Nước chấm là một loại gia vị vô cùng quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Nó làm cho các món ăn thêm đậm đà và tăng thêm nhiều phần hấp dẫn. Để các bữa ăn thêm hấp dẫn hơn hãy tham khảo những cách pha nước chấm dưới đây nhé.
1. Nước chấm cho món bánh cuốn
Nguyên liệu
+ 300ml nước sôi để nguội
+ 2 lạng rưỡi đường
+ 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất
+ ớt tươi băm nhỏ
+ ít giấm gạo
Nếu muốn nước chấm bánh cuốn ngọt hơn theo vị của người miền Nam, bạn có thể không dùng giấm chua. Thay vào đó bạn giảm lượng nước và tăng lượng đường trong công thức. Nếu bạn ăn mặn hơn, có thể thêm nửa muỗng canh nước mắm, tương đương khoảng 30ml.
2. Nước giấm đường cho các món chua ngọt
Nguyên liệu
+ 2 lạng rưỡi đường kính trắng
+ Nửa lít giấm gạo
Cho đường vào giấm và đun nhỏ lửa hỗn hợp này khoảng 15 phút. Khi giấm nguội, cho vào chai thủy tinh và dùng dần cho các món chua ngọt trong bữa ăn hằng ngày như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt,…
3. Nước mắm gừng
Nguyên liệu
+ 4,5 muỗng canh nước mắm
+ 5 muỗng canh đường
+ 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn
+ 2 muỗng cà phê tỏi băm
+ 1 muỗng canh nước lọc
+ 1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh
Hòa tan lần lượt đường nước nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều, vậy là bạn đã có một chén nước chấm mắm gừng thơm ngon và hấp dẫn
4. Sốt kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu: Mè rang vàng, tỏi, hành tây, tương đậu, tương ớt, dầu mè.
- Bạn hãy lấy các nguyên liệu pha đồ chấm theo tỉ lệ 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tương đậu và 2 muỗng canh dầu mè, sau đó tiếp tục cho thêm hành băm, tỏi băm và mè rang vàng vào bát. Nêm thêm 1,5 thìa ăn cơm đường kính trắng.
- Dùng thìa trộn đều các nguyên liệu với nhau tới khi sốt có màu đỏ bắt mắt, đều vị.
- Sốt kiểu Hàn Quốc để chấm món nướng có vị cay nồng của tỏi và hành tây, mùi thơm đượm của dầu mè và mè rang rất hấp dẫn.
5. Nước chấm bò bía
Nguyên liệu
+ 1 chén tương đen Hoisin
+ 1/2 chén tương ớt
+ 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ
Trộn tương ớt và tương đen lại cho đều. Khi ăn rắc đậu phộng lên trên cùng.
6. Nước chấm bánh bèo
Để có nước chấm bánh bèo ngon, bạn nên sử dụng ngay nước luộc tôm (tôm dùng làm ruốc) thay vì nước lọc.
+ 2 chén nước luộc tôm
+ 1 muỗng canh nước mắm
+ 1 ít muối
+ 1/2 muỗng canh đường
+ Nước cốt chanh
+ Tỏi và ớt băm nhỏ
Trộn đều hỗn hợp này, nếu không nhớ, bạn có thể áp dụng tỉ lệ: 1 nước mắm + 1 đường + 1/2 phần nước + 1/2 giấm gạo.
7. Nước chấm cho món cá nướng, cá hấp cuốn bánh tráng
Nguyên liệu
+ 1 thìa nước mắm ngon
+ 1 thìa giấm ngon
+ 1 thìa đường
+ 3 thìa nước lọc
+ Tỏi, ớt, gừng, thì là
Tỏi, ớt, gừng, rau thì là băm nhỏ. Pha nước mắm, dấm, đường, nước, điều chỉnh vị vừa ăn rồi mới cho tỏi, ớt, gừng, thì là vào.
So với nước chấm nem, nước chấm cá luộc mặn hơn vì cá hấp và luộc vị nhạt nên cần nước chấm đậm, cũng có thể dùng vị chua của chanh để nước chấm thơm tự nhiên. Loại nước chấm này có thể phù hợp để chấm các loại gỏi cá cuốn nướng.
8. Nước sốt me
Nguyên liệu: 50g me ương ương gần chín, 50g đường, 25ml nước mắm ngon, 200ml lít nước lọc, sả, tỏi băm, ớt.
Cách làm:
- Đầu tiên bạn bóc bỏ vỏ quả me lấy phần thịt me ngâm vào nước nóng khoảng 15 phút, tiếp đó dùng thìa dầm nhẹ lọc qua rây để lấy nước cốt me.
- Bước tiếp theo bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn trút hết phần nước me vào. Cho thêm chút mắm, đường, ớt băm rồi bật to lửa cho nước me sôi rồi hạ lửa khuấy đều tay để nước me sánh lại.
- Tiếp tục đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào nồi rồi bật bếp đun nóng, cho tỏi, sả băm vào phi thơm, rồi trút hết phần nước me vào. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đun cho nước sốt sôi tới khi tan đều gia vị và vừa miệng là xong.
9. Pha mắm tôm
Nguyên liệu:
+ 100 ml mắm tôm
+ Đường
+ 2 muỗng dầu ăn
+ Hành tím, nước cốt chanh
Đong trước lượng mắm tôm cần ăn ra tô/chén, cho đường (và bột ngọt) vào đánh đến khi đường tan, nếm lại xem vị ngọt đã vừa miệng chưa
Với 3-4 người ăn, đong chừng 100 ml mắm tôm (6 muỗng canh vun) và đánh tan với 60g đường (3 muỗng canh vun) là vừa.
Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi nóng thì cho một ít hành tím vào phi thơm, tắt bếp.
Đổ ngay dầu còn đang sôi nóng vào mắm tôm, khuấy đều tay để mắm chín, bay mùi nồng của mắm tôm sống, sau đó cho nước cốt chanh vào. Dùng đũa đánh cho mắm tôm nổi bọt, chuyển màu tím nhạt. Nếm lại để gia giảm mặn – ngọt – chua cho vừa miệng.
Trước khi ăn cho thêm ớt, tỏi tùy thích.
10. Nước chấm các món lẩu
Lẩu hải sản: Để chấm hải sản gồm có những nguyên liệu sau: nửa thìa gia vị, 1/4 thìa bột ngọt, 1/4 thìa muối trắng, mù tạt xanh, một chút hạt tiêu bột, chanh tươi, ớt tươi. Trộn đều và dùng được ngay.
Lẩu bò và thập cẩm: Bốn thìa xì dầu, nửa thìa đường, 1/4 thìa bột ngọt, tỏi ớt thái lát, hạt tiêu. Nếu không muốn vị tỏi quá nổi làm át mùi thơm của món ăn, tỏi chỉ nên thái lát thay vì băm nhỏ. Trộn đều và dùng được ngay.
Lẩu gà hoặc lẩu chua cay: Hai thìa nước mắm, nửa thìa đường, 1/4 thìa sa tế, ớt tươi, tỏi thái lát, 1/2 quả chanh vắt lấy nước. Trộn đều và dùng được ngay.
Tác giả: