Vì sao nên ăn cơm rượu nếp
Cơm rượu nếp làm món ăn phổ biến trong ngày Tết Đoan ngọ (5/5 âm lịch hàng năm). Nhờ mùi vị hấp dẫn và thành phần dinh dưỡng phong phú, cơm rượu nếp được xem như một trong những món ăn bổ dưỡng nhất trong dân gian Việt Nam.
Rượu nếp cái, có nơi gọi là cơm rượu được chế biến từ gạo nếp theo cách đồ chín gạo nếp thành xôi, để nguội và ủ với men rượu cho lên men thành rượu.
Chính bởi vị cay nồng, cơm rượu trở thành món ăn đặc trưng trong ngày Tết Đoan ngọ. Theo quan niệm dân gian vào ngày này, con người phải ăn những thứ cay, nóng, chua, đắng để giết “sâu bọ” (giun, sán, ký sinh trùng) trong cơ thể.
Cơm rượu nếp được làm từ gạo nếp, nấu chín thành cơm, lót lá chuối, rải để nguội. Sau đó, dùng men làm rượu giã nhỏ, cho cả hai thứ vào âu (bình thủy tính, sứ…) theo nguyên tắc một lớp men, một lớp cơm xen lẫn, mỗi lớp cỡ 3 - 4 cm. Ủ 3 - 4 ngày, hỗn hợp này sẽ ra nước, tức là đến lúc chín, có thể ăn.
Công dụng tuyệt vời khi ăn cơm rượu hằng ngày
Giúp giảm cân
Nhiều người lo lắng rằng ăn cơm rượu nếp cũng như ăn cơm, có tác dụng tăng cân. Tuy nhiên, ít người biết rằng, cơm rượu cũng còn tác dụng khác là giảm cân. Lý do là vì cơm rượu nếp có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol dư thừa, hỗ trợ cơ thể trong việc giảm cân.
Tuy nhiên, nếu muốn giảm cân bằng cơm rượu, bạn chỉ nên sử dụng món ăn này một lượng vừa phải và không cho thêm đường để ăn kèm.
Giảm ho, bồi bổ gan thận
Khoảng 90% lượng rượu mà một người uống vào sẽ được chuyển hóa ở gan để trở thành những chất không có hại cho cơ thể. Vậy nên khi uống quá nhiều rượu, gan sẽ phải làm việc nhiều hơn mức bình thường, dẫn tới một số bệnh lý như xơ gan, gan nhiễm mỡ…
Tuy nhiên, cơm rượu lại không mang lại hậu quả như vậy. Đặc biệt, cơm rượu nếp còn nổi tiếng với công dụng kiện tỳ, ích khí, giảm ho, bồi bổ gan thận…
Tốt cho tim mạch, ổn định huyết áp
Men gạo nếp có chứa hoạt chất lovastatine và egosterol giúp hạn chế tình trạng tai biến tim mạch và tái tạo mạch máu cho các bệnh nhân sau khi phẫu thuật về tai biến mạch máu não.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, các nhà nghiên cứu đã thực hiện trên những người bệnh mắc chứng dị ứng với các loại thuốc hạ huyết áp thì thấy rằng cơm nếp cẩm có thể làm hạ được nồng độ cholesterol có hại trong máu.
Phòng chống ung thư
Nhóm nghiên cứu của Đại học bang Louisiana (Mỹ) đã phân tích mẫu cám lấy từ gạo nếp cẩm trồng ở miền Nam nước này. Họ phát hiện thấy chúng chứa hàm lượng rất cao chất chống oxy hóa anthocyanin – một chất có tiềm năng chống lại bệnh ung thư, bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN – yếu tố dẫn đến ung thư.
Bổ sung sắt
Lượng sắt trong gạo nếp rất cao, do đó, việc ăn gạo nếp cẩm mỗi ngày giúp phòng được các bệnh thiếu sắt.
Đặc biệt, phụ nữ mang thai, nên ăn ít nhất 2 lần/tuần để hạn chế các tai biến cho cả mẹ và con do thiếu sắt gây ra.
Chữa bệnh đái tháo đường
Cơm rượu nếp giàu chất dinh dưỡng, bao gồm cả gluxit, protit, lipit, các muối khoáng, vitamin nhóm B và chất xơ giúp ngăn ngừa các bệnh đái tháo đường cũng như tim, đột quỵ và cao huyết áp.
Rượu nếp bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa
Những người tiêu hoá kém hoặc thấy chán ăn, dùng nước cơm rượu mỗi ngày hai lần trước bữa ăn, mỗi lần một bát nhỏ 50 – 60 ml giúp kích thích tiêu hóa.
Ngoài ra cơm rượu nếp cẩm có tác dụng làm hạ nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể, hỗ trợ rất tốt trong việc giảm cân.
Lưu ý
Cơm rượu nếp tuy bổ dưỡng, các chuyên gia cảnh báo không phải ai cũng có thể ăn.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng Khoa Y học Cổ truyền Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhân dân 115 Tp.HCM cho biết, cơm rượu có tính nóng, nên những người có thể trạng nóng, hay nổi mụn, lưỡi đỏ không có rêu hoặc rêu lưỡi vàng, nước tiểu vàng… không nên ăn cơm rượu vì sẽ càng làm cho cơ thể nóng hơn. Ngoài ra, những người bị mụn trứng cá không nên ăn cơm rượu, dễ nổi nhiều hơn.
Tác giả: