2 thực phẩm làm sạch tử cung, phụ nữ sau 40 tuổi nên ăn thường xuyên

( PHUNUTODAY ) - Bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống sẽ giúp củng cố sức khỏe cho phụ nữ, đặc biệt là những người bước vào độ tuổi trung niên.

Đối với phụ nữ, estrogen đón vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản cũng như vẻ đẹp. Estrogen là hormone nữ giới chính, chủ yếu do buồng trứng sản xuất. Chất này có tác dụng quan trọng trong việc phát triển đặc điểm giới tính của phụ nữ, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, duy trì sức khỏe sinh sản. Estrogen có mối quan hệ chặc chẽ với tử cung. Loại hormone này kích thích sự phát triển của tử cung, làm nội mạc tử cung dày lên, chuẩn bị cho quá trình thụ tinh và mang thai.

Tuy nhiên, theo thời gian, chức năng buồng trứng suy giảm khiến lượng estrogen trong cơ thể cũng giảm dần. Phụ nữ sẽ phải đối mặt với các vấn đề như da nhăn, khô sạm, rối loạn kinh nguyệt, vòng kinh không đều, rong kinh, mất kinh, xương yếu, thay đổi tâm trạng... Trong khi đó, mức estrogen cao kéo dài lại làm tăng nguy cơ phát triển u xơ tủ cung.

Buồng trứng và tử cung khỏe mạnh không chỉ quyết định tới lượng estrogen trong cơ thể mà còn có vai trò quan trọng đối với vấn đề sinh sản của phụ nữ. Tử cung khỏe mạnh giúp cơ thể có thể đào thải độc tố qua chu kỳ kinh nguyệt, giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm đồng thời hỗ trợ việc sản xuất estrogen.

Đối với phụ nữ, sau 40 tuổi, việc chăm sóc tử cung càng đóng vai trò quan trọng. Lúc này, cơ thể bắt đầu lão hóa nhanh hơn, chức năng tử cung suy giảm theo thời gian. Để bảo vệ sức khỏe tử cung nói riêng cũng như sức khỏe tổng thể, phụ nữ có thể bổ sung 2 thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa cao vào chế độ ăn uống thường ngày.

Natto

Natto là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Nó được lên men từ đậu nành, chứa một lượng lớn protein chất lượng cao. Sau khi lên men bằng phương pháp đặc biệt, đậu nành sẽ sinh ra các hoạt chất phong phú, có tác dụng tốt trong việc cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể, nuôi dưỡng tế bào. Natto cũng chứa nhiều probiotic có tác dụng tốt với hệ tiêu hóa, giúp chống viêm, diệt khuẩn.

Bạn có thể ăn trực tiếp natto hoặc sử dụng chung với các món khác như cơm, salad, súp. Nattto có mùi vị đặc trưng nên không phải ai cũng yêu thích món này ngay từ lần ăn đầu tiên.

Lưu ý, phụ nữ mang thai, đang cho con bú hoặc người đang sử dụng thuốc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại thực phẩm này.

Natto và các sản phẩm làm từ đậu nành là những thực phẩm tốt cho sức khỏe của phụ nữ, giúp đào thải chất độc và nuôi dưỡng tử cung.

Sản phẩm từ đậu nành

Các sản phẩm từ đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa nhiều protein thực vật chất lượng cao. Ngoài ra, đậu nành còn giàu isoflavone. Đây là một loại phytoestrogen rất có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ.

Các sản phẩm từ đậu nành còn chứa nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa, giúp thúc đẩy quá trình đào thải độc tố, mang lại lợi ích cho tử cung nói riêng và tổng thể cơ thể nói chung.

Đậu nành có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của từng người. Bạn có thể sử dụng đậu nành để làm đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ...

Lưu ý, đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không nên sử dụng quá nhiều. Ngoài ra, người có tiền sử dung thư vú hoặc bị các khối u liên quan đến tử cung nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm từ đậu nành.

Tác giả: Thanh Huyền