7 lợi ích tuyệt vời của mía đối với THAI NHI và MẸ BẦU

( PHUNUTODAY ) - Vào một thời điểm nhất định trong thời kỳ mang thai, nhiều mẹ bầu thường có cảm giác thèm đồ ngọt. Nếu sớm biết được mía có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với mẹ và bé đến vậy, không ít mẹ bầu đã thi nhau ăn sớm hơn dù chẳng thèm đồ ngọt...

Mía là nguyên liệu để chể biến thành cá sản phẩm đường, rỉ mật…Ngoài ra nước mía còn đóng vai trò là nước giải khát hữu ích ở các nước có nền nhiệt cao như Việt Nam. Từ lâu, những nước nhiệt đới đã có nhiều cách chế biến các món nước giải khát từ mía.

Nước mía được xem là thức uống giàu năng lượng cho phụ nữ mang thai. Thậm chí có người còn sử dụng nước mía như một thực phẩm chủ yếu hàng ngày.Tuy chứa hàm lượng đường lớn nhưng có khả năng bão hòa chuyển hóa tốt nên nước mía không gây nguy hại như các nguyên liệu đường khác.

Các chuyên gia về dinh dưỡng bà bầu đã chỉ ra, việc uống nước mía trong thời kì mang bầu không chỉ giúp các mẹ có đủ năng lượng chăm sóc thai nhi mà còn làm đẹp da và chống lại các hiện tượng lão hóa trên da và tóc, đặc biệt là trong giai đoạn mới mang thai cho đến tháng thứ 3...

1. Cung cấp lượng chất khoáng và vitamin cần thiết

Các nghiên cứu đã cho thấy trong thân cây mía ngoài thành phần cơ bản là các loại đường chiếm khoảng 70% còn có các chất đạm, chất béo, chất bột, nhiều loại chất khoáng, các vitamin và khoảng gần 30 loại axit hữu cơ. Vì vậy, mía không những có vị ngọt dễ chịu, hợp với khẩu vị mọi người mà còn cung cấp cho cơ thể năng lượng và những chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.

2. Giảm ốm nghén khi mang thai hiệu quả

Vào 3 tháng đầu thai kỳ là lúc bà bầu hay bị các cơn ốm nghén hành hạ. Tuy nhiên, mẹ bầu không cần phải lo lắng nữa vì mía có thể cải thiện tình trạng này. Mẹ có thể chặt mía thành từng khúc nhỏ và nhai lấy nước hoặc lấy một ít nước mía hòa với một chút nước gừng, chia nhỏ ra uống nhiều lần trong ngày, mẹ bầu sẽ cảm thấy đỡ hơn rất nhiều.

3. Chữa cúm an toàn cho bà bầu

Trong mía có chứa một lượng chất chống oxi hóa thúc đẩy cơ thể tăng cường chất đề kháng, phòng chống một số loại bệnh do virus gây ra, đặc biệt là cảm cúm ở bà bầu. Nếu mẹ bầu bị sốt thì không nên uống thuốc ngay mà có thể ăn mía hoặc uống nước mía để giảm cúm an toàn.

4. Hỗ trợ tiêu hóa

Khi mang thai, chị em thường hay gặp nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa như chứng táo bón, trĩ,,… Các mẹ giờ đây không cần phải lo lắng về vấn đề này nữa vì đã có mía “lo liệu”. Chất kali có trong nước mía giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày.

5. Làm sạch răng miệng

Vấn đề về vệ sinh răng miệng khi mang thai là điều rất quan trọng bởi có khoảng 90% các loại vi khuẩn lây qua con đường này và sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bé yêu của bạn. Các khoáng chất có trong mía giúp làm sạch răng, miệng, thông mát vòm họng, yết hầu.

6. Làm đẹp da

Do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, trong thai kỳ, da của mẹ có nguy cơ sẽ đối mặt với các vấn đề về mụn và đây cũng là nỗi phiền muộn của nhiều mẹ bầu. Mẹ có biết rằng việc thường xuyên ăn mía sẽ giúp mẹ giải quyết các vấn đề về da do chất axit alpha hydroxyl có trong mía giúp chống lại tình trạng oxi hóa.

7. Hạn chế nhiễm trùng đường tiết niệu

Khi mang thai, sự gia tăng của các hormone progesterone sẽ làm giãn đường tiết niệu, tác động đến dòng chảy của nước tiểu và tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển, dễ dẫn đến nguy cơ viêm đường tiết niệu ở mẹ bầu. Ăn mía là một trong những cách thức an toàn và hiệu quả để phòng tránh vấn đề này.

Mía không chỉ giúp loại bỏ những vi khuẩn gây hại ở đường tiết niệu, mà còn chứa hàm lượng cao vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu để phòng tránh các bệnh tật khác.

* Bà bầu ăn mía/uống nước mía như thế nào là tốt?

Các chuyên gia khuyên mẹ bầu rằng nên ăn mía vì chúng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn là uống nước. Tuy nhiên, khi ăn mẹ cũng cần chú ý những điều sau để giúp thai kỳ khỏe mạnh:

– Ăn thường xuyên không có nghĩa là ăn quá nhiều mía một ngày. Tốt nhất mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 3 – 4 lần/tuần bởi trong mía có hàm lượng đường cao dễ khiến mẹ bầu bị tăng cân và nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

- Đặc biệt những mẹ bầu bị tiểu đường, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống nước mía thường xuyên, tránh gây ra những hậu quả khó lường. Nước mía tuy giá rẻ, nhưng nguy cơ tiềm ẩn của nó rất lớn. Không ít người đã bị tiêu chảy, ngộ độc bởi nước mía mất vệ sinh. Nước mía có nhiều đường nên là môi trường lý tưởng của các loại vi khuẩn phát triển, nhất là trong hoàn cảnh thiếu vệ sinh và nhiệt độ nóng ẩm mùa hè.

– Không ăn mía khi bị tiêu chảy bởi nó sẽ khiến tình trạng bệnh của mẹ nặng hơn.

– Khi chọn mía mẹ nên chọn những loại còn vỏ và chú ý là không có đốm đỏ, tránh chọn những loại mía đã gọt vỏ và để lâu ngày. Nếu để trong một thời gian dài, dưới điều kiện nhiệt độ tăng cao, mía rất dễ sản sinh nấm mốc (Đó chính là những chấm đỏ trong thân mía mà ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường). Đây là loại nấm độc có thể gây tổn thương tới hệ thống thần kinh trung ương.

– Mẹ không nên ăn mía ướp lạnh vì có thể làm ê răng và lạnh bụng.

– Việc uống nước mía phải đảm bảo vệ sinh mới mang lại lợi ích. Nước mía mua ở quán, nếu không vệ sinh có thể khiến bà bầu tiêu chảy, mệt mỏi, ảnh hưởng tới thai nhi. Do vậy khi mua, bạn cần chú ý xem nơi bán nước mía có đảm bảo vệ sinh không, chú ý quất vắt vào nước mía có đảm bảo không, nếu quất nhỏ, non thì là quất cảnh bị tỉa giữa mùa, thường có nhiều thuốc bảo vệ thực vật có thể gây hại cho sự phát triển của thai, khiến bé bị còi xương, tăng nguy cơ dị tật… Bà bầu cũng không nên uống nước mía có đá, gây co mạch đột ngột làm giảm cung cấp máu cho thai.

** Bà bầu nên ăn/ uống nước mía từ tháng thứ mấy là tốt nhất?

Bà bầu nên uống nước mía nhiều vào 3 tháng giữa tháng 3,4 và 5 sau đó giảm dần từ các tháng tiếp theo. Nhiều mẹ băn khoăn và đã gửi những câu hỏi như ” Em mới mang thai được 2 tháng có nên uống nước mía hay không? và uống như thế nào là đủ? và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé”.

Các mẹ hoàn toàn yên tâm. khi uống nước mía ở các tháng đầu tiên cũng mang lại dinh dưỡng và không ảnh hưởng đến thai nhi. Người ta khuyên là hạn chế uống nước mía trong những tháng đầu tiên vì nước mía có tính hàn, dễ gây lạnh bụng và ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

1.

15 thói quen bà bầu ưa làm mỗi ngày nhưng lại cực kỳ nguy hại cho thai nhi

2.

Không muốn THAI NHI CÒI CỌC, CHẾT LƯU, DỊ TẬT, mẹ bầu tuyệt đối cấm ăn 4 bộ phận này trên con gà

3.

Gợi ý CÁCH LÀM THẠCH TRÁI CÂY thơm ngọt, mát lịm cho cả gia đình

Tác giả:

Tin nên đọc