1. Làm bay mùi ám khói
Để làm tan mùi thịt nướng, cá nướng hoặc các mùi xào nấu ưởm lâu ngày, hãy làm theo cách sau đây: Lấy một cái chảo, trộn 3 muỗng canh giấm trắng và 1 chén nước, và đun sôi trong vài phút. Giấm có tính axit, vì vậy nó sẽ dung hòa và át hết các mùi thức ăn lưu cữu lại trước đây.
2. Làm sạch lò nướng để qua đêm với Amoniac
Chà phần bên trong lò là một công việc bẩn thỉu, khó chịu, tốn thời gian… nhưng giờ đây bạn sẽ có phép màu với chiếc lò tự làm sạch không cần bạn phải ra tay cọ rửa. Đầu tiên bạn đun nóng lò nướng của bạn đến khoảng 65°C, sau đó tắt đi. Đặt một bát chứa 1/2 cốc amoniac lên giá trên cùng của lò, và một chảo nước sôi lớn ở giá dưới cùng, và đóng cửa lò rồi để qua đêm. Ngày hôm sau, lấy cốc amonic và chảo nước ra khỏi lò, mở cửa lò để cho không khí được lưu thông một chút trước khi lau bên trong lò với một miếng giẻ ẩm được ngâm trong nước và một vài giọt chất lỏng rửa chén. Tất cả các vết cặn bám chặt sẽ được làm sạch một cách đơn giản và nhanh chóng mà không cần bạn phải chà, cọ…
3. Làm sạch bồn rửa
Một trong những thủ phạm gây ra mùi hôi trong nhà bếp chính là những cặn bã thực phẩm còn lại trong ống dẫn hoặc đầu giữ rác ở bồn rửa. Để làm sạch những chỗ này, bạn hãy sử dụng 1/2 cốc baking soda hòa cùng với nước ấm đổ từ từ vào bồn rửa cho nó chạy xuống ống dẫn và quét theo những cặn bã thực phẩm thừa kia đi.
4. Làm sạch chảo gang với muối biển
Nếu bạn đã chà xát chảo gang của bạn với một miếng bọt biển và xà phòng rửa bát đĩa, bạn đang làm sai. Không chỉ chà xát và cọ rửa theo cách này mất thời gian mà còn làm hỏng chảo khiến nó nhanh bị gỉ. Một cách tốt hơn và nhanh hơn để giữ chảo gang sạch là sử dụng một số ít muối biển thô và nửa củ khoai tây hoặc một nửa quả chanh. Rửa sạch bằng nước và để hoàn toàn khô rồi sử dụng tiếp.
5. Làm mới các thiết bị
Nếu bạn sử dụng máy rửa chén bát, nên vét sạch hết thức ăn thừa hoặc cặn bã thức ăn trước khi bỏ vào bồn rửa. Thường xuyên làm sạch bộ lọc bằng khăn giấy ướt sau đó chạy chu trình "xả sạch" hoặc "xả nhanh" bằng máy trống để rửa sạch hết các mảng bám rồi mở cánh cửa mắt rửa bát hơi hé để thông khí.
Đối với tủ lạnh và tủ đông, thường xuyên kiểm tra và vứt bỏ những thức ăn đã quá date, đổ và rửa sạch những khay đá để quá lâu có thể gây ra mùi hôi. Làm sạch tủ với một miếng bọt biển sau đó bằng khăn ướt sạch. Đổ một lớp soda vào một chiếc cốc nhỏ có nắp, và đục một lỗ nhỏ rồi đặt vào kệ tủ lạnh sẽ giữ cho tủ lạnh luôn thơm tho sạch sẽ đến ba tháng.
6. Làm sạch tủ bếp bẩn với baking soda
Nếu tủ bếp của bạn có nhiều dầu mỡ từ nhiều năm nấu ăn, đây là cách nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả để làm cho chúng tỏa sáng như mới. Thực hiện một sự kết hợp gồm 1 phần dầu thực vật với 2 phần baking soda và chà nó lên tủ (bạn có thể sử dụng một bàn chải đánh răng cũ chà). Các vết dầu mỡ bám lâu sẽ dễ dàng lau ngay.
7. Xử lý thùng rác
Mùi hôi thối từ thùng rác lâu ngày không cọ có thể gây khó chịu cho toàn bộ nhà bếp của bạn. Ngay khi bạn cảm thấy thùng rác có mùi, hãy làm sạch thùng rác bằng cách sau đây: Sử dụng một chiếc khăn giấy ướt để lau sạch hết rác bên trong. Phun bên trong và bên ngoài bằng thuốc xịt khử trùng như Lysol, và để khô. Làm điều này khoảng một lần một tuần, đảm bảo phòng bếp của bạn luôn thơm tho sạch sẽ không có bất kỳ mùi rác nào.
8. Làm sạch một máy pha cà phê màu với chanh và muối
Nếu bạn đang dự tính phải mua một máy cà phê mới vì bình thủy tinh đã bị cặn cà phê bám đến nỗi không thể rửa sạch nổi, hãy thử mẹo thiên tài này. Cho 3 đến 4 muỗng canh muối, một quả chanh thái lát, 2 chén nước đá và 1 chén nước vào bình, sau đó cầm bình xoay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi những vết bẩn khó chịu biến mất một cách thần kỳ.
Tác giả: