3 loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt kẻo “mất ngon”

( PHUNUTODAY ) - Thịt luộc được nhiều người yêu thích vì chế biến đơn giản lại thơm ngon. Tuy nhiên khi luộc thịt cần tránh cho 3 loại gia vị này kẻo khiến món ăn mất ngon.

Hạt tiêu

Hạt tiêu vốn có tác dụng làm tăng hương vị cho món ăn, tuy nhiên khi luộc thịt bạn tuyệt đối tránh cho vào cùng. Nguyên nhân là do vị tiêu quá mạnh sẽ lấn át đi hương vị nguyên bản của thịt lợn.

Không những thế, hạt tiêu còn làm cho thịt lợn bị khô, cứng, giảm đi độ mềm ngon. Do đó, các đầu bếp lâu năm đều khuyên không nên cho hạt tiêu vào khi luộc thịt lợn.

Đường

Món thịt lợn hay được ướp thêm xíu đường để tăng vị giác. Nhưng đường cho vào thịt lợn luộc làm giảm độ ngon ngọt thơm vốn có của thịt lợn. Món thịt lợn luộc thì không cần cho đường bởi tự miếng thịt luộc đã đủ thơm ngon. Nếu cho đường vào món thịt lợn nướng, chiên rán còn dễ bị cháy, ăn khô và kém ngon rất nhiều.

Ngũ vị hương

Thịt lợn luộc mà cho ngũ vị hương sẽ khiến món ăn có mùi hắc, hương vị không thơm ngon mà còn khó ăn. Bột ngũ vị hương chỉ nên dùng với thịt bò là phù hợp nhất.

Ngoài ra bạn cũng không nên cho rượu vào khi luộc thịt vì khi thêm rượu vào thịt lúc đang luộc có thể ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Để thịt chín đều, bạn nên bật lửa vừa và nhỏ, nhưng với mức lửa này thì rượu trong nước luộc không thể bay hơi hoàn toàn, chúng sẽ để lại dư vị hơi đắng nhẹ và nồng mùi cồn ở trong nước luộc thịt.

Bí quyết luộc thịt lợn thơm ngon, không bị khô dai

Để luộc thịt ngon, bạn phải chọn nguyên liệu chuẩn. Lý tưởng nhất là thịt ba chỉ. Thịt chân giò, đầu rồng hay nạc vai cũng ngon, tùy khẩu vị của gia đình bạn. Sau khi chọn được miếng thịt ưng ý, bạn tiến hành rửa sạch và luộc với các bước sau:

- Lần 1, cho 1 thìa cà phê giấm, vài lát gừng thái mỏng và 1/2 thìa cà phê muối vào nước luộc thịt đun sôi rồi thả thịt lợn vào chần trong khoảng 2 phút thì vớt thịt ra, rửa lại miếng thịt một lần nữa. Như vậy miếng thịt sẽ không bị hôi. Việc cho giấm và muối cũng giúp cho miếng thịt giữ được độ trắng, sạch.

- Lần luộc thứ 2 bạn cho thịt vào nồi ngay từ đầu, đổ ngập nước, đập dập mấy củ hành bỏ vào nồi, nêm thêm chút gia vị cho thịt đậm đà rồi luộc đến khi sôi. Để thịt sôi trong nồi trong 5 đến 10 phút thì dùng đũa xiên qua miếng thịt để kiểm tra xem thịt đã chín kỹ hay chưa.

Thời gian luộc thịt không thể đoán định chính xác vì còn phụ thuộc vào miếng thịt luộc to hay nhỏ, dày hay mỏng. Nếu miếng thịt dày và to, thời gian luộc có thể rất lâu mà chưa chắc đã chín, trường hợp này nên dùng dao xẻ hoặc khía miếng thịt ra cho dễ chín hơn mà không bị dai.

Khi luộc thịt, nếu có bọt nên vớt thường xuyên để giữ thịt sạch, khi nào thấy miếng mỡ hơi trong, xiên đũa qua miếng thịt không thấy nước đỏ trào ra tức là thịt đã chín. Khi đó bạn có thể tắt bếp và vớt thịt ra khỏi nồi cho ráo nước.

- Đợi thịt nguội bớt thì dùng dao thái thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Thịt luộc nên thái miếng mỏng, ngang thớ để không bị dai. Giờ chỉ cần bày thịt ra đĩa và pha một bát nước chấm ngon để thưởng thức món thịt vừa mềm vừa thơm ngay được rồi.

Cách chọn thịt lợn tươi ngon, an toàn

-Màu sắc, mùi thịt: Một trong những kinh nghiệm giúp chị em chọn được thịt lợn sạch là quan sát màu và xem xét mùi của thịt. Nếu như bạn thấy rằng thịt lợn có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, mùi không bị ôi thiu, ngửi thấy thơm thì đó là thịt ngon. Đồng thời, khi bạn cắt thịt theo chiều dọc sẽ thấy được phần thịt khô ráo bên trong, cơ hơi se lại, lớp bì mềm thì nên chọn.

-Kiểm tra độ đàn hồi: Những miếng thịt lợn sạch là thịt tươi mới nên có độ đàn hồi rất tốt. Chính vì thế, khi mua thịt bạn hãy dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra, thấy thịt đàn hồi tốt thì hãy chọn.

-Kiểm tra lớp mỡ, thịt: Những miếng thịt lợn ngon sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1,5 – 2cm. Trong đó, lớp mỡ và phần thịt nạc dính chặt với nhau đó là thịt lợn ngon. Nếu thấy phần nạc và mỡ kết dính lỏng lẻo là thịt nuôi tăng trọng nhiều, không nên chọn.

Tác giả: M

Tin nên đọc