5 nguyên tắc ăn uống giúp người mắc bệnh dạ dày sống thọ, nhất là điều thứ 3 ai cũng nên biết

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn mắc bệnh dạ dày hãy nhớ những nguyên tắc ăn uống này để bệnh tình không tái phát.

Ăn uống điều độ

Theo các chuyên gia khoa học đã khuyến cáo với những người mắc bệnh dạ dày cần phải ăn uống điều độ đúng giờ, có định lượng sẽ sẽ giúp hệ tiêu hóa hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết có lợi cho tiêu hóa giúp giảm bệnh tình.

Ăn ít thực phẩm ngâm muối

Trong thành phần dưỡng chất của những thực phẩm như dưa, cà muối, mắm, cá khô... chứa nhiều muối cũng làm cho dạ dày hoạt động mệt mỏi hơn trong khâu tiêu hóa làm bệnh tình tăng thêm. Ngoài ra, trong thực phẩm muối chúng còn chứa một số chất gây ung thư cực kỳ độc hại cho sức khỏe của bạn.

Đúng giờ và đủ lượng

Khi bạn mắc bệnh dạ dày bạn cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, cho dù đói hay không đói, để tránh những cơn đau cấp tính. Bạn tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa làm bệnh tình nặng thêm

Người mắc bệnh dạ dày không nên ăn cay

Ngoài ra, khi ăn bạn nên chú ý nhai kỹ, nước bọt cũng sẽ tiết ra nhiều hơn, điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày tốt hơn.

Ăn ít thực phẩm chiên rán

Trong thành phần dinh dưỡng của các thực phẩm chiên rán thường chứa nhiều dầu mỡ nên không dễ tiêu hóa, làm gia tăng gánh nặng cho hoạt động của dạ dày của bạn. Ngoài ra, khi bạn ăn nhiều đồ chiên rán sẽ tăng nguy cơ nhiễm mỡ máu ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người mắc dạ dày nên nhai kỹ khi ăn

Tránh các chất kích thích

Nếu bạn mắc bện dạ dày thì tuyệt đối không nên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, đồ uống có ga, cà phê, trà, tỏi ớt, tiêu… bởi những thứ này sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, khiến sức đề kháng của niêm mạc dà dày giảm, làm bệnh tình thêm nặng.

Tác giả:

Tin nên đọc