Hai phương án điều chỉnh lương hưu, trợ cấp
Dự thảo quy định việc điều chỉnh sẽ áp dụng cho các nhóm đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng theo quy định hiện hành của Chính phủ.
Theo đó, Bộ Nội vụ đề xuất hai phương án điều chỉnh cụ thể:
Với phương án thứ nhất, từ ngày 1/7, lương hưu và các khoản trợ cấp được tăng thêm 4,5% so với mức của tháng 6/2026, đồng thời cộng thêm 200.000 đồng mỗi tháng. Như vậy, mức hưởng mới được tính bằng mức tháng 6/2026 nhân với 1,045 rồi cộng thêm 200.000 đồng. Riêng một số nhóm khác sẽ được điều chỉnh tăng 8% trên mức trợ cấp của tháng 6/2026.
Ở phương án thứ hai, đơn giản hơn, toàn bộ các nhóm đối tượng đều được đề xuất tăng đồng loạt 8% trên mức lương hưu và trợ cấp hằng tháng của tháng 6/2026. Mức hưởng từ tháng 7/2026 khi đó sẽ được tính bằng mức cũ nhân với 1,08.
Cơ chế nâng lương hưu, trợ cấp lên mức tối thiểu 3,8 triệu đồng/tháng
Không chỉ dừng lại ở việc điều chỉnh tăng chung, dự thảo thông tư của Bộ Nội vụ còn thiết kế thêm cơ chế hỗ trợ riêng cho nhóm có mức hưởng thấp, nhằm thu hẹp chênh lệch và đảm bảo mức sống tối thiểu. Nhóm đối tượng này chủ yếu là những người đã nghỉ hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 1/1/1995 – thời điểm mà mức đóng và cách tính còn nhiều hạn chế, dẫn đến mức hưởng hiện nay khá thấp.
Theo nội dung dự thảo, sau khi thực hiện điều chỉnh theo một trong hai phương án tăng lương hưu đã đề xuất, nếu mức hưởng của người thụ hưởng vẫn ở mức thấp thì sẽ tiếp tục được điều chỉnh bổ sung. Đây được xem là bước “gia cố” quan trọng để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình cải cách chính sách an sinh.
Cụ thể, với những người có mức lương hưu hoặc trợ cấp sau điều chỉnh bằng hoặc thấp hơn 3,5 triệu đồng/tháng, sẽ được cộng thêm 300.000 đồng mỗi tháng. Khoản hỗ trợ này được tính trực tiếp vào mức đã điều chỉnh trước đó, giúp nâng thu nhập thực nhận lên đáng kể.
Trong khi đó, với các trường hợp có mức hưởng sau điều chỉnh trên 3,5 triệu đồng nhưng vẫn chưa đạt 3,8 triệu đồng/tháng, sẽ được nâng thẳng lên mức 3,8 triệu đồng/tháng. Quy định này nhằm thiết lập một “ngưỡng sàn” mới, đảm bảo mức hưởng tối thiểu cho người nhận lương hưu và trợ cấp hằng tháng.
Bên cạnh các nội dung về mức hưởng, dự thảo cũng làm rõ trách nhiệm của các cơ quan trong quá trình triển khai. Theo đó, Bộ Tài chính có nhiệm vụ chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức thực hiện việc chi trả theo đúng quy định. UBND các tỉnh, thành phố sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan liên quan tại địa phương kiểm tra, giám sát và đôn đốc việc thực hiện chính sách. Trong khi đó, Bộ Nội vụ đóng vai trò đầu mối, theo dõi, hướng dẫn và kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình áp dụng.
Với cơ chế điều chỉnh nhiều tầng như trên, dự thảo được kỳ vọng sẽ cải thiện đáng kể thu nhập cho nhóm người hưởng lương hưu, trợ cấp thấp, đặc biệt là những người đã nghỉ từ lâu, qua đó góp phần đảm bảo công bằng và tăng cường an sinh xã hội.
Tác giả: Bảo Ninh
-
Đề xuất tăng lương hưu 8% từ 1/7: Người tăng vài trăm nghìn, người thêm cả triệu đồng
-
Xôn xao “lễ cúng tạ từ cõi chết trở về” ở Gia Lai: Hai vợ chồng chính thức lên tiếng
-
Bộ Công an kết luận dự án “Nuôi em” không có dấu hiệu của tội phạm
-
Cháu bé 3 tuổi được tìm thấy một mình trong rừng sau 18 giờ mất tích: Diễn biến bất ngờ
-
Giá vàng hôm nay 28/4: Vàng SJC giảm về 168,5 triệu đồng/lượng, diễn biến mới nhất