Cả gia đình 4 người suýt mất mạng do ăn phải khoai tây độc
Do cả gia đình muốn ăn tối với khoai tây nên người cha của Maria đã xuống tầng hầm rượu – nơi cất giữ có nhiệt độ tương đương tủ lạnh để lấy.
Thế nhưng, ông ấy đã đi rất lâu mà không thấy quay lại, người vợ lo lắng vội đi tìm, rồi lần lượt cậu con trai 18 tuổi và bà ngoại 68 tuổi đều một đi không trở lại sau khi đến chỗ tầng hầm ấy.
Cuối cùng, cô bé Maria bước xuống nhưng cảnh tượng kinh hoàng đã diễn ra trước mắt rằng cha mẹ, anh trai cùng bà ngoại đều tử vong tại chỗ.
Qua quá trình điều tra, cảnh sát đã khẳng định những nạn nhân đến từ Tatarstan của Nga này đã bị ngộ độc khí tích tụ do khoai tây thối rữa tạo ra.
Và cô bé Maria may mắn thoát chết vì khi người bà bước xuống đã để cửa tầng hầm mở, nhờ đó mà khí độc thoát bớt ra bên ngoài.
Đây được xem là bài học cảnh tỉnh cho những ai có thói quen dự trữ thực phẩm ngày này qua tháng nọ, bởi lẽ có nhiều loại thực phẩm theo thời gian sẽ sinh ra độc tố cực mạnh dễ gây tử vong cho con người.
Các dấu hiệu của một củ khoai cần loại bỏ là:
1. Xanh: Vỏ khoai tây dần chuyển sang màu xanh, củ khoai sẽ bị mềm và hơi héo, nguyên nhân có thể do tiếp xúc với ánh sáng. Nếu khoai chỉ có một chút xanh, hãy cắt bỏ phần xanh trước khi nấu.
2. Khoai bị mọc mầm: thường kèm theo vỏ xanh và thịt khoai đã mềm. Nếu khoai không quá mềm và mầm không xanh thì bạn có thể cắt bỏ phần mầm để nấu nướng.
3. Khoai mục nát: thịt khoai mềm nhũn và có thể có mùi, hãy vứt bỏ ngay và thay thế bất kỳ tờ giấy nào đã chạm vào chúng.
Những lưu ý
- Không nên rửa khoai trước khi bảo quản: bởi rửa nước dễ khiến khoai bị hư thôi. Giữ khoai tây càng khô càng tốt. Nếu khoai dính nhiều đất cát, chờ cho đất khô rồi dùng bàn chải đánh răng cọ nhẹ để loại bỏ đất. Bạn chỉ nên rửa trước khi đem đi chế biến.
- Nếu để khoai trong tủ lạnh, hãy làm khoai ấm dần bằng nhiệt độ phòng trước khi nấu.
- Nếu khoai đã bị cắt, nên nấu càng sớm càng tốt, Còn không thể nấu ngay, bạn có thể cho khoai vào nước lạnh, cách này có thể bảo quản khoai trong 2-3 ngày.
- Không để khoai tây gần trái cây. Nhiều loại trái cây như táo, lê, chuối tiết ra một chất hóa học gọi ethylene. Khí này khuyến khích trái cây chín (bạn có thể nhận thấy rằng các loại trái cây có xu hướng chín nhanh hơn khi bạn giữ chúng bên cạnh nhau) khiến khoai nảy mầm sớm.
- Tuy nhiên, nếu bạn định để dành khoai để làm món khoai tây chiên, bạn có thể sơ chế qua: rửa sạch, cắt nhỏ, luộc sơ với một chút muối, cho khoai vào nồi nước ngay từ đầu. Khi nồi nước vừa sôi, trút khoai ra rổ cho ráo nước rồi cất vào hộp, cho vào ngăn đá tủ lạnh. Rã đông khoai trong khoảng 10 phút trước khi chiên, bạn sẽ có được món khoai tây chiên giòn tan.
Tác giả: