Cam
Cam là loại trái cây giàu vitamin C, có đặc tính chống oxy hóa. Nó có thể thúc đẩy việc tái táo các tế bào bạch cầu trong cơ thể, giúp giảm viêm. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể sử dụng cam trực tiếp, dùng làm nước ép, làm bánh... Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là nên trực tiếp các múi cam để cơ thể nhận được đầy đủ lợi ích của loại quả này.
Một số loại quả thuộc họ cam quýt như quýt, bưởi, chanh cũng mang lại lợi ích tương tự cho cơ thể.
Mật ong
Mật ong có khả năng kháng khuẩn tự nhiên, giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây viêm xoang. Ngoài ra, mật ong cũng giúp giảm các cơn đau họng đi kèm nhiễm trung xoang do vi khuẩn gây ra. Trong khi đó, việc viêm xoang gây chảy dịch mũi sau cũng có thể dẫn tới tình trạng đau họng.
Bạn có thể uống mật ong pha với nước ấm, sử dụng mật ong với các loại trà thảo mộc sẽ bổ sung chất lỏng cho cơ thể, giúp làm giảm chất nhầy, hỗ trợ chống lại tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp.
Bông cải xanh
Bông cải xanh và các loại rau cải xanh đậm chứa nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin A, C, D, K, kali, canxi cùng các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm, hạn chế sản xuất chất nhầy giúp giảm khó chịu cho viêm xoang.
Cá
Cá là thực phẩm có hàm lượng protein và axit béo omega-3 dồi dào. Các chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm. Các thực phẩm giàu omega-3 có giá trị trong việc ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng. Nên ưu tiên ăn các loại cá béo như cá hồi, cá trích vì hàm lượng omega-3 của chúng thường cao và ít thủy ngân hơn các loại cá biển khác.
Tỏi
Từ lâu người ta đã ví tỏi là một loại kháng sinh tự nhiên. Nó chứa allicin có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, giúp giảm khó khi bị viêm xoang. Có thể sử dụng tỏi trong nấu nướng thường ngày giúp cơ thể hấp thụ thêm các chất có lợi, ngăn ngừa tình trạng viêm xoang tái phát.
Trà gừng tươi
Gừng chứa nhiều tinh dầu, có vị cay, tính ôn, giúp trị cảm mạo, phong hàn, đau đầu, ho đàm, nghẹt mũi, nôn mữa, kích thích tiêu hóa...
Bạn có thể lấy một củ gừng đập dập, cho vào chảo rang vàng rồi thêm nước và đun sôi. Lọc lấy phần nước và uống sẽ giúp giảm đờm, giảm dịch mũi họng.
Bạn cũng có thể kết hợp 10 gram gừng khô và 20 gram cam thảo. Cho các nguyên liệu vào nồi nước và sắc lên để lấy nước uống. Nước này tốt cho hệ miễn dịch, giúp phòng chống các loại vi khuẩn gây cảm cúm, viêm xoang.
Các món từ hành
Hành có thành phần gồm acid malic, fitin, alyl sunfit, tinh dầu. Loại rau gia vị này có mùi nồng, hơi hắc, tính bình, có thể giải cảm, hoạt bát, sát khuẩn, trị nghẹt mũi, cảm mạo, đau đầu...
Bạn có thể nấu cháo loãng rồi thêm hành sống, một ít gừng, tía tô, trứng gà và muối vừa đủ. Múc hỗn hợp cháo này ra bát và ăn khi còn nóng.
Tác giả: Thanh Huyền