6 công thức pha nước chấm tuyệt đỉnh cho mỗi bữa cơm thêm ngon

( PHUNUTODAY ) - Trong bữa cơm của người Việt không thể thiếu hương vị của bát nước chấm. Nước chấm như một gia vị tuyệt vời đễ mỗi món ăn thêm dậy hương và giúp cho bữa cơm tròn vị. Vì vậy, dưới đây là năm công thức pha nước chấm ngon tuyệt đỉnh

Thịt lợn cuốn bánh tráng không thể thiếu mắm nêm

Công thức

Nước mắm nêm: 3 muỗng;

- Nước: 3 muỗng canh;

- Đường: 2 muỗng canh;

- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh;

- Tỏi, ớt băm: 2 muỗng canh.

Thực hiện

Bắc chảo lên bếp, Cho vào 1 muỗng canh dầu. Dầu nóng thì cho 1/2 ớt tỏi băm vào xào thơm, sau đó cho hết nước mắm nêm + đường và nước vào nấu sôi là tắt bếp. Đổ hỗn hợp này ra chén, sau đó vắt nước cốt chanh và cho ớt tỏi còn lại vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Vịt luộc thiếu vị nếu không có nước chấm gừng

Tỏi: 2 tép tỏi;

- Chanh: ½ trái;

- Nước mắm: 2 muỗng canh;

- Đường: 2 muỗng canh;

- Ớt: 5 trái;

- Gừng: 1 miếng.

Thực hiện

Ớt + tỏi + gừng cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho nước mắm + đường + nước cốt chanh vào khuấy thật đều. Nêm lại cho vừa ăn.

Linh hồn của món bánh bèo nằm ở nước chấm

Công thức

Để có nước chấm ngon, bạn nên sử dụng ngay nước luộc tôm (tôm dùng làm ruốc) thay vì nước lọc.

  • 2 chén nước luộc tôm
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 ít muối
  • 1/2 muỗng canh đường
  • nước cốt chanh
  • tỏi và ớt băm nhỏ

Thực hiện

Hãy thực hiện công thức  có thể áp dụng tỷ lệ: 1 nước mắm + 1 đường + 1/2 phần nước + 1/2 giấm gạo.

Ốc ngon hay không là nhờ nước chấm

Công thức

  • 2 muỗng canh nước mắm ngon
  • 1 muỗng canh nước sôi để nguội
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 2 muỗng canh đường
  • 1/2 chén gừng giã nhuyễn
  • ớt băm, tỏi băm

Thực hiện

Hòa tan đường với nước trước khi cho nước mắm vào. Trộn đều dung dịch này trước khi cho thêm gừng, ớt và tỏi băm vào. Sau cùng, cho nước cốt chanh vào và hòa thật đều các gia vị.

 Nước chấm mắm me cay - gợi ý hay ho cho bữa tiệc trái cây

- Đường: 2,5 muỗng canh;

- Nước mắm: 1 muỗng canh;

- Nước lạnh: 1 muỗng canh;

- Ớt thái băm: 1 muỗng canh;

- Tỏi băm: 2 tép

- nước sốt mắm me: 1 muỗng canh

thực hiện

Nước mắm, đường, nước sốt me, nước cùng cho vào đun nhỏ lửa. khi nước sốt sôi khoảng 5 phút là tắt bếp. Chờ nước sốt nguội thì cho các nguyên liệu còn lại vào hòa chung.

Công thức nước chấm cho các món hải sản

công thức

  • 2 muỗng cà phê đường
  • 1 chén nhỏ muối tiêu
  • nước cốt 1 quả tắc
  • vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm.

Thực hiện

Vắt nước tắc vào muối tiêu, trộn đều với đường và cho vỏ quất thái sợi lên trên.

 

 

 

Tác giả:

Tin nên đọc