Những lợi ích bất ngờ của rau mùi
Đây là một loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Tùy theo vùng miền loại rau này có nhiều tên gọi khác nhau. Rau mùi không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà nó còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe và sắc đẹp.
- Rau mùi tốt cho sức khỏe não bộ: Bổ sung rau mùi thường xuyên tốt cho sức khỏe. Đây là một trong những loại rau gia vị chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là quercetin và vitamin C, giúp bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau mùi có khả năng làm giảm viêm nhiễm, một yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson. Bên cạnh đó, rau mùi còn chứa các hợp chất có tác dụng tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất rau mùi có thể cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ, đồng thời giảm lo âu và căng thẳng.
- Giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa: Thông thường rau mùi chứa các loại tinh dầu có khả năng kích thích sản xuất enzym tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi hơn. Các hợp chất trong rau mùi cũng có tác dụng giảm co thắt đường tiêu hóa, giúp giảm đầy hơi, khó tiêu và các vấn đề về dạ dày.
Ngoài ra, rau mùi còn chứa các chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ đường ruột khỏi các tác nhân gây hại và giảm viêm nhiễm. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất rau mùi có thể làm giảm viêm loét dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng rau mùi có thể giúp cải thiện triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS).
- Tăng cường miễn dịch tốt: Loại rau này cung cấp nguồn vitamin C dồi dào, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Loại rau này cũng chứa vitamin A, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của các tế bào miễn dịch. Đặc biệt,các chất chống oxy hóa khác như quercetin, kaempferol, và các loại carotenoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, từ đó tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy rau mùi có khả năng kháng khuẩn, giúp chống lại các vi khuẩn gây bệnh như Salmonella.
- Tốt cho mắt: Nước rau mùi chứa carotenes, vitamin A giúp ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt của bạn và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Tuy rau mùi có nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng những người hay bị nóng bụng, ra nhiều mồ hôi nên ăn ít loại rau này để tránh gây ra chứng hôi miệng, khiến cơ thể nặng mùi. Đặc biệt, nếu bạn có tiền sử dị ứng với rau mùi hoặc đang mang thai, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Bài thuốc dân gian từ cây rau mùi
- Cách đun lấy nước uống: Bạn lấy 150 gram rau mùi, rửa kỹ, đun sôi trong nước nóng để uống hàng ngày. Cách này cần làm 3 lần mỗi ngày trong 3 ngày liên tiếp.
- Cách giải độc thận: Bạn nên cắt rau mùi thành từng miếng nhỏ và đun sôi trong 10 phút. Bạn uống loại nước này có thể giúp làm sạch độc tố trong thận.
- Cách trị phát ban trẻ em: Thực tế da trẻ em rất nhạy cảm. Để điều trị phát ban trẻ em, bạn cần loại bỏ rễ, đun sôi lá trong nước sau đó lấy thứ nước này chà xát lên phần nổi ban.
- Mẹo hay chữa bệnh dạ dày bằng rau mùi: Loại rau này rất giàu chất nên bạn cần sử dụng 50 - 100 gram rau mùi tươi, rửa sạch và cho vào máy ép trái cây. Hỗn hợp thu được có thể giúp người già chữa bệnh da dày bằng cách ăn 1-2 lần trong này.
Mách bạn công thức nấu ăn từ rau mùi giúp đổi khẩu vị cho gia đình
Món xà lách xanh rau mùi
Chuẩn bị:
+ 2 thìa cà phê dầu ô liu hoặc dầu hướng dương
+ 1 chén hẹ tây thái mỏng, xào (hoặc chiên giòn)
+ 150 g măng tây thái sợi thật mỏng
+ 1 bó lá và thân ngò to tươi
+ ½ thìa nước tương
+ ½ thìa cà phê đường
+ ½ thìa muối (muối biển tốt nhất)
+ ½ chén đậu phộng, nướng kỹ
+ 1 thìa hạt mè nướng
+ Vỏ tỏi, băm nhỏ hoặc cắt lát một nửa (tùy chọn)
Cách thực hiện:
+ Đun sôi nước trong một cái chảo vừa, cho muối vào và nấu măng tây trong khoảng 15 giây.
+ Để ráo nước và nhanh chóng chuyển chúng vào một bát nước đá. Để ráo nước một lần nữa và để sang một bên.
+ Cắt và rửa thật sạch lá và thân ngò. Làm khô chúng hoàn toàn.
+ Đánh đều xì dầu, muối, đường và dầu.
+ Cho rau mùi, đậu phộng, măng tây và hạt mè vào một tô lớn.
+ Rưới nước xốt đậu nành lên bên trong và nhẹ nhàng trộn đều.
+ Bạn có thể thêm một số viên phô mai tươi áp chảo nếu muốn có kết cấu tinh tế.
+ Ăn kèm với bánh mì (tỏi) tươi, nóng, tự làm ở bên cạnh.
Món gà ngò rất thơm ngon và bổ dưỡng
Chuẩn bị:
+ 4 ức gà rút xương
+ ¼ cốc nước chanh
+ ½ chén ngò tươi, cắt nhỏ
+ 5-6 tép tỏi, băm nhỏ
+ 1 thìa mật ong
+ 1 thìa dầu ô liu (dầu ăn cũng được)
+ ½ thìa cà phê muối
+ ¼ thìa cà phê tiêu
Cách thực hiện
+ Đập ức gà thành miếng dày nửa inch rồi cho vào đĩa nông.
+ Trong một cái bát nhỏ, trộn nước cốt chanh, ngò, mật ong, dầu, muối và hạt tiêu.
+ Đổ lên các miếng ức và lật chúng để phủ đều hỗn hợp.
+ Đậy vung và ướp lạnh trong ít nhất 30 phút (Nếu ướp qua đêm, hương vị sẽ ngon hơn rất nhiều)
+ Đặt chúng lên vỉ nướng ở lửa vừa. Thỉnh thoảng lật chúng và nấu trong 4-6 phút mỗi bên. Làm điều này cho đến khi các miếng không còn màu hồng ở trung tâm.
+ Nếu bạn không có vỉ nướng, hãy nướng chúng trên chảo với một đến hai muỗng canh dầu ở lửa vừa.
+ Dùng nóng với cơm, bánh mì pita hoặc rau luộc, xào ở bên cạnh.
Tác giả: M