Trong quá trình làm thịt gà, bên trong mề gà có một lớp màng màu vàng mà nhiều người sẽ lột bỏ đi. Thực chất, đây chính là "báu vật".
Lớp màng này được gọi là màng mề gà hay kim nội kê. Màng mề gà thậm chí còn được xem là dược liệu quý, tốt không kém đông trùng hạ thảo.
Màng mề gà có công dụng trị bệnh dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, ăn uống kém, bụng đầy trướng, khó tiêu, đại tiện lỏng, viêm ruột già, tiểu són...
Trong Đông y, màng mề gà có vị ngọt, tính ấm, dùng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, ăn không tiêu, đầy bụng...
Để giữ màng mề gà làm thuốc, người ta sẽ bổ đôi mề gà, nhẹ nhàng bóc lấy lớp màng màu vàng phủ ở mặt trong của phần mề, rửa thật sạch lớp màng này và đem phơi khô.
Một số bài thuốc từ màng mề gà
Trị đầy bụng, kém ăn, tiểu rắt, tiểu buốt
60 gram màng mề gà sao khô, tán thành bột mịn. Mỗi lần lấy 4-6 gram uống với nước ấm hoặc nước cơm, ngày dùng 2 lần.
Trị dạ dày suy nhược, tỳ vị hàn
200 gram bạch truật, 100 gram gừng khô, 100 gram màng mề gà, 250 gram táo tàu. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi nấu chín rồi nghiền nhuyễn. Nặn hỗn hợp thành từng viên nhỏ rồi đem sấy khô trên than hoa. Sử dụng như đồ ăn vặt.
Trị biếng ăn ở trẻ
Chuẩn bị 6 gram màng mề gà, 250 gram thịt lươn.
Lươn dùng muối tuốt cho hết nhớt, mổ bỏ hết phủ tạng rồi rửa sạch.
Màng mề gà sao khô tán nhỏ, thêm chút muối và gia vị trộn đều với thịt lươn hấp chín.
Dùng làm món ăn cho trẻ trên 3 tuổi.
Chữa đau dạ dày
Mỗi lần uống 4 gram bột màng mề gà, 4 gram bột mai mực, 2 gram bột gạo nếp rang, 0,2 gram bột cam thảo trộn đều. Ngày dùng 2 lần sau bữa ăn.
Trẻ tiêu hóa không tốt
Lấy 100 gram gạo nấu thành cháo. Màng mề gà sao phồng rồi tán thành bột mịn. Trộn bột màng mề gà vào cháo. Mỗi ngày ăn 2-3 lần.
Trị ho gà
10 gram màng mề gà sao vàng, tán thành bột; 50 gram mật ong; 10 nhánh tỏi ép lấy nước; 500 gram mã thầy ép lấy nước. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi, thêm một lượng nước vừa phải và đun sôi. Đổ hỗn hợp ra lọ sạch để dùng dần. Mỗi lần uống 3 thìa con, ngày uống 2 lần.
Người bình thường cũng có thể thi thoảng ăn một chút màng mề gà để tăng cường sức khỏe, tốt cho lá lách, dạ dày, điều hòa gan, phòng ngừa sỏi thận.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Một loại cá được nhiều chị em nội trợ ưu ái lựa chọn, vừa nạc ngon lại tốt cho xương khớp
-
4 vùng cơ thể đau cảnh báo bệnh gan đã đi vào giai đoạn nặng, đi viện nhanh còn kịp
-
Ăn nho đen hay nho đỏ tốt hơn?
-
4 kiểu uống nước là ‘kẻ thù’ của huyết áp, ai mắc phải thì nên sửa ngay
-
Loại rau giá rẻ có lượng vitamin C gấp 3 lần quả cam, bưởi, vị ngon lại không gây béo