đun nóng.
Bước 2:
Bạn cho dừa đã sấy khô vào máy ép nước hoa quả để ép chắt lấy phần dầu dừa (cố gắng ép thật kỹ, ép đi ép lại để có thể chắt toàn bộ tinh chất dầu dừa – tiết kiệm tránh lãng phí).
Bước 3:
Với nước dầu dừa vừa ép bạn cho vào trong hộp thủy tinh để ở nhiệt độ phòng trong 1 đêm, 1 ngày đế khi phần sữa dừa nắng đọng xuống đáy bình và phần dầu dừa nguyên chất sẽ nhẹ hơn và nổi lên trên cùng.
Bước 4:
Dùng thìa lấy phần dầu dừa này ra bỏ vào lọ thủy tinh sạch và sử dụng. Ngoài ra bạn có thể cho hỗn hợp này vào trong ngăn mát của tủ lạnh nhà bạn để 1 thời gian khi mà phần dầu dừa quánh lại bạn dùng thìa múc ra cho dễ.
Mách bạn cách bảo quản dầu dừa nguyên chất
- Bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh:
Nếu không muốn dầu dừa bị mất đi độ nguyên chất bạn nên bảo quản dầu dừa trong ngăn mát của tủ lạnh. Theo các chuyên gia, bạn bảo quản dầu dừa ở trong môi trường có mức nhiệt từ 1 - 8 độ C để giữ được chất lượng cũng như mùi thơm của sản phẩm. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt dầu dừa vào một số hũ thủy tinh có miệng lớn, tuyệt đối không cho dầu vào lọ nhựa bởi nó có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng của sản phẩm.
- Bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng:
Tất nhiên, việc bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng sẽ không tốt như trong tủ lạnh, tuy nhiên ở điều kiện này sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng sản phẩm hơn.
Bạn chỉ cần đổ dầu dừa vào lọ thủy tinh rồi đặt ở nơi thoáng mát, tránh xa hơi nóng và lửa đun.
- Lưu ý trong quá trình sử dụng dầu dừa, dầu dừa bị rớt ra ngoài cần lau sạch lại ngay tránh ảnh hưởng đến dầu dừa dùng trong những lần tới
+ Nên đặt dầu dừa tại kệ tủ hoặc trên kệ bếp như thế sẽ tiện dụng hơn trong quá trình sử dụng và bảo quản dầu dừa.
Tác giả: