Rau má có nhiều thành phần dinh dưỡng như kẽm, chất xơ, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, C và vitamin K... Sử dụng làm thức uống hay chế biến món ăn đều tạo ra hương thơm, màu sắc đẹp làm cho người ăn cảm thấy ngon miệng và bắt mắt.
Ngoài ra, rau má cũng chứa nhiều chất chống ôxy hóa, bao gồm beta-carotene và flavonoid. Những chất chống xy hóa trong rau má có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do. Hơn nữa, rau má cũng là một loại rau giàu canxi, sắt, magiê và mangan. Nguồn khoáng chất này vô cùng quan trọng để phát triển và duy trì sức khỏe của xương, răng và cơ bắp.
Hãy cùng tìm hiểu một số lợi ích của rau má dưới đây:
Cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể
Các lợi ích sức khỏe khi uống rau má khác mà bạn có thể nhận được đó chính là khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn.
Theo Sở Y tế Hà Nội, vì chúng có đặc tính kháng sinh giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Ngoài chức năng trên, rau má còn bảo vệ cơ thể bạn khỏi độc tố, tránh huyết áp cao, nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh khác. Đối với trẻ em, rau má có thể được sử dụng để hạ sốt và thoát khỏi tiêu chảy.
Cải thiện tâm trạng
Nguyên nhân cuộc sống căng thẳng, nhịp độ nhanh mà chúng ta đang sống, sự lo lắng đã trở thành một trong những bệnh tật phổ biến nhất ảnh hưởng đến xã hội hiện đại.
Hãy sử dụng rau má vì nó có thể làm giảm cả căng thẳng mãn tính và cấp tính, có thể cải thiện sự bình tĩnh, tỉnh táo và lo lắng.
Thêm bằng chứng cho thấy nó có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng lo âu thực tế là nó có thể giảm thiểu phản ứng giật mình của âm thanh dẫn đến bị căng thẳng.
Nước rau má cải thiện chất lượng giấc ngủ
Giấc ngủ chất lượng rất quan trọng đối với sức khỏe của não. Việc thiếu ngủ có thể gây ra mệt mỏi về tinh thần, gây mất trí nhớ ngắn hạn và làm mất sự tập trung của bạn.
Triệu chứng này được gây ra do lo lắng, căng thẳng và trầm cảm. Nhưng nếu sử dụng thuốc ngủ sẽ gây ảnh hưởng đến trí nhớ và dẫn đến nhiều bệnh khác.
Làm tăng khả năng nhận thức
Một nghiên cứu từ năm 2016 cho biết, nước rau má giúp tăng cường chức năng nhận thức. Các nhà nghiên cứu đã so sánh lợi ích của rau má và lợi ích của axit folic để cải thiện chức năng nhận thức ở những bệnh nhân bị đột quỵ.
Kết quả cho thấy cả hai chất đều bổ sung như nhau trong việc tăng cường khả năng nhận thức. Tuy nhiên, rau má mạnh hơn trong việc tăng cường trí nhớ.
Điều trị bệnh Alzheime
Theo Sở Y tế Hà Nội, itamin E là một trong những vitamin quan trọng nhất đối với sức khỏe tim mạch của chúng ta và nó cũng có ý nghĩa đối với các chức năng của não.
Kết hợp với vitamin C, vitamin E đã được chứng minh là ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Giảm thiểu mất trí nhớ và quan trọng hơn - nó làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer và chứng mất trí.
Hơn nữa, các chất bổ sung kết hợp nước rau má và vitamin E cũng đóng vai trò là chất chống oxy hóa và bổ sung não cực kỳ mạnh mẽ.
Đẩy nhanh tốc độ hồi phục vết thương
Một nghiên cứu vào năm 2006 đã thử nghiệm tác dụng hồi phục của rau má đối với các vết thương ở chuột. Trong nghiên cứu này, chiết xuất lá rau má đã được sử dụng để điều trị các vết thương trên chuột. Kết quả cho thấy việc sử dụng rau má đã làm cho các vết thương hồi phục nhanh hơn so với các vết thương không được điều trị.
Dù vẫn còn thiếu các thử nghiệm trên người nhưng bằng chứng này có vẻ đã củng cố cách dùng truyền thống của rau má như một loại thảo dược trị thương.
Tác giả: Dương Ngọc
-
Rau diếp cá không chỉ là loại rau sống được ưa thích, mà còn có công dụng chữa được nhiều bệnh
-
10 cây thuốc nhất định nên có trong vườn nhà bạn, trồng chúng rất đơn giản
-
Hãy tập buông bỏ 10 điều này để hết mệt mỏi, phiền não
-
6 công dụng thiết thực nhất khi tập Yoga đối với những người trên 40 tuổi
-
Dưa chuột (dưa leo) giúp làm da trắng mịn một cách đơn giản nhất