Nộm gà xé phay là món ăn tuyệt vời cho gia đình bạn trong những ngày nắng nóng. Hướng dẫn cách làm nộm gà xé phay ngon tuy cầu kì một chút, nhưng đổi lại bạn sẽ học được cho mình một món ăn cực ngon. Trên thực tế có rất nhiều cách làm món nộm gà xé phay này tùy thuộc vào từng vùng miền hay sở thích từng người. Tuy nhiên, món nộm gà xé phay được giới thiệu sau đây chắc hẳn sẽ giúp bạn làm phong phú hơn cho khẩu vị, món ăn nhà mình.
Nguyên liệu
1/2 củ đậu
1/2 củ cà rốt
1/3 cái hoa chuối
1/2 củ hành tây
Luộc nguyên cả một con gà hoặc luộc phần đùi và lườn.
Rau thơm: rau mùi ta,rau răm
Gia vị: tỏi,ớt,nước mắm,đường,chanh,muối tinh.
Cách làm:
Bước 1: Thịt gà luộc chín,xé hoặc thái nhỏ phần thịt đùi và phần lườn (Nếu xé thì xé phần thịt còn phần da thì đem thái)
Bước 2: Hoa chuối đem bào mỏng ngâm nước muối loãng pha chút giấm hoặc chanh để tránh cho hoa chuối bị thâm.
Bước 3: Hành tây thái mỏng.Củ đậu,cà rốt bào sợi.Cho tất cả hành tây,củ đậu,cà rốt ngâm vào bát nước có thả vài viên đá để các loại củ được tươi và giòn ngon hơn khi trộn nộm.
Bước 4: Rau mùi,rau răm nhặt và rửa sạch đem thái nhỏ hoặc thái rối tuỳ ý.
Bước 5: Cách pha nước sốt trộn: ba thìa nước mắm ngon (mình dùng nước mắm hạnh phúc nên có độ mặn vừa phải) còn nếu bạn dùng nước mắm mặn hơn thì cho hai thìa+ 3 thìa nước cốt chanh+tỏi ớt băm nhuyễn+3 thìa đường (tất cả đong bằng thìa canh,thìa ăn phở nhé),hoà đều các nguyên liệu cho tan đường.
Bước 6: Hoa chuối sau khi ngâm nước muối loãng với nước cốt chanh vớt ra để ráo nước. Củ đậu,hành tây,cà rốt sau khi ngâm nước đá cũng vớt ra để ráo nước.
Bước 7: Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái bát to: thịt gà (muốn phần thịt gà đậm đà hơn trước khi trộn nộm thì mọi người có thể trộn trước vài thìa nước trộn đã pha sẵn,trong Miền trong mọi người thường hay cho thêm hạt tiêu nhưng mình thì không thích hạt tiêu khi cho vào món này và thịt gà của mình khi luộc cũng cho chút gia vị rồi nên mình cũng không trộn trước),hoa chuối,cà rốt,hành tây,củ đậu,rau thơm rồi đổ từ từ phần nước trộn. Xong xuôi, bạn chỉ cần bày ra đĩa để mọi người cùng thưởng thức.
Tác giả: