Cách làm nước chấm ngon khó cưỡng

( PHUNUTODAY ) - Người ta thường nói, nước chấm là linh hồn của món ăn, ai nắm trong tay công thức làm nước chấm ngon hơn thì coi như người đấy thành công. Hãy học cách làm nước chấm ngon đúng kiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bên cạnh thịt, tôm, cua, cá… thì tiết luộc cũng là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường chế biến trong mâm cơm hằng ngày của mình. Tuy nhiên, khi ăn tiết luộc, bạn phải chấm kèm với nước chấm riêng, nếu không thì món ăn sẽ rất nhạt nhẽo, vô vị và bạn sẽ không thể cảm nhận hết được sự ‘tinh túy’ của nó, cũng như là sự tinh tế trong ẩm thực Việt. 

1. Cách làm nước chấm tiết luộc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước mắm loại ngon
  • Hạt tiêu: 1/4 thìa
  • Mì chính: ¼ thìa
  • Ớt: 1 – 2 quả

Cách tiến hành:

Bước 1: Có một điều đặc biệt cần lưu ý là bạn phải mua được một loại nước mắm thơm ngon, không quá mặn, màu sắc hài hòa, không quá đậm. Bởi nước mắm là thành phần quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của nước chấm đấy nhé.

Bước 2:  Với ớt, bạn rửa sạch, rạch bỏ bớt hạt, bỏ cuống đi rồi thái lát thật nhỏ và mỏng chứ không cần phải băm nhé.

Bước 3: Bạn chuẩn bị một chiếc bát con, cho vào đó khoảng 1 thìa nước mắm loại ngon. Sau đó, bạn tiếp tục cho thêm 1/4 thìa mì chính nữa rồi dùng thìa để khuấy đều cho tới khi mì chính tan hoàn toàn.

Bước 4: Cuối cùng, bạn thêm vào bát nước chấm một chút ớt, một chút tiêu, khuấy nhẹ lần nữa là xong rồi đấy.

2. Cách pha nước chấm cho món bánh cuốn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300ml nước sôi để nguội
  • 2 lạng rưỡi đường
  • 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất
  • ớt tươi băm nhỏ
  • ít giấm gạo

Nếu muốn nước chấm ngọt hơn theo vị của người miền Nam, bạn có thể không dùng giấm chua. Thay vào đó bạn giảm lượng nước và tăng lượng đường trong công thức.

Nếu bạn ăn mặn hơn, có thể thêm nửa muỗng canh nước mắm, tương đương khoảng 30ml.

3. Cách làm nước chấm chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  •  0,5 lạng lạc rang sẵn, bỏ vỏ
  • - Tỏi (số lượng nhiều, ít tùy vào khẩu vị của bạn)
  • - Ớt tươi 1 hoặc 2 quả
  • - Nước mắm
  • - Dấm, đường
  • - 100 ml nước lọc
  • - 1/2 quả chanh.

Các bước thực hiện

- Cho lạc và tỏi vào cối, thêm 4 thìa cà phê nước lọc, sau đó giã nhuyễn cho đến khi lạc và tỏi có màu trắng đục.

- Cắt ớt làm 2 phần, gạt bỏ hết hạt, đem băm nhỏ.

- Trộn đều ớt đã băm với lạc và tỏi giã nhuyễn trong bát tô con, vắt cốt chanh, dấm, đường, nước mắm lượng vừa phải.

- Trộn đều các vị với nhau, đổ thêm một muỗng canh nước lọc.

Chỉ vowisb vài công thức đơn giản đã cho ra một bát nước chấm ngon đúng kiểu rồi, vừa có thể ăn được với nhiều món khác nhau lại vừa tạo độ lạ miệng cho người ăn. Còn chần chừ gì mà các bà nội trợ không lưu ngay bài viết này vào để có thể chăm lo cho bữa cơm gia đình luôn ấm cúng.

Tác giả:

Tin nên đọc