Đậu phụ
Đậu phụ là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Phổ biến là vậy nhưng ít ai biết thực phẩm này đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của gan. Với thành phần giàu chất đạm, chứa nhiều canxi, vitamin A, sắt, magie và chỉ có hàm lượng nhỏ chất béo nên đậu phụ sẽ giúp chúng ta giảm được nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Rau củ
Các loại rau củ luôn là sự lựa chọn tuyệt vời đối với những ai đang muốn phòng tránh căn bệnh gan nhiễm mỡ. Ăn các loại rau như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, quả ớt chuông và cà chua sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng hơn. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh sẽ giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ.
Cá
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ... thường rất giàu Omega-3. Không chỉ có lợi cho não bộ, chúng còn giúp làm giảm viêm và cải thiện lượng chất béo tích tụ trong gan. Chính vì vậy mà loại cá này cần được chú ý bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là loại thực phẩm đem đến những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Thường được sử dụng trong chế độ ăn kiêng, các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mạch, gạo lứt có thể cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Loại thực phẩm này có chỉ số glycemic thấp, phù hợp cho những người muốn làm giảm triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ.
Dầu olive
Dầu olive là loại dầu lành mạnh, mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Thành phần của nó có chứa hàm lượng Omega 3 cao và tốt hơn bơ cũng như bơ thực vật. Một nghiên cứu đã cho thấy dầu olive giúp làm giảm men gan và kiểm soát cân nặng, từ đó làm ngăn ngừa căn bệnh gan nhiễm mỡ một cách hiệu quả.
Những thực phẩm người bị gan nhiễm mỡ tuyệt đối không nên ăn nhiều:
- Tránh ăn đường, muối, chất béo chuyển hóa, carbohydrates tinh chế và chất béo bão hòa
- Không uống rượu.
- Ăn ít chất béo, giảm lượng calo có thể giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Lý tưởng nhất là, nếu bạn thừa cân, bạn sẽ muốn giảm ít nhất 10% trọng lượng cơ thể của mình.
Tác giả: