4 bước rửa rau loại bỏ gần như hoàn toàn thuốc trừ sâu, thuốc kích thích

( PHUNUTODAY ) - Cơ quan quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh chia sẻ, chỉ cần thực hành tốt 4 bước dưới đây chúng ta có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau củ.

 Ăn nhiều loại trái cây tươi và rau xanh là chìa khóa để duy trì một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, ngày nay hầu hết rau quả đều được phun thuốc trừ sâu và bón một lượng lớn phân và thuốc kích thích. Nhưng không thể vì vậy mà bạn bỏ hoặc hạn chế ăn rau cho nên cách đối phó nhanh và khá an toàn với thực trạng trên là rửa rau, củ, quả đúng cách. Rửa trái cây và rau quả của bạn vẫn là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình của bạn khỏi bệnh tật và ô nhiễm hóa chất. Dưới đây là một số cách hiệu quả có thể rửa và xử lý các loại trái cây và rau quả.

Cơ quan quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh đã đưa ra hướng dẫn thực hành trong việc rửa rau củ quả an toàn trước khi chế biến. Thực hành tốt hướng dẫn này có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau củ. 

4 bước rửa sạch thuốc trừ sâu trên bề mặt rau củ: 

Bước 1: Loại bỏ các rau củ không nguyên vẹn và phần dính đất cát.

Bước 2: Ngâm trong nước riêng từng loại, vì mỗi loại có thời gian ngâm khác nhau.

Bước 3: Rửa lại dưới vòi nước chảy trong khoảng thời gian nào tùy theo từng loại thực phẩm.

Bước 4: Gọt bỏ vỏ nếu có (Ở Anh, bước này thường không được khuyến cáo)

Chi tiết về bước 2:

Riêng bước thứ 2, trong báo cáo gần đây của Giáo sư Bajwa và Giáo sư Satpathy đã cho thấy: Một số rau củ có thể loại bỏ tốt thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước bình thường, tuy nhiên một số loại rau củ quả đặc biệt thì ngâm trong nước pha chút muối hoặc vắt thêm 1/2 trái chanh thì hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn nhiều lần.

Giáo sư Bajwa còn cho biết thêm thời gian ngâm trong nước cũng khác nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng bảo toàn tốt nhất. Do đó, từng loại rau củ quả khác nhau nên chọn dung dịch ngâm phù hợp để có hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao nhất và an toàn nhất.

Thời gian ngâm các loại rau củ quả ngâm trong nước

– Đậu hà lan và dưa chuột: Ngâm trong nước 10 phút

– Bí đỏ nguyên trái (chưa cắt): Ngâm trong nước 15 phút

– Bí đỏ đã cắt sẵn, gọt lớp vỏ: Ngâm trong nước 5 phút

– Bông cải, cà rốt, ớt chuông: Ngâm trong nước 15 phút

– Cà chua: Ngâm trong nước 20 phút

– Rau cho lá (xà lách): Ngâm trong nước 15 phút.

– Khoai lang: Ngâm 10 phút

– Xoài, thanh long, trái bơ, đu đủ: Ngâm trong nước 10 phút

– Các loại dâu (dâu tây, dâu tằm, sơ ri…): Ngâm 3-5 phút

– Nho: Ngâm 5 phút

Thời gian ngâm các loại rau, củ trong nước muối

– Bắp cải trắng/tím: Ngâm 10 phút

– Ớt, khổ qua, mướp hương: Ngâm 10 phút

– Cà chua: Ngâm 10 phút (nếu ngâm trong nước bình thường là 20 phút)

– Cà tím và bông cải (dạng cọng dài): Ngâm 10 phút

Thời gian ngâm các loại rau củ quả ngâm trong nước có vắt 1/2 quả chanh

Khoai tây và ớt cho thấy ngâm trong dung dịch có tính axit như chanh thì hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn. Nên ngâm khoai tây, ớt trong hỗn hợp này 10 phút.

Chi tiết bước thứ 3: Thời gian rửa rau củ quả dưới vòi nước

– Các loại quả rửa dưới vòi nước chảy trong 30 giây-1 phút

– Các loại rau rửa dưới vòi nước chảy trong 2 – 3 phút

– Các loại củ rửa dưới vòi nước chảy trong 2 phút

– Riêng cà chua, táo thì rửa dưới vòi nước chảy trong 4 phút.

Tác giả:

Tin nên đọc