Giữ cho rau tươi
Muốn giữ cho các loại rau được tươi khi bỏ vào tủ lạnh, chúng ta hay dùng báo để quấn, tuy nhiên dùng báo rau sẽ bị thấm mực in. Khi đó bạn thay báo bằng giấy ăn cũng sẽ vẫn giữ được hiệu quả tương tự.
Ngoài ra, đối với rau bắp cải hay xà lách, sau khi rửa lần đầu tiên, dùng khăn giấy lau khô, khi ăn rau sẽ giòn hơn.
Hấp thụ bớt tiết thừa từ thịt
Quá trình rã đông thịt khi bỏ ra khỏi tủ lạnh sẽ làm phần tiết thừa còn trong thịt từ khi tươi sống chảy ra. Nếu cứ để nguyên phần nước đó trên bề mặt thịt mà chế biến sẽ khiến thịt bị mất mùi vị, kém ngon. Vì vậy, trước khi cho thịt vào khăn đông lạnh, hãy dùng khăn giấy gói miếng thịt lại, sau đó mới bỏ vào túi ziplock hoặc hộp lưu trữ. Khi lấy ra rã đông, phần nước thịt dư thừa sẽ bị giấy hấp thu. Nhờ đó thịt chế biến thành món ăn sẽ ngon hơn.
Giữ độ tươi ngon của cá
Ít ai biết khăn giấy có thể giúp giữ miếng cá tươi ngon lâu hơn. Thỉnh thoảng gặp mớ cá ngon, lỡ mua nhiều một chút thì bên cạnh việc lưu trữ bằng tủ đông, bạn vẫn có thêm cách để duy trì độ tươi ngon tốt hơn dù chỉ bằng khăn giấy.Sau khi mua cá về nhà và làm sạch, rạch bụng cá, kế đó gấp giấy ăn thành mảnh nhỏ và nhét vào bụng cá.
Đối với cá thái lát, bạn lấy một miếng khăn giấy lau sạch hết nước trên bề mặt cá rồi mới dùng khăn giấy gói từng lát cá, sau đó mới đặt cá vào tủ lạnh. Do áp suất thẩm thấu khác nhau, giấy ăn sẽ hút bớt nước cá tiết ra trong khoang bụng, ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn tạo mùi hôi. Nhờ đó cá có thể giữ được hương vị tươi ngon lâu hơn.
Thấm dầu
Sau khi rán các món ăn, nếu không muốn món ăn có quá nhiều chất béo, bạn nên để sẵn một lớp giấy ăn trong khay đựng và để thức ăn lên trên để thấm bớt phần dầu ăn thừa, như thế sẽ giúp món ăn không bị ngấy.
Làm sạch vết dầu hay cáu bẩn trên dụng cụ nhà bếp
Khi nấu ăn các vết dầu ăn hay vết thức ăn như canh sẽ bị dính trên các dụng cụ như bếp nấu, lò vi sóng, tủ lạnh, quạt thông gió. Bạn nên dùng giấy ăn khô lau qua phần dầu bị bắn ra hoặc dùng giấy ăn thấm nước lau qua phần cáu bẩn lâu ngày để 1 lúc cho vết bẩn ngẫm nước và mềm ra sau đó vệ sinh sẽ dễ dàng hơn.
Làm sạch nồi
Khi bạn không may nấu ăn bị cháy, khét nồi, thì trước khi đem xả nồi bằng nước lạnh, hãy nhanh chóng dùng giấy ăn lau hết một lượt, vết cháy khét sẽ mất đi rất nhiều. Việc rửa nồi sẽ dễ dàng hơn.
Ngoài ra, khi chiên xào các loại đồ ăn thường dễ bị bắn dầu ra ngoài. Vậy nên trước khi nấu, bạn hãy lót một lớp giấy ăn mỏng xung quanh, nó sẽ thấm dầu bắn ra ngoài, như vậy bạn sẽ không mất công lau chùi sau khi nấu.
Hấp thụ bớt dầu trong nồi canh hay nồi hầm
Nồi canh hay nồi hầm xương thường nổi lớp váng mỡ lên trên mặt sau khi đun. Dùng khăn giấy nhúng lên bề mặt canh sẽ giúp hút bớt phần mỡ có phần ngán ngấy mà nhiều người không thích.
Tác giả: