1. Chè vải rau câu
Nguyên liệu:
• 500g vải thiều tươi tách hạt
• 50g bột rau câu, 5g bột hạnh nhân
• 300ml nước dừa tươi
• 200g đường cát
Cách làm:
Bước 1:Nấu 150g đường cát để tạo nước, cho trái vải vào rim đường, lửa nhỏ khoảng 20 phút, bắc xuống, để nguội.
Bước 2:Tiếp theo tiến hành hòa tan rau câu với nước dừa tươi, thêm 50g đường còn lại, cho bột hạnh nhân vào, lại đun sôi.
Bước 3:Khi thấy rau câu sánh, nhấc xuống cho vào khuôn, để nguội. Tiếp đến là đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh, đợi đông rồi lấy ra cắt hạt lựu. Trộn chung trái vải với rau câu, cho vào tủ lạnh rồi ăn mát vừa.Khi ăn món chè vải rau câu này, hạnh nhân sẽ giúp rau câu thơm hơn. Nước dừa đã ngọt sẵn nên không cần cho nhiều đường. Nếu thích có thể hêm vào chè nhiều loại trái cây khác tùy ý hoặc một số thách làm sẵn.
2. Gỏi vải dưa leo
Dưa leo chứa nhiều nước nên có thể làm giảm bớt lượng đường trong vải giúp bạn có thể thoải mái thưởng thức. Ngoài ra, vị chua ngọt, giòn mềm, cay thơm của món ăn này sẽ khiến bạn ăn mãi không ngán.
Nguyên liệu:
Dưa leo: 1 trái
Vải bóc vỏ, bỏ hạt, xé đôi: 1 chén
Ngò rí
Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn: 2 muỗng cà phê
Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
Đường: 2 muỗng canh
Giấm gạo: 1 muỗng canh
Muối: 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
Bước 1: Dưa leo rửa sạch, bổ làm đôi và thái thành từng lát vừa ăn.
Bước 2: Cho dưa leo, vải, ớt vào một tô to trộn đều.
Bước 3: Sau đó, bạn thêm nước cốt chanh, đường, muối và giấm vào tiếp tục trộn đều.
Bước 4: Múc gỏi ra đĩa và trang trí với vài cọng ngò rí là bạn có thể thưởng thức ngay.
3. Canh khổ qua vải thiều
Đây là món ăn lạ miệng, nhiều dưỡng chất với nguyên liệu chính là vải và khổ qua. Đặc biệt, canh khổ qua vải thiều còn có tác dụng phòng chống các bệnh phổ biến vào mùa hè như sổ mũi, cảm cúm, đau họng...
Nguyên liệu:
Cánh gà: 2 cái
Vải thiều: 10 trái
Khổ qua: 1 trái
Gừng cạo vỏ, đập dập
Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
Rượu gạo
Nước tương: 1 muỗng canh
Cách làm:
Bước 1: Cánh gà chặt thành miếng nhỏ ướp với hạt tiêu, rượu và nước tương khoảng 20 phút.
Bước 2: Khổ qua bạn rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc, bỏ ruột và hạt rồi cắt thành từng miếng kích thước 5 x 5 cm.
Bước 3: Vải thiều bạn bóc vỏ, bỏ hạt rồi rửa sơ.
Bước 4: Cho gà đã ngấm gia vị vào nồi với khoảng 600ml nước, đun trên bếp với lửa vừa, khi sôi thì cho thêm gừng. Trong quá trình nấu, mở nắp và vớt hết bọt trắng nổi lên trên để giúp nước được trong.
Bước 5: Khi gà đã mềm, cho khổ qua, vải vào nấu thêm khoảng 2 - 3 phút, nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Tác giả: